Cô giáo mê hoa

  • Cập nhật: Thứ ba, 13/3/2018 | 8:00:34 AM

YBĐT - Giữa xanh mướt của những nương chè dọc con đường vào khu 5A, thị trấn Nông trường Nghĩa Lộ, huyện Văn Chấn, chợt hiện hữu một khu vườn rực rỡ sắc hoa. Chẳng thế, khu vườn thơ mộng này thành địa chỉ du xuân của nhiều người trong dịp tết vừa qua, nơi mà 3 năm trước chỉ là một nương chè.

Chị Hoa chăm sóc vườn hồng.
Chị Hoa chăm sóc vườn hồng.


Họ đến đây ngắm hoa và chụp ảnh, tận hưởng một cảm giác thanh bình đến từ những sắc hoa trong không gian trong lành nơi này.

3 năm trước, khu vườn đầy hoa này cũng vẫn là một màu xanh của chè như bao nương chè khác ở đây. Nhưng từ ý tưởng của cô con gái và đôi bàn tay khéo léo, sự chăm chỉ và niềm yêu thích hoa cùng sự trợ giúp của người chồng mà chị Đào Thị Hoa đã biến nương chè ngày nào của gia đình thành vườn hoa rực rỡ như hôm nay. Sau những lần đi du lịch đó đây, cô con gái chị Hoa mang ý tưởng một vườn hoa hướng tới làm du lịch sinh thái về với gia đình.
 
Vốn yêu hoa từ trước, nên dù vẫn còn rất bận bịu với công việc của một giáo viên nhưng chị Hoa đã cùng chồng "thay áo” cho mảnh đất đang trồng chè. Bắt đầu từ năm 2016, từng gốc hoa dần thay thế những gốc chè. Chị Hoa cứ lên mạng mày mò tìm những loài hoa yêu thích rồi mua giống về trồng.
 
Dần dà, trên diện tích 900 m2 bao quanh ngôi nhà của mình, những loài dần hiện hữu, tập trung nhất vào 300 m mảnh vườn hướng ra đường, có hồng, có thạch thảo, có đồng tiền, có sim, có mai hoàng yến, hoa quân tử... và cơ bản nhất vẫn là hoa hồng. Hoa sen và súng cũng được trồng trong chiếc ao trong khuôn viên khu vườn.
 
Chị Hoa còn thử nghiệm trồng cả những loại hoa khá lạ lẫm ở đây như tử đằng, cát đằng hay cây phong lá đỏ. Vườn hoa ở thị trấn Nông trường Nghĩa Lộ cũng dần được người ta tìm đến  thưởng ngoạn, chụp ảnh. Nhiều đôi lứa cũng tìm đến đây để chụp ảnh cưới.
 
Vì thế, những dịp như mùa cưới, ngày lễ, tết, vườn hoa của gia đình chị Hoa khá đông người đến, mang lại một nguồn thu cho gia đình mà theo chị thì hơn cả việc trồng chè. Chị Hoa dự tính, sẽ còn tiếp tục trồng thêm nhiều loài hoa nữa và cải tạo mảnh đất của gia đình thành một địa điểm dành cho những chuyến dã ngoại, du lịch nho nhỏ, có thêm các dịch vụ như câu cá, rồi thưởng thức, chế biến ngay tại không gian ở đây.

Cũng bởi niềm yêu thích những cánh hoa, chẳng những trồng hoa trên diện tích đất của gia đình, chị Hoa còn thêu thêm 300 m2  đất để trồng hoa hồng nhung và hồng phấn để chiết xuất tinh chất hoa hồng. Chỉ từ hai gốc hoa hồng có từ trước của gia đình, chị Hoa tự tay cắt chiết, nhân giống để trồng thành vườn hồng này. Học cách chiết suất tinh chất hoa hồng, chị lại tự tay cắt từng bông hoa để chưng cất. Chị cũng từng phải bỏ đi nhiều mẻ hoa, mất nhiều lần chưng cất không thành cho đến khi chị hài lòng với thành phẩm làm ra mới giới thiệu ra thị trường.

Ban ngày, bận rộn với công việc ở trường; chiều về đến nhà là chị bắt tay ngay vào công việc bên những gốc hoa. Hết làm cỏ, tưới nước, bắt sâu, cắt tỉa lại quay ra thu hoạch hoa hồng. Những hôm nấu nước hoa hồng, thức đến quá nửa đêm là chuyện bình thường. Nhưng niềm yêu hoa phần nào giúp chị vơi bớt mệt mỏi. Một hai năm nữa là lúc đến tuổi nghỉ chế độ công tác, nhưng đó cũng sẽ là lúc chị càng chuyên tâm hơn với những luống hoa chứ không cho phép mình nghỉ. Trên hết, đó chính là tình yêu lao động bất kể ở tuổi nào.

Hạnh Quyên

  •  
Các tin khác

Tận tụy với nghề, hết lòng vì học sinh vùng cao, thầy giáo Bùi Công Nguyên - Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú (PTDTBT) Tiểu học xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải luôn được đồng nghiệp quý mến, học sinh kính trọng.

Ông Nguyễn Quốc Huy cho cá ăn.

Ở thôn Ao Luông 1, xã Sơn A, huyện Văn Chấn, ông Nguyễn Quốc Huy được nhân dân trong vùng quý nể. Từ chỗ là công dân mãn hạn tù trở về địa phương ông đã không ngừng cố gắng vươn lên, để khẳng định những người đã vấp ngã như ông hoàn toàn có thể làm lại cuộc đời.

Tuy tuổi đời còn trẻ nhưng anh Sùng A Giàng - Chủ tịch Hội Nông dân xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải đã có tư duy đổi mới trong phát triển kinh tế, xây dựng đời sống gia đình ấm no và luôn là đầu tàu của nông dân trong xã.

Cựu chiến binh Nguyễn Minh Tiến (bên phải) kiểm tra sản xuất ván bóc tại xưởng chế biến.

Cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Minh Tiến ở thôn An Lạc 4, xã Hán Đà, huyện Yên Bình đã trở thành tấm gương sáng trong phong trào thi đua phát triển kinh tế với mô hình sản xuất ván bóc cho thu nhập trên 300 triệu đồng/năm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục