Năng động phát triển kinh tế

  • Cập nhật: Thứ sáu, 31/8/2018 | 8:01:22 AM

YBĐT - Cũng với đất ruộng như bao nông dân khác nhưng vợ chồng người nông dân dân tộc Mường Đinh Văn Tươi và Đinh Thị Siêng ở thôn Ả Hạ, xã Nghĩa Phúc, thị xã Nghĩa Lộ không chỉ cấy lúa, trồng ngô mà còn đầu tư chăn nuôi gia súc phát triển kinh tế gia đình.

Đàn bò 10 con trong đó có 5 con bò sinh sản và 5 con bò giống đẹp mã, khỏe mạnh là số tài sản có giá trị so với nhiều nông dân khác trong thôn, xã mà vợ chồng anh Đinh Văn Tươi hiện đang sở hữu. Trước đây, vợ chồng anh Tươi vẫn tập trung chăn nuôi lợn thịt, mỗi lứa cứ độ 20-30 con.
 
Thời điểm lợn hơi mất giá, vợ chồng anh bỏ dần nuôi lợn. Bỏ nuôi lợn, thay thế bằng vật nuôi gì là điều mà anh Tươi tìm tòi, suy nghĩ.
 
Tìm hiểu thị trường, tham khảo nhiều mô hình chăn nuôi trong, ngoài địa phương và với điều kiện đất đai của gia đình, vợ chồng anh quyết định đầu tư chăn nuôi bò sinh sản theo hình thức bán công nghiệp. Trong số hơn 2.000 m2 đất ruộng, anh Tươi dành ra hơn 1.000 m2 để trồng cỏ voi phục vụ việc chăn nuôi bò.
 
Ngoài ra, anh còn tận dụng 4.000 m2 bãi soi cũng để trồng cỏ voi. Từ bốn con bò sinh sản ban đầu, mỗi năm sinh sản được 3-4 con bò giống, mang lại nguồn thu đều đặn cho gia đình. 

Anh Tươi cho biết, nuôi bò theo hình thức này không mất công sức đi chăn thả nhưng cũng phải liên tục đi cắt cỏ, dọn dẹp vệ sinh chuồng trại sạch sẽ và phải phòng bệnh tốt cho bò. Bởi thế, ngoài việc năng động tìm hướng thay đổi vật nuôi phù hợp thì sự chăm chỉ, chịu khó là điều không thể thiếu với vợ chồng anh Đinh Văn Tươi. 

Chẳng những luôn tay, luôn chân với đàn lợn trước kia và đàn bò giờ đây, vợ chồng anh Tươi còn không ngơi tay với đàn gia cầm cả vịt và gà thường xuyên từ 100 đến 200 con và làm dịch vụ xay xát. Gia đình anh cũng là hộ mở dịch vụ xay xát đầu tiên trên địa bàn xã.
 
Chăm chỉ, chịu khó và năng động nên dù trong khó khăn nào, vợ chồng anh Đinh Văn Tươi vẫn tìm được hướng đi mới trong phát triển kinh tế gia đình, trở thành một trong những hộ khá giả ở địa phương. 

H.Q

  •  
Các tin khác
Chị Đông (bên trái) hướng dẫn người dân xã Nghĩa Lợi chăm sóc cây cỏ ngọt.

Sau nhiều cuộc điện thoại, chúng tôi đã gặp được chị Phạm Thị Đông - Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ kỹ thuật nông – lâm, thủy sản TND, người đã mạnh dạn đưa giống cây cỏ ngọt về trồng thử nghiệm thành công trên đồng đất Nghĩa Lộ.

Thầy Nguyễn Ngọc Hoằng (giữa) trao đổi về hoạt động của nhà trường với tập thể cán bộ, giáo viên.

Năm học 2010 - 2011, thầy Nguyễn Ngọc Hoằng được phân công về làm Phó Hiệu trưởng tại Trường THCS Hoàng Văn Thọ (nay là Trường TH&THCS Hoàng Văn Thọ), xã Đại Lịch, Văn Chấn khi mới 27 tuổi. Trẻ cả tuổi đời và tuổi nghề, hiển nhiên, thầy Hoằng khiến không ít cán bộ, giáo viên nghi ngại khi làm cán bộ quản lý.

Từ trái qua phải: cô giáo Phạm Thị Thùy Nhung, chị Trần Thị Tình và anh Lê Mai Hiền.

Mỗi năm, có hàng trăm cá nhân được các cấp khen thưởng với những thành tích thi đua tiêu biểu. Họ công tác, lao động ở các lĩnh vực khác nhau và làm lên vườn hoa thi đua, góp công sức cho sự phát triển chung của quê hương. Báo Yên Bái xin trân trọng giới thiệu 3 trong số hàng nghìn bông hoa thi đua đó.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục