Hàn Quốc: Triều Tiên điều thêm 3.000 binh sĩ sang Nga hỗ trợ chiến sự tại Ukraine

  • Cập nhật: Thứ sáu, 28/3/2025 | 2:18:58 PM

Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên tiếp tục điều quân và khí tài sang hỗ trợ Nga, trong bối cảnh xung đột tại Ukraine kéo dài sang năm thứ tư.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đứng cạnh máy bay không người lái trinh sát tại một địa điểm không được tiết lộ ở Triều Tiên.
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đứng cạnh máy bay không người lái trinh sát tại một địa điểm không được tiết lộ ở Triều Tiên.

Ngày 27/3, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc nói rằng Triều Tiên đã cử thêm khoảng 3.000 binh sĩ tới Nga trong tháng 1 và 2 năm nay, nâng tổng số binh sĩ được cho là đã tham chiến tại Ukraine lên khoảng 11.000 người. Phía Hàn Quốc ước tính khoảng 4.000 lính Triều Tiên đã thiệt mạng hoặc bị thương trong quá trình chiến đấu.

Ngoài binh sĩ, Triều Tiên được cho là đã cung cấp một lượng lớn tên lửa đạn đạo tầm ngắn, cùng khoảng 220 đơn vị pháo tự hành cỡ nòng 170 mm và bệ phóng tên lửa đa nòng 240 mm. Seoul dự đoán quy mô hỗ trợ quân sự của Bình Nhưỡng cho Nga có thể tiếp tục gia tăng tùy theo diễn biến chiến trường.

Thông tin này được công bố trong bối cảnh Nga và Triều Tiên tăng cường tăng cường quan hệ đối tác chiến lược, bao gồm hợp tác quân sự. Kênh CNN dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrey Rudenko cho biết, chuyến thăm Moscow của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đang được chuẩn bị. Trước đó, hai bên đã ký hiệp ước phòng thủ chung vào năm 2024 và cam kết hỗ trợ quân sự ngay lập tức nếu một trong hai bên bị tấn công.

Giới chức Mỹ và Hàn Quốc bày tỏ lo ngại rằng mối quan hệ quân sự ngày càng sâu sắc giữa Moscow và Bình Nhưỡng có thể kéo theo việc chuyển giao công nghệ không gian và vệ tinh cho Triều Tiên. Tuần này, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin ông Kim Jong Un đã đích thân giám sát cuộc thử nghiệm máy bay không người lái tấn công tích hợp trí tuệ nhân tạo, đồng thời ra chỉ thị phát triển thêm những vũ khí này nhằm "phù hợp với xu hướng chiến tranh hiện đại".

Quân đội Hàn Quốc cũng nghi ngờ một mẫu máy bay trinh sát không người lái mới của Triều Tiên có thể liên quan đến công nghệ từ Nga, khi cấu trúc bên ngoài là sản phẩm trong nước, nhưng các thiết bị bên trong có dấu hiệu nhập khẩu.

Trong khi các cuộc đàm phán ngừng bắn giữa Nga và Ukraine đang diễn ra không mấy thuận lợi, chiến sự vẫn tiếp diễn. Đêm 27/3, Nga đã tiến hành một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái quy mô lớn nhằm vào thành phố Kharkov, khiến ít nhất 9 người bị thương.

(Theo VTV)

Các tin khác

Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) vừa cho biết, một trận động đất mạnh 7,7 độ Richter vừa xảy ra ở miền trung Myanmar. Tại Ấn Độ, người dân cũng có thể cảm nhận được các địa chấn.

Ảnh chụp vào tháng 3-2022 cho thấy sân bay Yonaguni trên đảo Yonaguni thuộc tỉnh Okinawa, Nhật Bản

Ngày 27-3, Nhật Bản công bố kế hoạch sơ tán khoảng 120.000 cư dân và du khách khỏi các đảo nhỏ ở phía nam nước này gần Đài Loan trong vòng sáu ngày, trong trường hợp khẩn cấp.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu ngày 27/3.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất thảo luận về việc thành lập chính quyền tạm thời tại Ukraine, dưới sự hướng dẫn của Liên Hợp Quốc và một số quốc gia. Mục đích là tổ chức bầu cử tại quốc gia này, vì nhiệm kỳ của Tổng thống Volodymyr Zelensky đã chính thức kết thúc vào tháng 5/2024.

Liên quan đến việc Quốc hội Hàn Quốc phế truất Tổng thống và Quyền Tổng thống Hàn Quốc, Tòa án Hiến pháp nước này đã đưa ra phán quyết đầu tiên, đương nhiên quyết định vụ việc Quyền Tổng thống Han Duck-soo trước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục