Đảng viên gương mẫu ở thôn Liên Hiệp

  • Cập nhật: Thứ năm, 4/10/2018 | 8:05:23 AM

YBĐT - Phát huy tinh thần "đảng viên đi trước” cộng với lao động siêng năng, ông Trần Quảng Long ở thôn Liên Hiệp, xã Minh Quân, huyện Trấn Yên đã đầu tư phát triển kinh tế theo mô hình VAC mỗi năm cho thu nhập trên 100 triệu đồng.

Đầu tư nuôi lợn giúp gia đình ông Trần Quảng Long có thu nhập khá.
Đầu tư nuôi lợn giúp gia đình ông Trần Quảng Long có thu nhập khá.

Gặp ông Long, khi vừa đánh bắt xong mẻ cá dưới ao, ông Long cho biết, bí quyết nuôi cá nhanh lớn, ít dịch bệnh là phải quan tâm đến chọn cá giống; thường xuyên kiểm tra sinh trưởng và phòng bệnh cho cá; giữ vệ sinh nguồn nước không bị ô nhiễm.
 
Hiện tại, với diện tích hơn 1 ha mặt nước, gia đình ông Long đang thả các loại cá: trôi, chép, rô phi đơn tính… trung bình mỗi năm trừ chi phí, ông thu về 30 - 40 triệu tiền lãi. Đa dạng trong chăn nuôi, ông Long còn đầu tư xây dựng chuồng trại, có hệ thống biogas nuôi lợn bán công nghiệp với quy mô hàng trăm con.
 
Ông Long chia sẻ: "Năm 2017, lợn hơi rớt giá, gia đình thiệt hại hơn 200 triệu đồng. Tuy nhiên, xác định những khó khăn chỉ là tạm thời, làm nông nghiệp không thể không chăn nuôi nên khi giá lợn bình ổn, tôi đã khôi phục tái đàn”.
 
Hiện, mỗi lứa lợn, ông Long nuôi từ 40 - 50 con. Với giá trung bình 45 - 50.000 đồng/kg lợn hơi, dự tính năm 2018, ông Long sẽ thu về hơn 100 triệu đồng tiền lãi. Ngoài ra, tận dụng có đất vườn và mặt nước rộng, ông Long còn nuôi 50 con vịt, 200 con gà thịt, gà đẻ trứng mỗi năm thu về 20 - 30 triệu. Đối với diện tích đất đồi rộng hơn 2 ha, trước đây, ông Long chủ yếu trồng keo, bồ đề.
 
Song, qua tìm hiểu về thị trường hoa quả ở Việt Nam, nhận thấy mít Thái Lan là loại quả được người tiêu dùng ưa chuộng và cây mít Thái Lan lại dễ trồng, cho thu hoạch nhanh, năng suất cao, ra quả quanh năm nên ông đầu tư hơn 200 triệu đồng để san gạt một phần đất đồi trồng hơn 100 cây mít Thái.
 
Đến nay, vườn mít đang sinh trưởng, phát triển tốt, một số cây đã bắt đầu ra quả. Dự tính, thời gian tới, vườn mít Thái của ông có thể đem về hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Năng động, nhạy bén trong phát triển kinh tế đã giúp gia đình ông Long có đời sống kinh tế khá giả và đầu tư cho con cái phát triển ngành nghề.
 
Ông Long trở thành gương sáng để cán bộ, đảng viên thôn Liên Hiệp và bà con trong xã học tập, noi theo. Không chỉ làm giàu cho mình, ông Long còn sẵn sàng chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm chăn nuôi, trồng trọt cho mọi người trong thôn, xã nên ông luôn được mọi người tôn trọng, quý mến, tôn vinh là nông dân điển hình trong học và làm theo Bác.

Hồng Oanh

  •  
Các tin khác

Dòng họ luôn có vai trò hết sức quan trọng trong mọi mặt của đời sống xã hội, nhất là tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Với tổng số 454 dòng họ trên địa bàn, hiện nay toàn tỉnh có 230 dòng họ đạt danh hiệu "Dòng họ học tập”, trong số đó, dòng họ Đặng, xã Tân Đồng, huyện Trấn Yên là một trong những dòng họ tiêu biểu.

Thương binh Nguyễn Văn Bảo ở xã Xuân Ái, huyện Văn Yên là người giàu nghị lực, có trách nhiệm nên được bà con, đồng chí quý mến.

Thương binh Bùi Văn Lợi.

Đầu tháng 2/2019, cựu chiến binh Bùi Văn Lợi, xã Hòa Cuông, huyện Trấn Yên lên đường về thăm mảnh đất Quảng Hòa - Cao Bằng, nơi chiến trường xưa để thắp nén hương trầm tưởng nhớ những đồng đội đã sát cánh bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Gặp chúng tôi, anh sôi nổi kể chuyện chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc tháng 2/1979. Tất cả như những thước phim quay chậm dần hiện ra.

Nữ đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái Triệu Thị Huyền tham gia chất vấn tại kỳ họp Quốc hội.

Sinh ra và lớn lên ở thôn Khe Phưa, xã Minh An, huyện Văn Chấn, Triệu Thị Huyền - người dân tộc Dao trở thành nữ đại biểu trẻ nhất Quốc hội khoá XIV nhiệm kỳ 2016 - 2021 khi mới 24 tuổi. Bên thềm Xuân Kỷ Hợi 2019, phóng viên Báo Yên Bái đã gặp và trò chuyện với vị nữ đại biểu của Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Yên Bái.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục