Làm tốt hơn nữa tự phê bình và phê bình

  • Cập nhật: Thứ ba, 17/8/2021 | 7:47:37 AM

YênBái - Một trong những nội dung quan trọng của các buổi sinh hoạt Đảng chính là tự phê bình và phê bình, tự nhìn thấy khuyết điểm của bản thân, nhìn thấy khuyết điểm của đồng chí mình, của tập thể mình để cùng nhau khắc phục, sửa chữa. Đây là việc làm hết sức cần thiết và quan trọng và phải làm thường xuyên và liên tục. Nhưng làm gì cũng phải có phương pháp đúng nhằm đạt kết quả tốt nhất trong tự phê bình và phê bình.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trong bài báo "Tự phê bình, phê bình, sửa chữa”, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đưa ra khái niệm: "Tự phê bình là cá nhân (cá nhân hoặc đoàn thể) thật thà nhận khuyết điểm của mình để sửa chữa, để người khác giúp mình sửa chữa, mà cũng để người khác biết mà tránh những khuyết điểm mình đã phạm. Phê bình là thấy ai (cá nhân, cơ quan, đoàn thể) có khuyết điểm thì thành khẩn nói cho họ biết để họ sửa chữa, để họ tiến bộ. Mục đích của tự phê bình và phê bình đều nhằm giúp nhau sửa chữa khuyết điểm, phát triển ưu điểm, cùng nhau tiến bộ”. 

Vì vậy, việc tự phê bình và phê bình phải xuất phát từ sự chân thành, thẳng thắn và cái tâm trong sáng, qua đó giúp bản thân mình, đồng chí mình tiến bộ. Phải tránh xa việc lợi dụng phê và tự phê để bôi nhọ, hạ bệ lẫn nhau. 

Mỗi cán bộ, đảng viên cần nhận thức rõ về khuyết điểm của bản thân để sẵn sàng đón nhận những ý kiến phê bình, góp ý để phát huy mặt tốt, khắc phục mặt yếu để tiến bộ và trưởng thành. Khi được đồng chí, đồng nghiệp góp ý, phê bình bằng tinh thần xây dựng, bằng thái độ chân thành, hãy bình tĩnh lắng nghe, đừng vội vàng phản ứng! 

Nếu thấy đúng thì đừng tìm mọi cách bao biện. Nếu đồng chí, đồng nghiệp chưa hiểu rõ vụ việc, đánh giá sai về mình thì có thể giải thích một cách cặn kẽ, thẳng thắn và cần tôn trọng trên tinh thần cầu thị. 

Đừng bao giờ "để bụng” khi đồng chí, đồng đội, đặc biệt là cấp dưới góp ý, phê bình! Làm vậy bản thân sẽ không tiến bộ được mà chúng ta đã triệt tiêu tính dân chủ, ý thức đấu tranh phê bình và tự phê bình trong tổ chức.

Trước những khuyết điểm của đồng chí, đồng đội, hãy xuất phát từ tình yêu thương mà góp ý. Hãy coi tự phê bình và phê bình như việc "rửa mặt hằng ngày”! Từ đó, giúp nhau cùng tiến bộ. Tự cao, tự đại, luôn cho mình là đúng đắn, "bỏ ngoài tai” những lời góp ý, phê bình, không tự giác phê bình mà tìm mọi cách để giấu giếm, bao che, đổ lỗi, cá biệt còn trù úm những người thẳng thắn phê bình, đóng góp, xây dựng… 

Đó chắc chắn là những cán bộ không thấm nhuần đạo đức cách mạng, càng không xứng đáng là cán bộ, đảng viên của Đảng.

Lê Phiên

Tags tự phê bình phê bình sinh hoạt Đảng

Các tin khác
Đồng chí Hoàng Thị Vĩnh - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy tặng quà các hộ gia đình xã Hòa Cuông (Trấn Yên) được giúp đỡ thoát nghèo theo Kế hoạch 170 của Tỉnh ủy.

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (TW4) khóa XII về "Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa trong nội bộ", Ban Dân vận Tỉnh ủy đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, phù hợp với điều kiện của cơ quan, đơn vị. Đặc biệt, kết quả của việc thực hiện Nghị quyết TW4 đã góp phần không nhỏ trong công tác xây dựng Đảng, giúp chi bộ nhiều năm liền đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh toàn diện và vững mạnh tiêu biểu.

Khu trung tâm thành phố Yên Bái. Ảnh: Thanh Miền

Cuốn sách “Lịch sử Đảng bộ thành phố Yên Bái, tập I (1945 - 2020)” do Thành ủy Yên Bái phát hành là một tư liệu quý không chỉ có ý nghĩa đối với cán bộ, đảng viên và người dân nơi đây mà còn có ý nghĩa đối với bạn bè trong và ngoài tỉnh khi muốn tìm hiểu về thành phố Yên Bái nói chung, Đảng bộ thành phố Yên Bái nói riêng.

Đồng chí Trần Thị Thanh Hải - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Minh Tân (giữa) và Bí thư Chi bộ Tổ dân phố số 2 và số 5 trao đổi công tác xây dựng chi bộ kiểu mẫu.

Nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng sinh hoạt chi bộ, trở thành hạt nhân tiêu biểu để nhân rộng trong Đảng bộ thành phố Yên Bái, tháng 1/2021, Đảng ủy phường Minh Tân bắt đầu triển khai xây dựng chi bộ kiểu mẫu (CBKM) theo Quy định số 01 của Ban Thường vụ Thành ủy Yên Bái.

Năm 2019, nhân dân thôn An Sơn trồng gần 1 km đường hoa ban nối từ thôn Bản Đường vào đến cổng làng và hiện nay đường ban đã phát triển xanh tốt.

Vai trò gương mẫu đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ của đảng viên Chi bộ An Sơn gắn liền với cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày. Đây cũng là một trong những yêu cầu của Chi bộ đối với các đảng viên để thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm, ý thức trước nhân dân, vì nhân dân, vì cộng đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục