Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Ô tô - xe máy
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Làm đẹp
Hoa Tây Bắc
Chị Dung nuôi gà thả vườn
Cập nhật: Thứ ba, 18/4/2017 | 6:50:58 AM Google Twitter
YBĐT - Tận dụng 1.600 m2 đất của gia đình, vợ chồng chị Nguyễn Thị Dung ở thôn 3, thị trấn Cổ Phúc, huyện Trấn Yên đầu tư xây dựng trang trại nuôi gà với quy mô 1.000 con theo mô hình nuôi thả vườn.
Mô hình nuôi gà thả vườn của gia đình chị Nguyễn Thị Dung cho thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm.

Đến thăm trang trại nuôi gà thả vườn của gia đình chị Dung đúng lúc chị đang làm vệ sinh chuồng trại. Một lúc sau, chị Dung đi ra tay cầm theo hàng chục máng ăn, uống nước của gà sau đó rửa sạch rồi mới cho thức ăn, nước uống vào máng. Chị Dung cho biết: “Phải thường xuyên giữ vệ sinh chuồng trại, máng ăn, máng uống sạch sẽ thì gà mới phát triển tốt, ít bị dịch bệnh”.

Năm 2013, với số vốn 2 triệu đồng, chị Dung đầu tư mua 100 con gà giống. Do chưa có kinh nghiệm, kiến thức về chăn nuôi nên lứa gà này chết sạch. Trước tình hình đó, chị Dung đã tự mình tìm hiểu, học hỏi các kiến thức về chăn nuôi thông qua sách, báo, Internet, đồng thời, tích cực tham gia các lớp tập huấn chăn nuôi, thú y của thị trấn.

Sau một thời gian tự tìm tòi, học hỏi, chị tiếp tục đầu tư mua 100 con gà 1 ngày tuổi giống Minh dư của tỉnh Bình Định về nuôi. Đây là giống gà phát triển tốt, ít dịch bệnh, lại được người cấp giống bao tiêu đầu ra nên được nhiều người chọn nuôi. Nhờ nắm chắc kiến thức, 100 con gà phát triển khỏe mạnh, giúp gia đình chị thu lãi khoảng 30% số tiền bán ra. Thấy được hiệu quả, chị vừa nuôi vừa mở rộng quy mô từ 100 con lên 200 con, 300, 500 rồi 1.000 con vào năm 2016.

Tận dụng diện tích đất vườn rộng rãi, ban ngày, chị thả rong cho gà đi lại trên nền đất sạch sẽ, thoáng mát bao lưới xung quanh, tối mới cho vào chuồng ngủ. Hơn nữa, gà được nuôi bằng thức ăn tinh và thô chủ yếu là lúa và ngô, ít cho ăn thức ăn công nghiệp lại được thả ra ngoài thường xuyên nên thịt chắc, ngon. Thương lái rất ưa chuộng nên lúc nào cũng bán được giá cao và ổn định từ 60.000 đồng/kg trở lên.

Nói về kinh nghiệm nuôi, chị Dung chia sẻ: “Tháng đầu tiên là vất vả nhất bởi gà còn nhỏ, sức đề kháng yếu. Trong 1 tháng đầu tiên, gà con phải được nhỏ 5 lần vắc - xin vào lúc 4 ngày tuổi, 12 ngày, 14 ngày, 21 ngày và 24 ngày. Chỉ được nhỏ 1 giọt, nếu nhỏ quá giọt, gà sẽ bị liệt. Đến 70 ngày tuổi, gà phải được tiêm vắc - xin phòng bệnh toi, hen, cầu trùng… Khi thời tiết thay đổi thì phải cho gà uống thuốc tăng đề kháng. Gà rất khó nuôi, vì thế, cần phải theo dõi thường xuyên kể cả ngày lẫn đêm”.

Chị còn tận dụng đất trống để trồng 200 gốc cây ăn quả có múi như: quất, cam, bưởi vừa tăng thu nhập, vừa tạo bóng mát, giúp gà phát triển nhanh và khỏe mạnh hơn.

Năm 2016, với việc mở rộng quy mô lên 1.000 con, một năm 3 lứa, mỗi lứa xuất trên 2 tấn gà thịt đã giúp gia đình chị Dung thu về hơn 100 triệu đồng. Giờ đây, gia đình chị Dung đã có thu nhập ổn định, xây dựng nhà cửa khang trang, có điều kiện lo cho các con ăn học.

Không chỉ làm giàu cho bản thân, chị Dung còn thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi gà Minh dư cho chị em trong thôn với mong muốn giúp họ vươn lên thoát nghèo. Đến với mô hình chăn nuôi gà Minh dư thả vườn của gia đình chị Dung, mọi người đều được hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi một cách chu đáo, nhiệt tình. Nhiều hộ gia đình trong thôn 3 đã vươn lên làm giàu với mô hình này như chị Nguyễn Thị Phương nuôi 1.000 con; chị Đào Thị Luận nuôi 500 con; chị Nguyễn Thị Định nuôi 200 con…

Mô hình của gia đình chị luôn là địa chỉ tin cậy cho nhiều chị em trong thôn và cả thị trấn Cổ Phúc đến tham quan, học tập.

Hoài Anh

Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group