Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Ô tô - xe máy
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Làm đẹp
Hoa Tây Bắc
Già làng gương mẫu ở Pín Pé
Cập nhật: Thứ ba, 21/2/2017 | 6:49:17 AM Google Twitter
YBĐT- Thôn Pín Pé, xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn có 81 hộ, 525 nhân khẩu trong đó 100% là đồng bào dân tộc Mông. Trước đây, trong thôn còn nhiều tập tục lạc hậu không dễ xóa bỏ, khiến đồng bào cứ mãi đói nghèo, lạc hậu. Để xây dựng cuộc sống mới, già làng Giàng A Cu đã kiên trì tuyên truyền, vận động để người dân hiểu và dần thay đổi nếp nghĩ.

Trước đây Pín Pé không có điện, đây cũng là khó khăn lớn nhất, hạn chế việc tiếp cận thông tin, áp dụng khoa học kỹ thuật vào phát triển kinh tế của nhân dân trong thôn. Năm 2016, già làng Giàng A Cu cùng tập thể Chi bộ thôn vận động nhân dân đóng góp tiền, ngày công kéo đường điện 1,1 km về thôn. Có điện, người dân được cập nhập thông tin hàng ngày, tìm hiểu các mô hình sản xuất, áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất. Rồi nhận thấy con đường từ thôn ra quốc lộ chỉ hơn 1 km nhưng đi lại khó khăn, nhất là vào mùa mưa; giao thông không thuận lợi cũng khiến nhiều sản phẩm nông nghiệp của người dân không tiêu thụ được, biết được chính sách hỗ trợ làm đường giao thông của tỉnh, già làng Giàng A Cu đưa ra ý kiến trong Chi bộ vận động người dân trong thôn cùng với các thôn Đồng Đắc, Ba Khe 1 của xã đóng góp bê tông hóa được 1,1 km đường. Từ đó việc đi lại, thông thương của người dân thuận lợi hơn rất nhiều.

Là người có uy tín trong cộng đồng thôn, bản, già làng Giàng A Cu luôn ý thức trong việc duy trì bản sắc văn hóa dân tộc. Tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành các quy định của Nhà nước như: không sinh con thứ 3; không tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; không thách cưới; người chết đưa vào quan tài không chôn cất đầu nguồn nước. Đến nay, 100% gia đình tổ chức ma chay, cưới hỏi tiết kiệm, người ốm được đưa đến cơ sở y tế, thay vì mời thầy cúng... Khi trong thôn xảy ra mâu thuẫn, ông đến từng nhà, gặp từng người tìm hiểu kỹ sự việc rồi phân tích, giảng giải, khuyên nhủ.

Để duy trì tốt công tác an ninh, trong các buổi họp thôn tại nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng, ông Cu tổ chức buổi nói chuyện thời sự cho bà con. Những câu chuyện mà già làng Giàng A Cu hay nói là nếp sống văn hóa trong tổ chức hiếu, hỷ; kinh nghiệm làm ăn cho hiệu quả cao, giá cả cây trồng, vật nuôi… Ngoài ra, ông còn phê bình những người trong thôn hay uống rượu, bia nhiều ảnh hưởng đến gia đình, làng xóm; tuyên dương khích lệ những hộ có thành tích tốt. Đến nay, thôn Pín Pé không có những vụ việc phức tạp xảy ra, tình hình an ninh trật tự được bảo đảm.

Thôn Pín Pé còn rất nhiều khó khăn, để giúp người dân trong thôn có cuộc sống tốt hơn, già làng Giàng A Cu luôn không ngừng học tập nâng cao hiểu biết, tuyên truyền, vận động nhân dân đoàn kết, xóa bỏ hủ tục, phát triển kinh tế bền vững.

Anh Dũng

Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group