Năng động phát triển kinh tế

  • Cập nhật: Thứ sáu, 31/8/2018 | 8:01:22 AM

YBĐT - Cũng với đất ruộng như bao nông dân khác nhưng vợ chồng người nông dân dân tộc Mường Đinh Văn Tươi và Đinh Thị Siêng ở thôn Ả Hạ, xã Nghĩa Phúc, thị xã Nghĩa Lộ không chỉ cấy lúa, trồng ngô mà còn đầu tư chăn nuôi gia súc phát triển kinh tế gia đình.

Đàn bò 10 con trong đó có 5 con bò sinh sản và 5 con bò giống đẹp mã, khỏe mạnh là số tài sản có giá trị so với nhiều nông dân khác trong thôn, xã mà vợ chồng anh Đinh Văn Tươi hiện đang sở hữu. Trước đây, vợ chồng anh Tươi vẫn tập trung chăn nuôi lợn thịt, mỗi lứa cứ độ 20-30 con.
 
Thời điểm lợn hơi mất giá, vợ chồng anh bỏ dần nuôi lợn. Bỏ nuôi lợn, thay thế bằng vật nuôi gì là điều mà anh Tươi tìm tòi, suy nghĩ.
 
Tìm hiểu thị trường, tham khảo nhiều mô hình chăn nuôi trong, ngoài địa phương và với điều kiện đất đai của gia đình, vợ chồng anh quyết định đầu tư chăn nuôi bò sinh sản theo hình thức bán công nghiệp. Trong số hơn 2.000 m2 đất ruộng, anh Tươi dành ra hơn 1.000 m2 để trồng cỏ voi phục vụ việc chăn nuôi bò.
 
Ngoài ra, anh còn tận dụng 4.000 m2 bãi soi cũng để trồng cỏ voi. Từ bốn con bò sinh sản ban đầu, mỗi năm sinh sản được 3-4 con bò giống, mang lại nguồn thu đều đặn cho gia đình. 

Anh Tươi cho biết, nuôi bò theo hình thức này không mất công sức đi chăn thả nhưng cũng phải liên tục đi cắt cỏ, dọn dẹp vệ sinh chuồng trại sạch sẽ và phải phòng bệnh tốt cho bò. Bởi thế, ngoài việc năng động tìm hướng thay đổi vật nuôi phù hợp thì sự chăm chỉ, chịu khó là điều không thể thiếu với vợ chồng anh Đinh Văn Tươi. 

Chẳng những luôn tay, luôn chân với đàn lợn trước kia và đàn bò giờ đây, vợ chồng anh Tươi còn không ngơi tay với đàn gia cầm cả vịt và gà thường xuyên từ 100 đến 200 con và làm dịch vụ xay xát. Gia đình anh cũng là hộ mở dịch vụ xay xát đầu tiên trên địa bàn xã.
 
Chăm chỉ, chịu khó và năng động nên dù trong khó khăn nào, vợ chồng anh Đinh Văn Tươi vẫn tìm được hướng đi mới trong phát triển kinh tế gia đình, trở thành một trong những hộ khá giả ở địa phương. 

H.Q

  •  
Các tin khác

Dòng họ luôn có vai trò hết sức quan trọng trong mọi mặt của đời sống xã hội, nhất là tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Với tổng số 454 dòng họ trên địa bàn, hiện nay toàn tỉnh có 230 dòng họ đạt danh hiệu "Dòng họ học tập”, trong số đó, dòng họ Đặng, xã Tân Đồng, huyện Trấn Yên là một trong những dòng họ tiêu biểu.

Thương binh Nguyễn Văn Bảo ở xã Xuân Ái, huyện Văn Yên là người giàu nghị lực, có trách nhiệm nên được bà con, đồng chí quý mến.

Thương binh Bùi Văn Lợi.

Đầu tháng 2/2019, cựu chiến binh Bùi Văn Lợi, xã Hòa Cuông, huyện Trấn Yên lên đường về thăm mảnh đất Quảng Hòa - Cao Bằng, nơi chiến trường xưa để thắp nén hương trầm tưởng nhớ những đồng đội đã sát cánh bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Gặp chúng tôi, anh sôi nổi kể chuyện chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc tháng 2/1979. Tất cả như những thước phim quay chậm dần hiện ra.

Nữ đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái Triệu Thị Huyền tham gia chất vấn tại kỳ họp Quốc hội.

Sinh ra và lớn lên ở thôn Khe Phưa, xã Minh An, huyện Văn Chấn, Triệu Thị Huyền - người dân tộc Dao trở thành nữ đại biểu trẻ nhất Quốc hội khoá XIV nhiệm kỳ 2016 - 2021 khi mới 24 tuổi. Bên thềm Xuân Kỷ Hợi 2019, phóng viên Báo Yên Bái đã gặp và trò chuyện với vị nữ đại biểu của Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Yên Bái.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục