IS tấn công bằng vũ khí hóa học ở Iraq, hàng trăm người bị thương

  • Cập nhật: Thứ hai, 14/3/2016 | 7:48:48 AM

Các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng gần thành phố Kirkuk, Bắc Iraq, đã giết chết một bé gái 3 tuổi, khoảng 600 người bị thương và làm hàng trăm người phải chạy trốn.

Tang lễ bé gái 3 tuổi thiệt mang vì vũ khí hóa hoc của IS ở thị trấn Taza, thành phố Kirkuk, Bắc Iraq, ngày 11-3-2016.
Tang lễ bé gái 3 tuổi thiệt mang vì vũ khí hóa hoc của IS ở thị trấn Taza, thành phố Kirkuk, Bắc Iraq, ngày 11-3-2016.

AP dẫn nguồn giới chức an ninh và bệnh viện cho biết các cuộc tấn công mới nhất diễn ra vào sáng sớm 12-3 tại Taza, thị trấn nhỏ ở Kirkuk.

Adel Hussein, một quan chức địa phương ở Taza nói: "Phụ nữ và trẻ em sợ hãi và hoảng loạn, kêu gọi chính phủ cứu giúp". Hussein cho biết một người Đức và một nhóm pháp y Mỹ đã đến khu vực để kiểm tra sự các chất độc hóa học.
Helmi Hamdi, một y tá tại bệnh viện Taza cho biết, những người bị thương do bỏng gây nhiễm trùng, nghẹt thở và mất nước. 8 người đã được chuyển tới Baghdad điều trị.

Giới chức Mỹ và Iraq ngày 11-3 cho biết lực lượng đặc biệt Mỹ đã bắt thủ lĩnh Sulayman Dawud al-Bakkar phụ trách phát triển vũ khí hóa học của IS trong một cuộc đột kích ở miền Bắc Iraq vào tháng 2.

Liên quân do Mỹ dẫn đầu cho biết các hóa chất cho đến nay IS đã sử dụng bao gồm chlorine và sulfur mustard (khí mù tạt) cấp thấp. Từ 2 tháng trước, liên quân bắt đầu nhắm cơ sở hạ tầng vũ khí hóa học của IS với các cuộc không kích và các cuộc đột kích của lực lượng đặc biệt.

Các quan chức tình báo Iraq và một quan chức quân sự phương Tây ở Baghdad ẩn danh nói với AP, các cuộc không kích nhằm các phòng thí nghiệm và thiết bị, các lực lượng đặc biệt tấn công mục tiêu là các chuyên gia vũ khí hóa học của IS.

IS đã lập một đơn vị đặc biệt nghiên cứu vũ khí hóa học với các nhà khoa học Iraq từng làm việc trong chương trình vũ khí thời Saddam Hussein cùng các chuyên gia nước ngoài.

Các xét nghiệm cho thấy IS đã sử dụng khí mù tạt khi tiến hành các cuộc tấn công tại một thị trấn ở Syria vào tháng 8-2015. Các báo cáo chưa được xác minh khác cho biết IS đã sử dụng chất độc hóa học ở chiến trường Syria và Iraq.

(Theo SGGP)

Các tin khác
Ngoại trưởng Syria Walid al-Moualem.

Chính phủ Syria ngày 12-3 cho biết sẽ không bàn về nhiệm kỳ tổng thống hay việc bầu cử tổng thống tại cuộc đàm phán hòa bình diễn ra vào ngày mai 14-2 (giờ Việt Nam) và chỉ trích đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) có trách nhiệm giám sát cuộc đàm phán này.

Bà Angela Merkel

Vấn đề di cư là một trong những nội dung quan trọng được các cử tri quan tâm trong cuộc bầu cử 3 bang của nước Đức ngày 13/3

7 người thiệt mạng, 10 người khác bị thương và 45 người bị mắc kẹt trong một vụ sập mỏ than xảy tại khu vực tây bắc Pakistan.

Hãng tin AFP ngày 12-3 đưa tin, 120 quốc gia thuộc Phong trào Không liên kết vừa phản đối quyết định của Tổng thống Mỹ Barack Obama gia hạn thêm 1 năm sắc lệnh coi Venezuela là mối đe dọa an ninh quốc gia của Mỹ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục