Dịch tả lợn Châu Phi bùng phát đẩy giá thịt lợn toàn cầu tăng

  • Cập nhật: Thứ ba, 21/5/2019 | 3:38:38 PM

Trung Quốc sản xuất và tiêu thụ hai phần ba thịt lợn của thế giới, nhưng sản lượng đang sụt giảm khi Bắc Kinh tiêu hủy đàn gia súc và chặn các chuyến hàng để ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi.

Các nhà nhập khẩu đang lấp đầy khoảng trống bằng cách mua thịt lợn ở tận châu Âu, tăng giá lên tới 40% và gây ra tình trạng thiếu hụt ở các thị trường khác. Dịch tả lợn Châu Phi không gây hại cho người nhưng gây tử vong và lây lan nhanh chóng ở lợn. Nó được báo cáo lần đầu tiên vào tháng 8 năm 2018 ở phía đông bắc Trung Quốc. 

Kể từ đó, 1 triệu con lợn đã chết và căn bệnh này đã lan đến 31 trên 34 tỉnh của Trung Quốc, theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO). Diễn biến bùng phát đã ở mức quy mô chưa từng có. Các nhà nghiên cứu cho biết sự thiếu hụt của Trung Quốc có thể sẽ nghiêm trọng đến mức sẽ phù hợp với sản lượng thịt lợn hàng năm của châu Âu và vượt quá 30% sản lượng của Mỹ.

Các nước sẽ nhập khẩu nhiều thịt lợn và xu hướng có thể sẽ tăng tốc khi sản xuất thịt lợn của Trung Quốc giảm. Đó là một sự thúc đẩy cho nông dân ở Đức, Tây Ban Nha và các quốc gia khác có lợn khỏe mạnh nhưng khó khăn với các gia đình ở Đông Nam Á và các thị trường nghèo khác phụ thuộc vào thịt lợn để lấy protein. Sản lượng thịt lợn Trung Quốc năm nay có thể giảm tới 35%. Các nhà cung cấp toàn cầu sẽ được "chuyển hướng đến Trung Quốc”, đó là "sự thay đổi chưa từng có" trong thương mại có thể sẽ gây ra sự thiếu hụt ở các thị trường khác.

Thông tin cho thấy, giá lợn hơi của Campuchia đã tăng 37% trong sáu tháng qua, Hiệp hội chăn nuôi gia súc Campuchia cho biết nước này đang nhập khẩu khoảng 30% nhu cầu hàng ngày từ 500-600 tấn thịt lợn từ Thái Lan. Bộ Nông nghiệp Mỹ dự kiến ​​nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc sẽ tăng vọt 41% trong năm nay so với năm 2018 lên 2,2 triệu tấn.

Sự phát triển của ngành công nghiệp thịt toàn cầu làm nổi bật nhu cầu thực phẩm của Trung Quốc đối với dân số 1,4 tỷ người, khả năng bị gián đoạn lớn hơn nếu sản xuất chùn bước và khả năng ngày càng cao hơn phụ thuộc vào nguồn cung cấp từ các nước khác. Dịch tả lợn Châu Phi cũng được ghi nhận đang bùng phát ở Campuchia, Mông Cổ, Nam Phi và Việt Nam. Bộ Nông nghiệp Mỹ dự báo tổng đàn lợn của Trung Quốc sẽ giảm 18% trong năm nay xuống còn 350 triệu con, mức thấp nhất kể từ những năm 1980. 

Tại Hồng Kông, nhà chức trách đã tiêu hủy 6.000 con lợn tại một lò mổ sau khi một lô nhập khẩu từ đất liền bị phát hiện nhiễm bệnh. Chính quyền Trung Quốc ứng phó với dịch bệnh bằng cách tạm thời cấm vận chuyển lợn từ bất kỳ tỉnh nào có trường hợp dịch được báo cáo. Điều đó đã khiến giá bán lẻ tăng đột biến ở các thành phố lớn bị cắt khỏi nguồn cung. Giá thịt lợn trả cho nông dân đã xuống rất thấp ở những khu vực dư thừa lợn mà họ không thể xuất khẩu. Số lượng lợn nái cần thiết để chăn nuôi đã giảm 19% so với một năm trước vào cuối tháng 2, điều này cho thấy nguồn cung sẽ giảm trong năm tới. Việc xây dựng lại đàn lợn của Trung Quốc sẽ chậm và mất nhiều năm.

Nhà cung cấp thịt lợn nước ngoài lớn nhất của Trung Quốc là Tây Ban Nha, chiếm 20% lượng nhập khẩu. Đức cung cấp 19,5% và Canada 16%. Xuất khẩu thịt lợn và các sản phẩm lợn khác của Tây Ban Nha sang Trung Quốc đã tăng 32,8% trong hai tháng đầu năm 2019 so với một năm trước đó lên 117 triệu euro. 

Việc bán thịt lợn của Mỹ cho Trung Quốc đã bị gián đoạn bởi cuộc chiến thuế quan của Bắc Kinh với chính quyền Trump về thương mại và công nghệ. Các nhà nhập khẩu Trung Quốc đã hủy đơn đặt hàng cho 3.300 tấn thịt lợn Mỹ trong tuần ngày 06/5 (theo Bộ Nông nghiệp Mỹ). 

Trong khi đó, các công ty Trung Quốc đang đầu tư vào các trang trại và nhà chế biến thực phẩm ở nước ngoài để tận dụng nhu cầu mạnh mẽ. Tập đoàn New Hope, một trong những tập đoàn kinh doanh nông nghiệp lớn nhất của Trung Quốc, cho biết họ có kế hoạch đầu tư 1,1 tỷ nhân dân tệ vào ba trang trại chăn nuôi lợn tại Việt Nam.

(Theo congthuong.vn)

  •  
Các tin khác
Quang cảnh phiên khai mạc khóa họp thường kỳ lần thứ 39 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, ngày 10/9/2018 tại Geneva (Thụy Sĩ).

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, ngày 24/6, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở Geneva, Thụy Sĩ, Hội đồng Nhân quyền LHQ đã khai mạc Khóa họp thường kỳ lần thứ 41, với sự tham dự của đại diện hơn 47 nước thành viên, hơn 100 nước quan sát viên, các tổ chức quốc tế và các tổ chức phi chính phủ.

Đại sứ Iran tại Liên Hợp Quốc Majid Takht Ravanchi.

Quyết định áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran là một dấu hiệu khác cho thấy sự thù địch của Mỹ đối với người dân Iran.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đọc thư từ tổng thống Mỹ

Tổng thống Mỹ đã gửi Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un một bức thư rất thân thiện nhằm đáp lại lời chúc mừng sinh nhật.

Tổng thống Vladimir Putin đã ký lệnh gia hạn cấm nhập khẩu thực phẩm của EU.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 24/6 đã ký sắc lệnh gia hạn lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm của các nước Liên minh châu Âu (EU) cho tới cuối năm 2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục