Tái chiếm Palmyra, quân đội Syria tạo bước ngoặt lớn nhất trước IS

  • Cập nhật: Thứ hai, 28/3/2016 | 8:10:13 AM

Theo hãng AFP ngày 27/3, các lực lượng Chính phủ Syria đã giành lại quyền kiểm soát thành phố Palmyra từ tổ chức thánh chiến Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Một mũi tiến công của quân đội Syria áp sát thành phố cổ Palmyra.
Một mũi tiến công của quân đội Syria áp sát thành phố cổ Palmyra.

Một nguồn tin quân sự cho hay: "Sau cuộc giao tranh ác liệt suốt đêm qua, quân đội đã kiểm soát hoàn toàn Palmyra". Các tay súng IS đã rút lui, và tháo chạy về các thị trấn Sukhnah, Raqa và Deir Ezzor ở phía Đông Palmyra.

Trước đó có tin quân đội Syria ngày 25/3 đã giành lại quyền kiểm soát thành cổ ở thành phố Palmyra từ IS, sau gần một năm tổ chức thánh chiến kiểm soát thành phố ở tỉnh miền Trung Homs này.

Trong khi đó, hãng RT (Nga) dẫn một nguồn tin quân sự cho biết quân chính phủ Syria đã kiểm soát cả khu vực thành cổ lẫn khu dân cư lân cận của Palmyra.

Nguồn tin này cũng khẳng định quân đội Syria đang trong quá trình tháo gỡ bom mìn còn sót lại trong khu vực thành cổ Palmyra.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, trước đó, các máy bay chiến đấu Nga đã thực hiện 158 vụ oanh kích nhằm vào các mục tiêu khủng bố ở trong và xung quanh thành phố. Hơn 100 tay súng cực đoan đã bị tiêu diệt trong đợt oanh tạc này, cùng hàng loạt các phương tiện chiến đấu hạng nặng.

Cuộc tái chiếm Palmyra đánh dấu sự đảo ngược tình thế lớn nhất trong cuộc chiến chống IS kể từ khi Nga can thiệp mạnh mẽ vào Syria.

* Tổng thống Syria Bashar Al Assad ngày 27/3 tuyên bố việc quân đội nước này giành lại quyền kiểm soát hoàn toàn thành phố cổ Palmyra cho thấy chiến lược mà quân đội Chính phủ Syria và các đồng minh đang theo đuổi trong cuộc chiến chống khủng bố đã thành công.

Đài truyền hình quốc gia Syria dẫn lời Tổng thống Assad nói với một phái đoàn Pháp, trong đó có các nghị sỹ Pháp đang có chuyến thăm Syria, rằng việc giải phóng thành phố cổ Palmyra là một chiến thắng quan trọng, một minh chứng nữa cho thấy quân đội Syria và các lực lượng đồng minh đã thành công trong chiến lược chống khủng bố.

Trước đó, cùng ngày, quân đội Syria đã tuyên bố giành kiểm soát hoàn toàn thành phố Palmyra, coi đây là sự khởi đầu cho sự sụp đổ của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Trong thông cáo được phát sóng trên truyền hình Syria, quân đội Syria khẳng định việc giành lại Palmyra từ IS cũng đã cho thấy các lực lượng Chính phủ Syria và đồng minh mới là lực lượng duy nhất có khả năng đánh bại khủng bố ở quốc gia Trung Đông này.

Thông cáo cho biết thêm quân đội và các lực lượng đồng minh - dưới sự yểm trợ của không quân Syria và Nga, sẽ tiếp tục chiến dịch chống IS, nhóm Mặt trận Nusra "và các tổ chức khủng bố khác."

Hiện các tay súng IS đã rút khỏi Palmyra - thành phố cách thủ đô Damascus chừng 215km, đến thị trấn Sukhnah, thuộc Raqqa và Deirr Ezzor. Việc giành lại Palmyra đánh dấu sự lật ngược thế cờ đáng kể nhất của quân đội Syria kể từ khi Nga can thiệp quân sự vào nước này.

Thành phố cổ Palmyra từng được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Kể từ khi chiếm thành phố cổ này hồi tháng 5/2015, IS đã phá hủy không thương tiếc nhiều di sản tại đó, trong đó có Đền thờ Bel 2.000 năm tuổi và Cổng vòm Chiến thắng.

(Theo HNMO - TTXVN)

Các tin khác
Naim al-Hamed, nghi can mới trong vụ khủng bố ở Brussels.

Nhật báo De Morgen (Buổi sáng) của Bỉ ngày 25/3 cho biết các nhà điều tra vừa xác định một nghi can mới trong loạt vụ đánh bom tại Bỉ là Naim al-Hamed, 28 tuổi, người Syria.

Châu Âu đang phải đối mặt những nguy cơ an ninh nghiêm trọng.

Kể từ sau Thế chiến thứ hai, Châu Âu một lần nữa phải đối phó với nhiều nguy cơ an ninh nghiêm trọng. Vụ khủng bố kinh hoàng vừa qua xảy ra tại Brussels - nơi được coi là thủ đô, trung tâm của châu Âu - chỉ sau thảm họa Paris 4 tháng, là hồi chuông cảnh báo cho những lỗ hổng an ninh tại Lục địa già.

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk (phải, hàng thứ 2) phát biểu trong phiên bỏ phiếu bất tín nhiệm Chính phủ của Quốc hội ở Kiev ngày 16/2.

Ngày 25/3, các đảng phái trong Quốc hội Ukraine bắt đầu đàm phán thành lập liên minh cầm quyền mới và chính phủ mới.

15 thành viên HĐBA LHQ bỏ phiếu ngày 2/3 tại trụ sở chính ở New York, Mỹ.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) vừa thông qua nghị quyết mới nhằm tăng thêm thời hạn hoạt động cho nhóm chuyên gia phụ trách giám sát về các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục