Đập Tam Hiệp Trung Quốc lần đầu tiên hoạt động hết công suất

  • Cập nhật: Thứ ba, 14/9/2021 | 2:43:33 PM

Tập đoàn sở hữu đập Tam Hiệp Trung Quốc thông báo, dự án thủy điện Tam Hiệp lớn nhất thế giới đã lần đầu tiên hoạt động hết công suất.

Đập Tam Hiệp Trung Quốc.
Đập Tam Hiệp Trung Quốc.

Theo Tạp chí Water Power Magazine, Dự án Tam Hiệp kết nối tất cả 34 tổ máy điện vào lưới điện vào cuối tháng 8 vừa qua, đạt được hoạt động đầy tải lần đầu tiên vào năm 2021 với tổng sản lượng điện 22,5GW.

Hoạt động ở công suất đầy tải, Dự án Tam Hiệp có thể tạo ra 0,54 TWh điện mỗi ngày, đủ để cung cấp cho 5,4 triệu hộ gia đình trong một tháng với giả định rằng mức tiêu thụ điện trung bình hàng tháng của một gia đình ba người là 100KWh - Zou Yi, Phó chủ tịch Dự án Tam Hiệp thuộc Công ty TNHH Điện Dương Tử Trung Quốc, chi nhánh của Tập đoàn Tam Hiệp (CTG), cho hay.

Do lượng mưa liên tục ở thượng nguồn sông Dương Tử gần đây, lưu lượng dòng chảy của hồ chứa Tam Hiệp vượt mức 22.000 mét khối mỗi giây và kéo theo ba trận lũ trên 40.000 mét khối/giây.

Ngoài công tác phòng chống lũ, hồ chứa Tam Hiệp đã điều tiết lưu lượng xả với các tổ máy phát hết công suất, điều hành để mực nước tại hồ tăng dần. Các cơ sở tại khu phức hợp, bao gồm đập Tam Hiệp và âu thuyền Tam Hiệp hoạt động an toàn trong quá trình vận hành.

Khu vực Tam Hiệp của lưu vực sông Dương Tử kéo dài từ quận Giang Tân của thành phố Trùng Khánh ở phía tây đến thành phố Nghi Xương của tỉnh Hồ Bắc ở phía đông.

Sự thay đổi hàng năm của các đặc điểm khí hậu trong khu vực Tam Hiệp, đặc biệt là những thay đổi về lượng mưa, có tác động quan trọng đến dòng chảy của hồ chứa, sản xuất điện của đập và môi trường sinh thái xung quanh hồ chứa.

Trung Quốc đang đối mặt với bão Chanthu, dự kiến đem mưa to, gió lớn, có thể gây lũ lụt ở miền đông. Ngày 13.9, tỉnh Chiết Giang đã nâng cấp ứng phó khẩn cấp với bão Chanthu lên cấp cao nhất.

(Theo LĐO)

Các tin khác
Các tay súng thánh chiến tại một địa điểm ở tỉnh Anbar, Iraq.

Các nguồn tin an ninh và y tế cho biết các tay súng không rõ danh tính đã giết hại 11 người và 15 người bị thương trong vụ tấn công ở làng Al-Hawasha, gần thị trấn Muqdadiya.

Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok.

Văn phòng của Thủ tướng Sudan xác nhận, Thủ tướng Abdalla Hamdok, người bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự đã được thả và trở về nhà tại quận Kafouri ở Khartoum. Tuy nhiên, ông Hamdok chịu sự giám sát chặt chẽ của quân đội.

Trang web ASEAN 2021 Brunei

Hội nghị cấp cao ASEAN thứ 38, 39 và các hội nghị liên quan khai mạc vào hôm nay (26-10) theo hình thức trực tuyến. Ứng phó đại dịch COVID-19 là một trong những vấn đề chính của chuỗi hội nghị.

Công chúa Mako và hôn phu Kei Komuro trong ngày kết hôn.

Công chúa Mako hôm nay, 26/10, đăng ký kết hôn với bạn trai thời đại học – Kei Komuro và chính thức rời khỏi Hoàng gia Nhật Bản.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục