Indonesia triển khai đường sắt cao tốc đầu tiên ở Đông Nam Á

  • Cập nhật: Thứ hai, 2/10/2023 | 7:25:24 AM

Theo CNA, Indonesia sẽ khai trương tuyến đường sắt cao tốc đầu tiên ở Đông Nam Á vào ngày mai (2-10). Đây là một dự án trị giá hàng tỷ USD do Trung Quốc hỗ trợ nhằm giảm thời gian đi lại giữa thủ đô Jakarta và một thành phố lớn khác.

Indonesia chuẩn bị vận hành tuyến đường sắt cao tốc đầu tiên ở Đông Nam Á.
Indonesia chuẩn bị vận hành tuyến đường sắt cao tốc đầu tiên ở Đông Nam Á.

Tàu cao tốc do Trung Quốc sản xuất có tên "Whoosh" được chế tạo để chở hơn 600 người đến và đi từ Jakarta và thành phố Bandung trong 45 phút và là một phần của sáng kiến cơ sở hạ tầng Vành đai và Con đường của Trung Quốc.

Theo các phương tiện truyền thông địa phương, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã ca ngợi dự án vì tốc độ di chuyển nhanh chóng mà con tàu sẽ mang lại giữa hai thành phố trên hòn đảo Java đông dân nhất của Indonesia và ông sẽ tham dự lễ khai trương vào ngày 2-10.

Được xây dựng bởi PT KCIC - tạo thành từ 4 công ty nhà nước Indonesia và Đường sắt quốc tế Trung Quốc của Bắc Kinh, con tàu có thể đạt tốc độ lên tới 350km/h và tiêu tốn của liên doanh Trung Quốc - Indonesia hơn 7 tỷ USD.

Ban đầu dự án dự kiến có tổng đầu tư dưới 5 tỷ USD và được xây dựng vào năm 2019 nhưng bị chậm trễ do các vấn đề xây dựng và đại dịch Covid-19 khiến chi phí tăng vọt. Các nhà chức trách đã tiến hành thử nghiệm hành trình tốc độ cao dài 142km trước khi khai trương. Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã đi tàu cùng với Bộ trưởng cấp cao Indonesia Luhut Pandjaitan vào tháng trước trong chuyến thăm Jakarta.

(Theo HNMO)

Các tin khác
Địa điểm Hamas trả tự do cho các con tin.

Đêm 27-11, Bộ Ngoại giao Qatar cho biết, lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza giữa Israel và Hamas đã được gia hạn thêm 2 ngày.

Binh sĩ Triều Tiên tại một chốt biên giới trong ảnh công bố hôm nay.

Triều Tiên tái triển khai binh sĩ, khí tài đến Khu phi quân sự để khôi phục các chốt kiểm soát bị phá hủy sau thỏa thuận với Hàn Quốc.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bỏ phiếu bầu cử địa phương tại điểm bầu cử ở tỉnh Nam Hamgyong, ngày 26/11/2023.

Ngày 27/11, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử địa phương được tổ chức vào cuối tuần qua để chọn ra những đại biểu khóa mới cho hội đồng nhân dân ở các tỉnh, thành phố và quận/huyện trên toàn quốc.

Khói bốc lên sau một cuộc không kích do Israel tiến hành tại thủ đô Damascus, Syria ngày 20/7/2020. Ảnh tư liệu

Quân đội Syria xác nhận những cuộc không kích mới nhất của Israel đã khiến Sân bay Quốc tế Damascus phải ngừng hoạt động trong ngày 26/11, buộc các chuyến bay đến phải chuyển hướng hạ cánh sang các sân bay khác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục