Kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Đảng bộ huyện Lục Yên (22/4/1947 - 22/4/2022)

Ghi nhận ở Mường Lai

  • Cập nhật: Thứ năm, 21/4/2022 | 1:35:52 PM

YênBái - Là quê hương của Đội Du kích Cổ Văn anh hùng, Đảng bộ xã Mường Lai đã khẳng định vai trò lãnh đạo của mình trong công cuộc xây dựng nông thôn mới.

Cán bộ, nhân dân xã Mường Lai làm đường giao thông nông thôn.
Cán bộ, nhân dân xã Mường Lai làm đường giao thông nông thôn.

Trở lại xã Mường Lai, huyện Lục Yên lần này, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước sự thay đổi ở nơi đây. Con đường từ tỉnh lộ qua cánh đồng lúa vào xã trước đây hễ mưa là lầy lội, nay đã được đổ bê tông rộng rãi, sạch sẽ… "Chương trình kiên cố hóa giao thông  nông thôn được xã chỉ đạo quyết liệt, nhận được sự đồng thuận lớn của nhân dân nên trong năm 2020 và 2021, nhân dân đã hiến trên 14.000 m2 đất để làm đường” - Bí thư Đảng ủy xã Mường Lai Triệu Văn Huấn vui vẻ chia sẻ. 

Là một trong những Đảng bộ xã nhiều năm liền đạt danh hiệu "Đảng bộ trong sạch, vững mạnh” của huyện Lục Yên, những năm qua, Đảng bộ xã Mường Lai luôn chú trọng công tác phát triển Đảng, góp phần trẻ hóa đội ngũ đảng viên, bảo đảm sự kế thừa và phát triển của Đảng. Đảng bộ thường xuyên quan tâm nâng cao vai trò lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng, nâng cao chất lượng ban hành nghị quyết chi bộ, tập trung giải quyết những vấn đề nhân dân đang quan tâm. 

Bí thư Đảng ủy xã Triệu Văn Huấn cho biết, Đảng bộ đã chỉ đạo, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thâm canh tăng vụ, áp dụng giống mới và cây trồng có giá trị kinh tế cao vào sản xuất; phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể và ngành chuyên môn của huyện mở các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt cho nhân dân. 

Năm 2021, Đảng bộ đã lãnh đạo thực hiện đạt 28/28 chỉ tiêu (14 chỉ tiêu vượt), trong đó có 22 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, 6 chỉ tiêu về xây dựng Đảng. Thu nhập bình quân đầu người hết năm 2021 tăng lên trên 36 triệu đồng/năm, xã đã thực hiện đạt thêm 2 tiêu chí nông thôn mới là thu nhập và tổ chức sản xuất, nâng tổng số tiêu chí đã đạt lên 14/19 tiêu chí nông thôn mới… 

Trong sản xuất, nhân dân đã tập trung gieo cấy các giống lúa lai, lúa thuần chất lượng cao; trồng ngô đông, ngô xuân; trồng cỏ làm thức ăn cho gia súc; trồng rau an toàn; trồng rừng đạt 150 ha, nâng tổng số rừng trồng lên trên 1.895 ha, trong đó, cây quế 585 ha… Kinh tế phát triển, văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ mới, quan tâm đến nâng cao chất lượng giáo dục. Xã thực hiện tốt công tác "Đền ơn, đáp nghĩa”, chăm lo, giải quyết các chế độ chính sách kịp thời. 

Trong đó, phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu đi đầu của cán bộ, đảng viên nhất là trong hiến đất làm đường, làm nhà văn hóa; đóng góp bê tông hóa đường giao thông... Tháng 4/2022, nhân dân thôn 2 đã tự đóng góp xây dựng nhà văn hóa thôn, dự kiến kinh phí khoảng 250 triệu đồng mà không trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước. 

Cán bộ gần dân, bám chắc cơ sở, kịp thời giải quyết những vấn đề nảy sinh, củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng thông qua tổ chức tốt các hoạt động "Ngày cuối tuần cùng dân”, bằng những công trình, phần việc thiết thực như "Thắp sáng đường quê”; "Đền ơn, đáp nghĩa”… Đảng bộ xã Mường Lai đã khẳng định vai trò lãnh đạo của mình trong công cuộc xây dựng nông thôn mới trên quê hương của Đội Du kích Cổ Văn anh hùng. 

Thiên Cầm

Tags Lục Yên Mường Lai chăn nuôi trồng trọt nông thôn mới “Đền ơn đáp nghĩa”

Các tin khác

Gần đây, một số cán bộ, đảng viên có chức quyền trong các cơ quan, đơn vị, địa phương vi phạm kỷ luật, pháp luật, không làm tròn vai trò, trách nhiệm “công bộc” có dấu hiệu ngày càng tăng. Điều này cho thấy tính tiền phong, trách nhiệm của một bộ phận cán bộ, đảng viên trước nhân dân ở mức đáng lo ngại.

Lãnh đạo xã Lương Thịnh tặng hoa chúc mừng Đại hội Chi bộ thôn Đồng Bằng, nhiệm kỳ 2022 - 2025.

Những năm gần đây, diện mạo xã nông thôn mới xã Lương Thịnh, huyện Trấn Yên có nhiều thay đổi; đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện. Kết quả đạt được nhờ vào Đảng bộ xã đã chú trọng công tác xây dựng Đảng gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Đoàn viên, thanh niên xã Hồng Ca tham gia hoạt động tình nguyện kiên cố hóa kênh mương nội đồng.

Đảng bộ xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên có 19 chi bộ, với 280 đảng viên; trong đó, có 13 chi bộ thôn, 6 chi bộ cơ quan. Xác định tầm quan trọng của công tác phát triển Đảng (CTPTĐ) và những khó khăn đặc thù của địa phương, Đảng bộ xã đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để hoàn thành chỉ tiêu phát triển Đảng hàng năm.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X đã đặt mục tiêu: Phấn đấu đạt tỷ lệ ít nhất 70% đảng viên mới được kết nạp là từ Đoàn viên

Việc phát triển Đảng trong lứa tuổi đoàn viên, đặc biệt là trong học sinh, sinh viên là việc cần thiết để ươm mầm những "hạt giống đỏ", để kết nối và chuyển giao thế hệ trong Đảng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục