Tự phê bình và phê bình đúng phương pháp

  • Cập nhật: Thứ tư, 3/11/2021 | 7:28:19 AM

Việc tự phê bình và phê bình được tiến hành thường xuyên, liên tục trong các tổ chức đảng và được đảng viên chấp hành nhưng nếu không thực hiện công tâm, đúng phương pháp sẽ không mang lại hiệu quả tích cực.

Điển hình là có nơi, có chỗ việc tổ chức thực hiện chưa tới nơi tới chốn; làm lấy lệ, cho có, có những cán bộ, đảng viên né tránh bằng những ngôn từ khéo léo, đổ lỗi cho khách quan, hoàn cảnh. Thậm chí, qua mạn đàm, trao đổi với nhiều cấp ủy, đảng viên thấy còn có chuyện lợi dụng việc tự phê bình, phê bình để "bới lông tìm vết” ở một số tổ chức cơ sở đảng, cá nhân, gây ra mất đoàn kết nội bộ, đấu tranh phe nhóm. 

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ ra những khuyết điểm hay gặp phải trong tự phê bình và phê bình. Đặc biệt, Người chỉ rõ những sai lầm về động cơ, thái độ cũng như nhận thức chính trị của một số cá nhân khi thực hiện tự phê bình và phê bình. Người viết: "Lợi dụng những sai lầm và khuyết điểm đó để đạt mục đích tự tư, tự lợi của họ...”. 

Tự phê bình và phê bình được xem là giải pháp để gột rửa, ngăn ngừa những thói hư, tật xấu của đảng viên, nhất là cán bộ, đảng viên có chức quyền. Để tự phê bình và phê bình trong cấp ủy, chi bộ thực sự hiệu quả, các cấp ủy, tổ chức Đảng cần tổ chức tốt việc xây dựng quy chế hoạt động một cách chặt chẽ, khoa học, dân chủ, thường xuyên chú trọng công tác kiểm tra, giám sát, không để việc tự phê bình và phê bình rơi vào hình thức, không có tác dụng thực chất. 

Cần phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý. Bên cạnh đó, chủ động kiểm tra, tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ hoạt động công tác đảng cho đội ngũ bí thư, cấp ủy bởi không ít cán bộ, đảng viên tuy được tín nhiệm bầu vào cấp ủy, làm bí thư chi bộ nhưng chưa có nhiều kiến thức công tác đảng, nhất là phương pháp lãnh đạo, dẫn đến việc chỉ đạo xây dựng nghị quyết còn chung chung, duy trì sinh hoạt tự phê bình và phê bình thiếu nề nếp, không triệt để, công tác kiểm tra, giám sát thiếu kiên quyết, ít tác dụng. 

Đáng chú ý, cần chấn chỉnh kịp thời thái độ trong tự phê bình và phê bình theo hướng văn hóa, văn minh, tránh lợi dụng phê bình vì mục đích cá nhân. Có như vậy, công tác tự phê bình và phê bình của các tổ chức cơ sở đảng và đảng viên mới thực chất, góp phần xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh. 

Trong Di chúc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết: "Trong Đảng thực hành dân chủ rộng rãi, thường xuyên, nghiêm chỉnh tự phê bình và phê bình là cách tốt nhất để củng cố, phát triển sự đoàn kết thống nhất của Đảng”. Đến nay, lời dạy của Người vẫn vẹn nguyên giá trị.

B.T

Các tin khác
UBKT Tỉnh ủy Yên Bái họp phiên thường kỳ.

Triển khai chương trình kiểm tra, giám sát toàn khóa và thực hiện kế hoạch công tác năm 2021, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Yên Bái đã nỗ lực triển khai có chất lượng nhiệm vụ, góp phần quan trọng nâng cao năng lực và sức chiến đấu của các tổ chức đảng, xây dựng khối đoàn kết thống nhất trong toàn Đảng bộ.

Lễ kết nạp đảng viên của Chi bộ bản Bay, xã Nghĩa Phúc, thị xã Nghĩa Lộ.

Năm 2021, Đảng bộ thị xã Nghĩa Lộ kết nạp 183 đảng viên mới (đạt 101,7% kế hoạch năm); chuyển Đảng chính thức cho 59 đảng viên. Việc phát triển đảng viên đã góp phần vào công tác xây dựng, củng cố tổ chức Đảng, đưa Đảng bộ thị xã Nghĩa Lộ hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra trong năm.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị truy tố vì liên quan đến vụ án hình sự buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.

Xử lý cán bộ yếu kém, suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống là nhiệm vụ quan trọng để xây dựng đội ngũ cán bộ trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Lãnh đạo huyện Trấn Yên trao quyết định cho các đảng viên mới trong Lễ kết nạp đảng viên tập trung tại Khu di tích lịch sử quốc gia Nhà ông Trần Đình Khánh, xã Việt Hồng.

Năm 2021, Đảng bộ huyện Trấn Yên kết nạp 242 đảng viên mới, bằng 105% kế hoạch; chuyển đảng chính thức cho 129 đồng chí và chuyển sinh hoạt đảng cho 211 đảng viên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục