Khắp thế giới dành một phút tưởng niệm các nạn nhân vụ khủng bố Paris

  • Cập nhật: Thứ ba, 17/11/2015 | 8:03:59 AM

Một phút mặc niệm được tổ chức trên khắp châu Âu và nhiều quốc gia khác để tưởng niệm 129 nạn nhân trong vụ khủng bố tại Paris (Pháp) vừa qua.

Trẻ em cùng gia đình đến thắp nến cho những nạn nhân vô tội.
Trẻ em cùng gia đình đến thắp nến cho những nạn nhân vô tội.

Một phút mặc niệm được tổ chức trên khắp châu Âu và nhiều quốc gia khác để tưởng niệm 129 nạn nhân trong vụ tấn công đẫm máu tại thủ đô Paris hôm 13/11 vừa qua. Những vụ khủng bố man rợ và tàn ác, những lời đe dọa đầy thách thức của những kẻ cực đoan sẽ không làm thế giới chùn bước trong cuộc chiến chống khủng bố. Ngược lại, thế giới sẽ đoàn kết hơn, quyết tâm hơn trong cuộc chiến đầy gian nan này.

Thủ đô Paris, nơi được coi là trái tim của thế giới trong những ngày này, rất nhiều hoa và nến được đặt tại các khu vực từng xảy ra vụ tấn công hôm 13/11 vừa qua. Những giọt nước mắt đã rơi khi lễ tưởng niệm bắt đầu. Mọi người cùng nhau cầu nguyện cho các nạn nhân. Dưới chân tháp Eiffel, không chỉ cư dân địa phương mà cả du khách cũng dành một phút mặc niệm các nạn nhân.

Một người dân Paris bày tỏ niềm xúc động của mình: "Tôi muốn bày tỏ sự thương tiếc đối với các nạn nhân trong vụ tấn công vừa xảy ra tại Paris. Cảm xúc chung của tất cả chúng tôi bây giờ là ghê tởm, không thể hiểu nổi và sốc trước thực tế rằng có những kẻ đang nhân danh tôn giáo để biện minh cho những hành động tàn ác của chúng”.

Phát biểu tại lễ tưởng niệm, Thủ tướng Pháp Manuel Valls cho biết, chính phủ sẽ mạnh tay trấn áp những kẻ khủng bố: "Chúng tôi phải trục xuất các công dân nước ngoài đang có quan điểm cực đoan chống lại nước Pháp. Cần phải đóng cửa các nhà thờ Hồi giáo và các tổ chức đang chống lại những giá trị của nước Pháp. Chúng tôi sẽ không loại trừ bất kỳ biện pháp nào”.

Khi chuông đồng hồ Big Ben điểm 11h trưa, người dân thủ đô London (Anh) đã tập trung rất đông ở quảng trường Trafalgar để cùng nhau dành một phút mặc niệm và cầu nguyện cho các nạn nhân.

Người dân Đức cũng thể hiện tình đoàn kết với các nạn nhân trong vụ khủng bố tại Paris bằng một phút mặc niệm trên khắp đất nước: “Những tên khủng bố đang tấn công cuộc sống của chúng ta, những người đang muốn sống vui vẻ và đoàn kết. Hành động này thật là đê hèn. Do đó, tôi muốn thể hiện sự tiếc thương của tôi với những nạn nhân. Nỗi buồn, tràn ngập nỗi buồn. Chúng tôi tiếc thương các nạn nhân và rất phẫn nộ trước hành động khủng bố”.

Tại thủ đô Madrid, Tây Ban Nha, phút mặc niệm diễn ra phía trước tòa nhà Palacio Cibeles, trung tâm văn hóa của thành phố. Cờ rủ Pháp và Tây Ban Nha được treo phía trước đài phun nước Cibeles cách đó vài trăm mét.

Trong khi đó, người dân Hy Lạp đến đặt hoa trước cửa đại sứ quán Pháp ở thủ đô Athens. Một phút mặc niệm tại thủ đô Athens diễn ra với sự tham dự của Tổng thống Hy Lạp.

Croatia cũng công bố một ngày quốc tang để thể hiện tình đoàn kết với nhân dân Pháp.

Không chỉ châu Âu, tại một số nước khác như Trung Quốc, Philippines, Peru cũng đã diễn ra một phút mặc niệm trang trọng và xúc động.

* Mỹ treo cờ rủ để tưởng nhớ các nạn nhân của vụ tấn công tại Paris
Quốc kỳ của Mỹ sẽ treo rủ tại Nhà Trắng và các tòa nhà chính phủ khác trên khắp nước này và tại nước ngoài, cho tới khi mặt trời lặn vào ngày 19/11, để tưởng nhớ các nạn nhân của vụ tấn công tại Paris (Pháp) hồi tuần qua.

 

Cờ của Pháp được kéo lên, ngày 15/11/2015, tại một sân vận động ở Seattle để tưởng nhớ các nạn nhân của vụ tấn công ở Paris.

Việc làm này đã được Tổng thống Mỹ Barack Obama quyết định đưa ra ngày 15/11, hai ngày sau khi xảy ra một chuỗi các cuộc tấn công khủng bố khiến 129 người thiệt mạng và hơn 350 người bị thương tại thủ đô nước Pháp.

Theo đó, lá quốc kỳ của Mỹ sẽ được treo rủ tại tất cả các cơ quan đại diện của Mỹ ở nước ngoài.

Tại Washington, lá cờ của Mỹ đã được treo rủ ngay từ ngày 15/11, theo lệnh Tổng thống Obama, để thể hiện “sự tôn trọng và tinh thần đoàn kết”. Việc làm này sẽ được duy trì cho tới tối 19/11.

Ngoài ra, trong cuộc điện đàm tối 15/11, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter và Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian đã cùng nhất trí hai nước sẽ có những bước đi cụ thể nhằm đẩy mạnh cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Carter tái khẳng định cam kết của Mỹ hỗ trợ Pháp trong cuộc chiến đánh bại IS.

(Theo VOV - Dangcongsan.vn)

Các tin khác
Máy bay chiến đấu F-16 của Đan Mạch.

Ngoại trưởng Đan Mạch Kristian Jensen cho biết nước này muốn tham gia không kích chống IS ở Syria.

Lực lượng an ninh Pháp tuần tra tại lối vào nhà thờ Notre Dame ở thủ đô Paris ngày 15/11.

Nhiều nước trên thế giới tiếp tục tăng cường an ninh ở mức độ cao sau khi xảy ra các vụ tấn công khủng bố tại thủ đô Paris (Pháp) và vùng phụ cận ngày 13/11, khiến ít nhất 129 người thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Tổng thư ký LHQ Ban Ki Moon.

Ngày 16-11, Hãng tin Hàn Quốc Yonhap cho biết Tổng thư ký Liên hiệp quốc (LHQ) Ban Ki Moon sẽ tới thăm CHDCND Triều Tiên trong tuần này.

Lực lượng người Kurd tiến vào Sinjar hôm 13/11.

Sau khi tái chiếm thị trấn Sinjar, lực lượng người Kurd đã phát hiện hai hố chôn tập thể chứa hơn trăm thi thể nạn nhân bị lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) sát hại.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục