Người phụ nữ “hai giỏi”

  • Cập nhật: Thứ sáu, 25/5/2018 | 8:12:44 AM

YBĐT - Nhiều năm liền, Chi hội Phụ nữ thôn Cây Luồng, xã Xuân Lai (Yên Bình) được xếp loại xuất sắc; chị Nông Thị Quy được vinh danh phụ nữ "Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.


Chị Nông Thị Quy cùng gia đình làm đất trồng màu trên diện tích đất dưới cốt 58 hồ Thác Bà.
Chị Nông Thị Quy cùng gia đình làm đất trồng màu trên diện tích đất dưới cốt 58 hồ Thác Bà.


Đến thôn Cây Luồng, xã Xuân Lai, huyện Yên Bình, không mấy ai là không biết đến gia cảnh đói nghèo của vợ chồng Nông Thị Quy trước đây. Tài sản duy nhất mà anh chị có chỉ là chưa đầy 3 sào ruộng 1 vụ do ông bà nội để lại. Ấy thế, nhưng trong cái khó lại ló cái khôn, sự cần cù, năng động đã đưa gia đình chị vươn lên trở thành hộ khá giả. Bản thân chị Quy còn là một trong những Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ năng động của xã Xuân Lai.

Chị Quy kể: "Hai vợ chồng lấy nhau, tay trắng lập nghiệp. Đã có những thời điểm trong nhà không còn gì ăn, phải đi vay từng chút gạo để nấu cho 2 con, còn 2 vợ chồng ăn sắn trừ bữa. Cũng may sao những năm ấy, Nhà nước có chủ trương giao đất, giao rừng cho nhân dân, vợ chồng mình mạnh dạn nhận 3 ha đất đảo hồ, vay thêm vốn liếng đầu tư trồng rừng kinh tế. Thời gian đầu, cây chưa khép tán, cứ trồng xen sắn để làm thức ăn chăn nuôi. Thế rồi, những ngày khó khăn cũng qua đi...”.
 
Những năm tháng trồng rừng trên đảo hồ, anh chị nhận thấy, cứ từ tháng 1 đến tháng 8 hàng năm, khi nước hồ rút xuống là diện tích đất dưới cốt 58 bị bỏ hoang rất tơi xốp phù hợp với trồng cây màu. Sau vụ đầu trồng thử thấy có hiệu quả, chị Quy mở rộng diện tích. 

Từ khi trồng thêm hơn 2 mẫu ngô, lạc dưới cốt nước hồ Thác Bà, đời sống của gia đình chị khá hẳn lên. Tổng cộng các nguồn thu nhập từ chăn nuôi, trồng rừng và trồng cây màu, mỗi năm gia đình chị Quy thu về 100 - 120 triệu đồng.
 
Đặc biệt 3 năm trở lại đây, học tập kinh nghiệm của bà con trong vùng và kỹ thuật trồng dưa hấu trên sách báo, chị chuyển đổi phần lớn diện tích đất màu dưới cốt 58 sang trồng dưa hấu. Chị Quy cho biết: "Đất dưới lòng hồ rất màu mỡ, phù hợp trồng dưa hấu và trên thực tế, cây dưa hấu đang cho hiệu quả cao hơn hẳn các loại cây màu cùng trồng trên diện tích đất này”.
 
Được biết, riêng năm 2017, gia đình chị thu trên 70 triệu đồng từ dưa hấu, nâng tổng nguồn thu nhập lên gần 200 triệu đồng”.   

Mạnh dạn, năng động trong phát triển kinh tế, chị Nông Thị Quy được chị em trong thôn tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ. Với vai trò là người đứng đầu trong công tác phụ nữ của thôn, chị nhiệt tình cùng các tổ chức đoàn thể của thôn, của xã thường xuyên quan tâm, nắm rõ gia cảnh của từng hội viên để kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ chị em; nhất là tạo điều kiện thuận lợi để hội viên được tiếp cận tiến bộ khoa học kỹ thuật, tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển kinh tế gia đình. 

Bản thân chị còn trực tiếp phổ biến kiến thức về phát triển trồng trọt, chăn nuôi đã được tập huấn và kinh nghiệm thực tế trong phát triển kinh tế của gia đình mình cho nhiều chị em trong thôn cùng học tập và làm theo.
 
Với các hội viên khó khăn, chị đều kịp thời quan tâm động viên, chia sẻ, vận động các chị em trong chi hội cùng chung tay hỗ trợ, giúp đỡ bằng cả vật chất lẫn tinh thần. Nhiều hội viên từ khó khăn được giúp đỡ đã từng bước vươn lên phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững. Theo đó, số hội viên có đời sống khá, giàu trong thôn cũng tăng lên gần 50%.
 
Nhờ có sự đổi mới trong hoạt động hội mà tỷ lệ hội viên phụ nữ thôn Cây Luồng tham gia sinh hoạt thường xuyên đạt trên 95%. Nhiều năm liền, Chi hội Phụ nữ thôn Cây Luồng được xếp loại xuất sắc; chị Nông Thị Quy được vinh danh phụ nữ "Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

 P.M

  •  
Các tin khác
Thương binh Bùi Văn Lợi.

Đầu tháng 2/2019, cựu chiến binh Bùi Văn Lợi, xã Hòa Cuông, huyện Trấn Yên lên đường về thăm mảnh đất Quảng Hòa - Cao Bằng, nơi chiến trường xưa để thắp nén hương trầm tưởng nhớ những đồng đội đã sát cánh bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Gặp chúng tôi, anh sôi nổi kể chuyện chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc tháng 2/1979. Tất cả như những thước phim quay chậm dần hiện ra.

Nữ đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái Triệu Thị Huyền tham gia chất vấn tại kỳ họp Quốc hội.

Sinh ra và lớn lên ở thôn Khe Phưa, xã Minh An, huyện Văn Chấn, Triệu Thị Huyền - người dân tộc Dao trở thành nữ đại biểu trẻ nhất Quốc hội khoá XIV nhiệm kỳ 2016 - 2021 khi mới 24 tuổi. Bên thềm Xuân Kỷ Hợi 2019, phóng viên Báo Yên Bái đã gặp và trò chuyện với vị nữ đại biểu của Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Yên Bái.

Tấm lòng vàng của Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn Bản Lùng Ngô Văn Minh chia sẻ với người dân Bản Lùng trong lúc hỏa hoạn thiên tai đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, thể hiện tinh thần trách nhiệm, nêu gương của người cán bộ đi đầu theo tinh thần Chỉ thị 24 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái, hết lòng, hết sức phục vụ,mang lại cuộc sống ấm no cho Nhân dân.

Chị Lương Thị Dương chăm sóc đàn gà đẻ trứng.

Đó là cơ sở nuôi gà đẻ trứng gần 500 con của chị Lương Thị Dương, thôn Tân Yên, xã Cảm Ân, huyện Yên Bình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục