Kỷ niệm 40 năm Ngày truyền thống Trường Quân sự tỉnh Yên Bái (15/4/1978-15/4/2018)

Giàng A Câu- người cán bộ trưởng thành từ ngôi trường quân đội

  • Cập nhật: Thứ năm, 12/4/2018 | 7:56:16 AM

YBĐT - Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất đầy nắng, gió của huyện vùng cao Mù Cang Chải, năm 1993, thực hiện chính sách đào tạo cán bộ của Đảng, Nhà nước và quân đội cho con em các dân tộc thiểu số, thiếu niên dân tộc Mông – đồng chí Giàng A Câu, hiện là Trưởng Ban Dân tộc tỉnh được tuyển đi học thiếu sinh quân tại Trường Quân sự Ấp Bắc (nay là Trường Quân sự tỉnh). 

Đồng chí Giàng A Câu nắm bắt tình hình đời sống nhân dân tại xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải. (Ảnh: Minh Thuý)
Đồng chí Giàng A Câu nắm bắt tình hình đời sống nhân dân tại xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải. (Ảnh: Minh Thuý)

Ngôi trường này đã đặt nền móng giúp anh trưởng thành, trở thành cán bộ, lãnh đạo chủ chốt một ngành đặc thù của tỉnh. 


Chia sẻ về quãng thời gian học tập tại Trường Quân sự Ấp Bắc, đồng chí Giàng A Câu xúc động: "Đó là cái nôi đặt nền móng nuôi dưỡng, rèn luyện giúp tôi có tinh thần, ý chí và nghị lực vươn lên trong cuộc sống; rèn luyện cho tôi có bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thần yêu Tổ quốc, yêu dân tộc, sẵn sàng nhận mọi nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước phân công”.
 
Sau gần 4 năm học tập, rèn luyện tại Trường Quân sự Ấp Bắc, đồng chí Giàng A Câu đã được cử về học tại Học viện Chính trị - Quân sự, sau khi tốt nghiệp, anh tiếp tục được cử đi học tại Học viện Khoa học Quân sự và công tác tại Tổng cục II - Bộ Quốc phòng.
 
Đầu năm 2006, đồng chí được chuyển ngành trở về địa phương công tác. Vốn là người không ngại khó, ngại khổ, luôn muốn cống hiến, đóng góp cho quê hương, trải qua các cương vị: Bí thư Huyện đoàn kiêm Bí thư Đảng ủy xã Kim Nọi, huyện Mù Cang Chải; Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Trạm Tấu, đồng chí Giàng A Câu đã không ngừng nỗ lực, khắc phục mọi khó khăn, phát huy năng lực, phẩm chất, vận dụng linh hoạt, sáng tạo những kiến thức được trang bị từ môi trường quân đội để áp dụng vào thực tiễn, cùng với Ban Thường vụ Huyện ủy Trạm Tấu tổ chức thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Hiện nay, với vai trò là Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, đồng chí Giàng A Câu đã và đang lãnh đạo ngành phối hợp chặt chẽ với các ngành, địa phương tham mưu thực hiện tốt chức năng quản lý Nhà nước về công tác dân tộc và thực hiện đầy đủ các chương trình, chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh. 

Năm 2017, Ban Dân tộc tỉnh đã tham mưu xây dựng Đề án thực hiện Quyết định số 2085 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2017-2020; Đề án thực hiện Quyết định số 2086 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội các dân tộc thiểu số rất ít người giai đoạn 2016-2025. Các đề án này sau khi được Trung ương phê duyệt cùng với các chính sách đặc thù riêng của tỉnh sẽ góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội của địa phương, nhất là ở các địa phương có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống.

Đồng chí Giàng A Câu tâm sự: "Trường Quân sự Ấp Bắc chính là nơi đã giúp tôi và nhiều đồng chí cán bộ khác được rèn luyện, thử thách và trưởng thành. Tôi luôn tâm niệm, khi nhận bất cứ nhiệm vụ gì đều tận tâm, tận lực, hết lòng hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng. Trên cương vị được giao, bám sát chủ trương của tỉnh, sâu sát cơ sở, phát huy vai trò của người đứng đầu, tâm huyết với ngành dân tộc, tham mưu thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ của ngành nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về công tác dân tộc". 

"Đồng thời, triển khai có hiệu quả các đề án, chương trình, chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh. Nhân kỷ niệm 40 năm Ngày truyền thống Trường Quân sự tỉnh, đại diện cho các thế hệ học viên, thiếu sinh quân của nhà trường, tôi xin gửi lời tri ân sâu sắc đến các thế hệ lãnh đạo nhà trường, đội ngũ cán bộ chỉ huy, quản lý, các thầy cô giáo đã cống hiến hết mình tạo bề dày thành tích của nhà trường”. Anh Câu cho biết thêm.

Trần Hồng

  •  
Các tin khác

Tận tụy với nghề, hết lòng vì học sinh vùng cao, thầy giáo Bùi Công Nguyên - Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú (PTDTBT) Tiểu học xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải luôn được đồng nghiệp quý mến, học sinh kính trọng.

Ông Nguyễn Quốc Huy cho cá ăn.

Ở thôn Ao Luông 1, xã Sơn A, huyện Văn Chấn, ông Nguyễn Quốc Huy được nhân dân trong vùng quý nể. Từ chỗ là công dân mãn hạn tù trở về địa phương ông đã không ngừng cố gắng vươn lên, để khẳng định những người đã vấp ngã như ông hoàn toàn có thể làm lại cuộc đời.

Tuy tuổi đời còn trẻ nhưng anh Sùng A Giàng - Chủ tịch Hội Nông dân xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải đã có tư duy đổi mới trong phát triển kinh tế, xây dựng đời sống gia đình ấm no và luôn là đầu tàu của nông dân trong xã.

Cựu chiến binh Nguyễn Minh Tiến (bên phải) kiểm tra sản xuất ván bóc tại xưởng chế biến.

Cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Minh Tiến ở thôn An Lạc 4, xã Hán Đà, huyện Yên Bình đã trở thành tấm gương sáng trong phong trào thi đua phát triển kinh tế với mô hình sản xuất ván bóc cho thu nhập trên 300 triệu đồng/năm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục