Lò Văn Dũng - người đam mê lan rừng

  • Cập nhật: Thứ tư, 10/10/2018 | 10:44:58 AM

YBĐT - Từ những thân cây khẳng khiu, thiếu sức sống, anh Lò Văn Dũng ở thôn Bản Sa, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ đã gây dựng nên một vườn lan rừng với khoảng 500 giò lan, ước tính giá trị trên 500 triệu đồng.

Anh Lò Văn Dũng bên giò lan phi điệp vàng yêu thích.
Anh Lò Văn Dũng bên giò lan phi điệp vàng yêu thích.

Vốn là dân lái xe nên các huyện, thị ở các tỉnh miền núi phía Bắc anh đều đã đi qua. Nhận thấy nguồn cung cấp và tiêu thụ lan rừng khá đều đặn, vợ anh lại chưa có việc làm ổn định nên anh Dũng tìm mua lan từ các nguồn Lai Châu, Điện Biên, Lào về cho vợ bán theo hình thức kilôgam. 

Rồi từ những cây mẫu mã xấu, thiếu sức sống, anh Dũng đã gom lại và trồng thử mỗi khi rảnh rỗi.
 
Anh Dũng tâm sự: "Ban đầu, thật sự là chỉ một chữ "thử” vì tiếc, vì thấy phí những cành lan ế chứ mình cũng chưa có đam mê gì về lan. Nhưng rồi cứ gắn bó với nó mỗi ngày, chăm bẵm nó như con cái thì không biết từ lúc nào, sự yêu thích, đam mê về loài hoa nằm trong số những loài hoa đẹp nhất thế giới này đã ngấm vào máu. Mình thích cái cảm giác mỗi sáng thức dậy ngắm nhìn vườn lan rồi đam mê khi thấy nó dần hồi sinh, trưởng thành và nở ra những bông hoa đẹp”.
 
Thời gian đầu, anh gặp khá nhiều khó khăn do không nắm vững kỹ thuật. Những giò lan trồng được một thời gian thì bị nhiễm bệnh, thối nhũn. Sau nhiều lần lên mạng tìm hiểu, nghiên cứu và tham quan các mô hình trồng lan ở nhiều nơi, anh dần tích lũy kiến thức, kinh nghiệm và tìm ra nguyên nhân, cách khắc phục.
 
Những cây lan bắt đầu hồi sinh, mọc ra những mầm cây mới. Lúc này, anh Dũng tự nhủ sẽ tìm cách nhân giống lan bằng những mầm cây mới mọc kia để tự tạo ra cho mình một vườn lan.
 
Anh Dũng cho biết: "Mỗi 1 cây một năm sẽ cho thêm 2-3 mầm cây mới nếu biết cách chăm sóc. Lúc này, tôi sẽ tách ghép những mầm cây ấy sang giá thể mới. Giá thể này phải có độ ẩm tốt thường được sử dụng bằng cây dương xỉ rừng rồi phải áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật như phun thuốc kích mầm, phun chống nấm, chống thối nhũn rồi bón thêm phân dê, tạo mọi điều kiện, môi trường dinh dưỡng mới có thể nhân giống thành công”.

Sau 2 năm mày mò, gắn bó với lan rừng, tìm ra cách nhân giống hiệu quả, anh Dũng đã nghỉ hẳn nghề lái xe chuyên tâm chăm sóc, gây dựng vườn lan. Với anh lúc này, không chỉ còn là thỏa niềm đam mê mà là cơ hội để anh khởi nghiệp.
 
Anh Dũng bắt đầu cất công sưu tầm, không ngừng bổ sung những loài lan mới cho vườn lan của mình. Rồi, bộ sưu tập về các loài hoa lan của anh cứ thế ngày một đồ sộ hơn.
 
Hiện anh Dũng đang nhân giống nhiều loại lan quý để cung cấp cho thị trường như: nghinh xuân, phi điệp tím, phi điệp vàng, kiều tím, hoàng thảo vôi, hoàng thảo u lồi... chủ yếu trồng sau khoảng 2 - 3 năm cho ra hoa.
 
Qua các câu lạc bộ sinh vật cảnh, anh Dũng đều mang lan của mình đi giao lưu, học hỏi kinh nghiệm và giới thiệu sản phẩm, từ đó nhiều khách hàng biết đến, liên hệ tham quan đặt hàng. 

Một kênh bán hàng cũng không kém phần quan trọng nữa của anh là facebook để kết nối với đa dạng khách hàng hơn, từ đó nhiều khách hàng ở các tỉnh lân cận như: Thái Nguyên, Hòa Bình, Phú Thọ... cũng biết đến và đặt hàng của Dũng.

Trồng lan rừng đòi hỏi kỹ thuật rất cao và dành cho người đam mê, tâm huyết nhưng đổi lại nó lại cho giá trị kinh tế cao gấp nhiều lần so với trồng các loại cây thông thường. Đến nay, vườn lan rừng của anh Lò Văn Dũng đã có khoảng 500 giò các loại, mỗi năm mang lại thu nhập gần 200 triệu đồng.

   H.A

  •  
Các tin khác
Thầy Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Tuyên trao thưởng cho các tiết mục đạt giải cao trong Hội thi kể chuyện và hát về Bác Hồ do nhà trường tổ chức.

Thầy giáo Nguyễn Xuân Tuyên - Hiệu trưởng Trường THPT Hồng Quang, huyện Lục Yên luôn được đồng nghiệp và các em học sinh trân trọng, quý mến, đặc biệt phụ huynh nhà trường thì thầm tôn vinh thầy Tuyên là “thầy hiệu trưởng hết lòng vì học sinh vùng khó”.

Chị Hoàng Thị Dược (thứ 3, trái sang) là người mạnh dạn đầu tư khôi phục lại khu du lịch làng nghề xã Nghĩa An.

Với mong muốn gìn giữ và phát huy văn hóa dân tộc, khôi phục lại khu du lịch làng nghề xã Nghĩa An, ổn định cuộc sống và làm giàu bằng chính tiềm năng, thế mạnh của quê hương, chị Hoàng Thị Dược ở xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ đã và đang dần “hồi sinh” lại khu du lịch làng nghề xã Nghĩa An từng “nằm yên” một thời gian khá dài sau thời kỳ phát triển của mình.

Nhờ có năng khiếu và tinh thần ham học hỏi, anh Cảnh có thể chơi đàn Organ rất chuyên nghiệp.

Người đàn ông khiếm thị ấy là người nghị lực luôn nỗ lực vươn lên, không đầu hàng số phận.

Cùng với tham gia công tác xã hội, ông Lò Minh Tâm luôn tích cực lao động, sản xuất để phát triển kinh tế gia đình.

Với vai trò, trách nhiệm là Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Pú Trạng, Trưởng ban Công tác Mặt trận Tổ dân phố Bản Noọng, thị xã Nghĩa Lộ, ông  đã vận động nhân dân trong bản tích cực phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, thực hiện tốt hương ước, quy ước và các quy định trong việc tang, lễ hội, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá của dân tộc mình

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục