Indonesia triển khai đường sắt cao tốc đầu tiên ở Đông Nam Á

  • Cập nhật: Thứ hai, 2/10/2023 | 7:25:24 AM

Theo CNA, Indonesia sẽ khai trương tuyến đường sắt cao tốc đầu tiên ở Đông Nam Á vào ngày mai (2-10). Đây là một dự án trị giá hàng tỷ USD do Trung Quốc hỗ trợ nhằm giảm thời gian đi lại giữa thủ đô Jakarta và một thành phố lớn khác.

Indonesia chuẩn bị vận hành tuyến đường sắt cao tốc đầu tiên ở Đông Nam Á.
Indonesia chuẩn bị vận hành tuyến đường sắt cao tốc đầu tiên ở Đông Nam Á.

Tàu cao tốc do Trung Quốc sản xuất có tên "Whoosh" được chế tạo để chở hơn 600 người đến và đi từ Jakarta và thành phố Bandung trong 45 phút và là một phần của sáng kiến cơ sở hạ tầng Vành đai và Con đường của Trung Quốc.

Theo các phương tiện truyền thông địa phương, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã ca ngợi dự án vì tốc độ di chuyển nhanh chóng mà con tàu sẽ mang lại giữa hai thành phố trên hòn đảo Java đông dân nhất của Indonesia và ông sẽ tham dự lễ khai trương vào ngày 2-10.

Được xây dựng bởi PT KCIC - tạo thành từ 4 công ty nhà nước Indonesia và Đường sắt quốc tế Trung Quốc của Bắc Kinh, con tàu có thể đạt tốc độ lên tới 350km/h và tiêu tốn của liên doanh Trung Quốc - Indonesia hơn 7 tỷ USD.

Ban đầu dự án dự kiến có tổng đầu tư dưới 5 tỷ USD và được xây dựng vào năm 2019 nhưng bị chậm trễ do các vấn đề xây dựng và đại dịch Covid-19 khiến chi phí tăng vọt. Các nhà chức trách đã tiến hành thử nghiệm hành trình tốc độ cao dài 142km trước khi khai trương. Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã đi tàu cùng với Bộ trưởng cấp cao Indonesia Luhut Pandjaitan vào tháng trước trong chuyến thăm Jakarta.

(Theo HNMO)

Các tin khác
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Sau khi Thượng viện Mỹ ngày 30/9 thông qua dự luật ngân sách tạm thời, Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng ngày đã ký ban hành đạo luật ngân sách ngắn hạn này nhằm ngăn nguy cơ chính phủ đóng cửa một phần.

Khói bốc lên sau cuộc tập kích tên lửa của Ukraine vào Sevastopol hôm 13/9.

Ukraine đã có thể tiến hành nhiều cuộc tấn công hơn vào các mục tiêu của Nga ở Biển Đen và bán đảo Crimea nhưng vẫn chưa đạt được bước tiến thực sự nào.

Người dân chờ xe tại một bến xe buýt ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 27/9, để trở về quê nhà đón Tết Trung Thu (Chuseok).

Tết Trung Thu (Chuseok) là kỳ nghỉ lễ quan trọng nhất trong năm của Hàn Quốc. Lần đầu tiên chính phủ nước này cho phép nghỉ Trung Thu 6 ngày liên tục nên người dân đổ về quê đón Tết rất đông.

Người dân ở Donesk đi bầu cử.

Ngày 29-9, Chính phủ Anh đã công bố các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga sau khi Mátxcơva thông báo kết quả bầu cử tại 4 khu vực vừa sáp nhập Kherson, Zaporizhzhia, Donetsk và Luhansk.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục