Tìm “nguồn” cho Đảng - Bài 1: Cơ sở có thiếu “nguồn”?

  • Cập nhật: Thứ hai, 14/1/2019 | 8:28:57 AM

YênBái - Theo báo cáo của Ban Tổ chức Tỉnh ủy Yên Bái, nếu như năm 2015, toàn tỉnh có 1.666 đoàn viên thanh niên (ĐVTN) được kết nạp Đảng thì năm 2016 giảm xuống 1.623 ĐVTN; năm 2017, tổng số ĐVTN được kết nạp Đảng là 1.501, hết tháng 11/2018, con số này là 1.215 ĐVTN.

Lãnh đạo Đảng ủy khối Doanh nghiệp tỉnh trao đổi về công tác tạo nguồn kết nạp đảng viên.
Lãnh đạo Đảng ủy khối Doanh nghiệp tỉnh trao đổi về công tác tạo nguồn kết nạp đảng viên.

Để hoàn thành kế hoạch kết nạp 9.000 đảng viên mới trong nhiệm kỳ 2015 - 2020 theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, Tỉnh ủy đã xây dựng kế hoạch và đề ra chỉ tiêu phấn đấu cho toàn Đảng bộ mỗi năm kết nạp từ 1.800 đảng viên trở lên. 

Theo đó, năm 2016 - năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết, toàn tỉnh đã kết nạp được 2.194 đảng viên, đạt tỷ lệ 121,9%; năm 2017 là 2.168 đảng viên, đạt tỷ lệ 120,4%, đến cuối tháng 10/2018 kết nạp được 1.458 đảng viên, đạt 81% kế hoạch năm… 

Theo báo cáo của Ban Tổ chức Tỉnh ủy, nếu như năm 2015, toàn tỉnh có 1.666 đoàn viên thanh niên (ĐVTN) được kết nạp Đảng thì năm 2016 giảm xuống 1.623 ĐVTN, năm 2017 tổng số ĐVTN được kết nạp Đảng là 1.501, hết tháng 11/2018, con số này là 1.215 ĐVTN. 

Đem băn khoăn này trao đổi với Bí thư Tỉnh đoàn, đồng chí Đoàn Thị Thanh Tâm tỏ ra khá trăn trở: "Cái này không thể đổ lỗi cho Đoàn được, vì năm nào Đoàn cũng hoàn thành chỉ tiêu giới thiệu nguồn cho Đảng. Cụ thể, năm 2018, các cấp bộ Đoàn đã giới thiệu cho Đảng 1.899 đoàn viên ưu tú. Điều đó cho thấy, nguồn kết nạp Đảng trong ĐVTN rất dồi dào. Giới thiệu là vậy, song kết nạp bao nhiêu là do cấp ủy cơ sở và không thể nói chất lượng ĐVTN không đảm bảo”. 

Thực tế cho thấy, những năm qua, phong trào tình nguyện hướng về cơ sở của tuổi trẻ đạt được nhiều kết quả khá tích cực như: thanh niên xung kích, thanh niên tình nguyện, y bác sĩ trẻ tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, thanh niên chung sức xây dựng nông thôn mới… đã thu hút đông đảo ĐVTN tham gia, góp phần phát hiện, bồi dưỡng đoàn viên ưu tú cho Đảng. 

Nhiều ĐVTN ưu tú sau khi được đứng trong hàng ngũ của Đảng đã trở thành những cán bộ trẻ, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, được nhân dân tin yêu, quý mến. 

Song, bên cạnh ý chí vượt khó, không ngừng vươn lên với khát vọng được cống hiến tài năng, sức trẻ cho Đảng, vẫn còn không ít thanh niên lười lao động, thích ăn chơi hưởng thụ, sống thiếu lý tưởng, thiếu hiểu biết và chấp hành pháp luật còn yếu nên tình trạng phạm tội trong thanh niên có xu hướng tăng.Nữ quần chúng ưu tú dân tộc Thái trong lễ kết nạp Đảng tại Chi bộ Bản Ten, Đảng bộ phường Pú Trạng, thị xã Nghĩa Lộ.

Thực tế cho thấy, ngoài ĐVTN còn có một lực lượng khá đông đảo, tích cực tham gia các phong trào thi đua phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương - lực lượng nông dân. Song, lực lượng này cũng đang dần hạn hẹp vì phần lớn đi học nghề, đi xuất khẩu lao động, làm công nhân trong các doanh nghiệp và đi làm ăn xa. 

Một số ít ở lại địa phương thì không mặn mà vào Đảng hoặc chưa đủ điều kiện, tiêu chuẩn để xem xét kết nạp. Trong khi đó, lực lượng quần chúng của các tổ chức hội, đoàn thể hầu hết đều đã lớn tuổi. 

Vì vậy, nếu như năm 2015, toàn tỉnh có hơn 1.000 nông dân được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng, năm 2016 giảm còn 860, năm 2017 con số này là 756 và hết tháng 10 năm 2018, toàn tỉnh chỉ có hơn 400  đảng viên mới được kết nạp là nông dân. Đó là chưa kể đến sự thiếu vắng của lực lượng thanh niên công chức nhà nước, viên chức sự nghiệp những năm gần đây. 

Con số thống kê đến đầu tháng 11/2018, toàn tỉnh kết nạp được 272 đảng viên mới là cán bộ, công chức Nhà nước từ cấp huyện trở lên, trong khi con số này là 391 đồng chí năm 2017. 

Tương tự như vậy, tổng số đảng viên mới được kết nạp thuộc khối viên chức hoạt động sự nghiệp năm 2016 của tỉnh là 554 đồng chí, năm 2017 là 684 đồng chí và 10 tháng năm 2018 là 487 đồng chí. 

Đó là chưa kể đến số lượng viên chức kinh doanh trong các đơn vị sự nghiệp ngoài công lập từ năm 2017 đến nay vẫn chưa kết nạp thêm đảng viên mới nào. Điều này đồng nghĩa với việc đảng viên khối viên chức kinh doanh toàn tỉnh vẫn "đóng đinh” ở con số 247 đồng chí từ năm 2016. 

Một nguồn phát triển mà sau này sẽ trở thành lực lượng vô cùng quan trọng trong tổ chức Đảng chính là đối tượng học sinh, sinh viên mà Chỉ thị số 34 của Bộ Chính trị khóa VIII đã định hướng: "Tăng cường công tác chính trị tư tưởng, củng cố tổ chức Đảng, đoàn thể, quần chúng và công tác phát triển đảng viên trong trường học”. 

Đây thực sự là nguồn lực mạnh cho Đảng nhưng khó phát triển do thời gian học tập của học sinh, sinh viên ngắn, chưa đủ thử thách, tuổi còn quá trẻ… Trong khi đó, muốn vào Đảng, các em phải đạt học lực từ khá trở lên, có phẩm chất chính trị, tích cực tham gia các hoạt động Đoàn, Hội và đủ 18 tuổi (tính theo tháng) khi được xét kết nạp... 

Từ năm 2014 - 2018, Trường Cao đẳng Y tế tỉnh chỉ kết nạp được 6 đảng viên (năm 2014 kết nạp 3, cuối năm 2018 kết nạp 3), năm 2015 - 2017 không kết nạp được sinh viên nào.

Giãi bày về vấn đề này, đồng chí Nguyễn Ngọc Nghĩa - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ nhà trường cho biết: "Hầu hết các sinh viên đều có nguyện vọng được kết nạp Đảng trong trường học, song thời gian học tại trường không đủ. Khi các em đủ tiêu chuẩn cử đi học đối tượng Đảng thì đã bước vào năm thứ 2, chuẩn bị thi tốt nghiệp”. 

Phải chăng, vì thế mà từ năm 2016 về trước, mỗi năm tỉnh có trên 35 học sinh, sinh viên được kết nạp Đảng thì năm 2017 giảm xuống 7 em và năm 2018 chỉ còn 3 em được đứng trong hàng ngũ của Đảng. 

Về phía cơ sở, cũng giống Yên Hưng, Yên Thái, An Thịnh..., Đại Phác là xã vùng thấp của huyện Văn Yên có tỷ lệ đảng viên gốc giáo chiếm 62%. Mặc dù 2018 là năm Đảng bộ xã Đại Phác hoàn thành vượt chỉ tiêu phát triển Đảng - cao nhất trong nhiệm kỳ với 13/9 đảng viên mới, song vẫn còn 1 chi bộ gốc giáo Tân An 2 năm liền không kết nạp được đảng viên nào. 

Đây không chỉ là băn khoăn riêng của Đảng bộ xã Đại Phác (Văn Yên) mà của cả những đảng bộ lớn có đông giáo dân sinh sống ở các huyện: Yên Bình, Văn Chấn và thành phố Yên Bái… 

Theo thống kê của Ban Chỉ đạo công tác tín ngưỡng, tôn giáo, số lượng tín đồ của các tôn giáo chiếm 9% dân số toàn tỉnh, trong đó, có 1.488 đảng viên theo đạo gồm: Công giáo 934 người, Phật giáo 554 người. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, toàn tỉnh mới kết nạp được 157 giáo dân vào Đảng. 

Thanh Hương

Bài 2: Giải bài toán "phai nhạt lý tưởng”

  •  
Các tin khác
Các địa phương trong huyện sôi nổi tổ chức các phong trào thi đua để phát hiện, bồi dưỡng quần chúng ưu tú cho Đảng.

Một trong những giải pháp hiệu quả nhằm tháo gỡ khó khăn trong công tác phát triển Đảng ở nông thôn mà nhiều địa phương ở huyện Yên Bình đã vận dụng đó là làm thay đổi nhận thức của quần chúng, tăng trách nhiệm của cấp ủy.

Lãnh đạo xã Minh Tiến và thôn Quang Minh kiểm tra tuyến đường mới bê tông hóa ra khu sản xuất thuộc thôn Quang Minh.

Cùng với vận động nhân dân tích cực tham gia bê tông hóa đường giao thông nông thôn, Minh Tiến đang xây dựng nhiều mô hình, điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Bí thư Chi bộ 2 Đỗ Xuân Túc trao đổi với lãnh đạo các chi bộ trong Đảng ủy phường Pú Trạng về cách tổ chức hội nghị chuyên đề.

Là bí thư chi bộ cơ sở nhưng ông thường xuyên được Đảng ủy phường tín nhiệm giúp Đảng ủy làm "báo cáo viên” trao đổi kinh nghiệm công tác tổ chức sinh hoạt chi bộ theo chuyên đề với các chi bộ khác. Người "Bí thư chuyên đề" đặc biệt này chính là ông Đỗ Xuân Túc - Bí thư Chi bộ 2, Đảng bộ phường Pú Trạng, thị xã Nghĩa Lộ.

Một vườn cây ăn quả mang lại hiệu quả kinh tế cao ở xã Hưng Thịnh.

Đảng ủy, chính quyền xã đã chỉ đạo đội ngũ cán bộ, đảng viên tích cực đưa những cây, con giống có giá trị kinh tế cao như: quế, bưởi, cam, quýt, chanh tứ thời, dưa bao tử vào sản xuất và tích cực phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục