Iran quyết theo đuổi chương trình tên lửa bất chấp lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc
- Cập nhật: Thứ ba, 29/3/2016 | 1:48:23 PM
Một chỉ huy cấp cao của lực lượng Vệ binh Cách mạng cho biết Iran sẽ tiếp tục theo đuổi chương trình phát triển tên lửa đạn đạo bất chấp việc Liên hợp quốc vừa mới liệt tên các công ty nước này vào danh sách đen do có liên quan đến chương trình nói trên.
|
Việc lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) phóng thử tên lửa đạn đạo vào tháng này đã kéo theo hàng loạt chỉ trích dữ dội từ các nhà lãnh đạo phương Tây với lý do hành động này vi phạm nghị quyết của Liên hợp quốc.
Thứ Năm vừa qua (24/3), Ủy ban Tài chính Liên hợp quốc đã đưa hai công ty của Iran vào danh sách đen do có liên quan đến chương trình tên lửa.
Tháng 1/2016, Washington cũng đã áp đặt lệnh trừng phạt tương tự với 11 doanh nghiệp và cá nhân sau vụ thử tên lửa của IRGC vào hồi tháng 10/2015.
“Chương trình tên lửa của chúng tôi sẽ vẫn tiếp tục ngay cả khi họ xây tường thành bao quanh Iran để ngăn cản việc đó. Lệnh trừng phạt chỉ là nỗ lực nhằm dọa dẫm các quan chức Iran. Nỗi sợ hãi mới chính là mối đe dọa lớn nhất đối với chúng tôi”. Đây là lời khẳng định của Chuẩn tướng Amir Ali Hajizadeh – Chỉ huy Lực lượng Không gian vũ trụ trực thuộc IRGC – vào thứ Hai (28/3).
Động thái thử tên lửa của Iran đã vi phạm Nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, trong đó quy định nước này không được tiến hành “bất kỳ hành động nào” có liên quan đến tên lửa đạn đạo có khả năng mang vũ khí hạt nhân.
Tuy nhiên, Washington cho biết một vụ thử tên lửa đơn thuần sẽ không vi phạm thỏa ước tháng 7/2015 – theo đó Iran đã tự hạn chế chương trình hạt nhân gây tranh cãi của mình để đổi lại quyết định dỡ bỏ cấm vận từ Liên hợp quốc và các nền kinh tế phương Tây. Thỏa thuận lịch sử này giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm Anh, Mỹ, Nga, Pháp, Trung Quốc và Đức) cũng đã được ghi nhận trong Nghị quyết 2231.
Hiện IRGC vẫn duy trì một loạt tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung – tạo thành kho tên lửa lớn nhất Trung Đông. Nước này khẳng định đây đơn thuần là hành động mang tính phòng ngự với các đầu đạn truyền thống phi hạt nhân.
Chủ nhật (27/3), Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố việc tăng cường khả năng phòng ngự của Iran là một “chính sách chiến lược”, mặc dù Iran nên thận trọng để tránh làm các kẻ thù của nước này “kích động”.
Sau nhiều chỉ trích của Liên hợp quốc cho rằng việc thử tên lửa của Iran là một hành động “phô trương”, nước này đã bác bỏ hoàn toàn cáo buộc và lập luận rằng mỗi quốc gia đều có quyền phòng thủ chính đáng, đồng thời dẫn chứng về việc Mỹ đã từng can thiệp vào Trung Đông trong một thời gian dài.
(Theo HNMO)
Các tin khác
Chiều 28/3, Ủy ban Bầu cử Quốc gia Lào đã tổ chức họp báo quốc tế công bố kết quả bầu cử Quốc hội khóa VIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021.
Hãng tin Sky của Anh ngày 28-3 dẫn nguồn tin tình báo cho biết tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã "vạch trước các kế hoạch" để giết trẻ em Do Thái ở Thổ Nhĩ Kỳ bằng cách tấn công các trường mẫu giáo, trường học và các trung tâm sinh hoạt.
Ngày 28/3, Quốc hội liên bang Myanmar đã thông qua việc thành lập Ủy ban Bầu cử Liên bang mới gồm 5 thành viên, có nhiệm vụ giải quyết các vấn đề của cuộc tổng tuyển cử tiếp theo, dự kiến diễn ra vào năm 2021.
Giới chức Pakistan hôm nay- 28/3 đã mở một cuộc săn lùng bọn khủng bố đứng đằng sau vụ tấn công liều chết mới đây khiến ít nhất 65 người thiệt mạng.