Trần Thị Thanh Hậu - Cô học trò hiếu học

  • Cập nhật: Thứ tư, 17/10/2018 | 7:57:03 AM

YBĐT - Bản thân bị teo cơ tay trái, không có khả năng vận động cùng với bị bệnh giòn xương đã 6 lần gãy tay và phải bó bột vẫn 5 năm liền đạt học sinh xuất sắc. Đó là cô bé Trần Thị Thanh Hậu, lớp 5B, Trường Tiểu học và THCS Tân Đồng, huyện Trấn Yên.

Em Trần Thị Thanh Hậu (thứ 2, bên phải) trao đổi bài với các bạn cùng lớp.
Em Trần Thị Thanh Hậu (thứ 2, bên phải) trao đổi bài với các bạn cùng lớp.


Hậu sinh ra trong gia đình khó khăn, nhà có 2 chị em, Hậu là chị, còn em gái học lớp 2. Bố thường xuyên đau ốm, mẹ làm công nhân may, nguồn thu nhập chính của gia đình 4 người đều phụ thuộc vào đồng lương ít ỏi của mẹ...
 
Bản thân Hậu bị teo cơ tay trái, không có khả năng vận động; ngoài ra, còn bị bệnh giòn xương đã 6 lần gãy tay và phải bó bột. Mặc dù gia đình thuộc hộ nghèo của xã nhưng bố mẹ luôn cố gắng tạo điều kiện tốt nhất để cho em được cắp sách đến trường.
 
Chính sự hy sinh của bố mẹ là động lực để em phấn đấu vươn lên, là con ngoan, trò giỏi, một trong những tấm gương học sinh vượt khó tiêu biểu để nhiều bạn cùng lớp, cùng trường noi theo. Khi ở trường cũng như khi ở nhà, em luôn sắp xếp công việc hợp lý để tập trung học tập.
 
5 năm liền, em đều đạt học sinh hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện. Hậu chia sẻ: "Để đạt được thành tích như ngày hôm nay, trước hết bản thân mình phải quyết tâm vượt lên khó khăn, không tự ti, mặc cảm với hoàn cảnh, luôn sống gần gũi và hòa nhã với bạn bè nhưng điều quan trọng nhất là phải luôn trau dồi kiến thức, khi đó sẽ vượt qua tất cả để có kết quả học tập tốt”.

Không chỉ học giỏi mà Hậu còn là đội viên tiêu biểu, đạt danh hiệu "Cháu ngoan Bác Hồ” nhiều năm liền. Là giáo viên chủ nhiệm luôn theo sát Hậu nhiều năm nay, cô giáo Văn Thị Thành cho biết: "Em Hậu rất ngoan ngoãn, chăm chỉ. Trong lớp, Hậu thường xuyên giơ tay phát biểu ý kiến xây dựng bài. Ngoài ra, em còn giúp đỡ các bạn học kém hơn mình để các bạn cùng tiến bộ. Em Hậu là tấm gương sáng về nghị lực vượt khó học tập tốt của lớp, của trường”. 

Những tấm gương học sinh nghèo vượt khó, vươn lên có thành tích tốt trong học tập như Hậu luôn nhận được sự cảm thông giúp đỡ, hỗ trợ của thầy cô, Ban Giám hiệu nhà trường.
 
Thầy giáo Phùng Thế Cường - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Hàng năm, nhà trường đều có sự ưu tiên đặc biệt đối với em Hậu như miễn một số khoản đóng góp. Ngoài ra, những dịp lễ, tết, nhà trường đều trích kinh phí từ quỹ khuyến học để mua quà và một số dụng cụ học tập khuyến khích, động viên em tiếp tục theo học và đạt thành tích cao. Trong tháng 8 vừa qua, em Hậu cũng được sự quan tâm của Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh tặng sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng để em có điều kiện học tập tốt hơn”.

Đối với Trần Thị Thanh Hậu, học chính là cách để em đền đáp những yêu thương, kỳ vọng của bố mẹ, thầy cô giáo và cũng vì tương lai của chính mình. Sự quan tâm, chia sẻ đó là động lực nuôi dưỡng ước mơ trở thành cô giáo dạy chữ cho trẻ em vùng cao của Hậu.

Thu Hiền

  •  
Các tin khác
Cựu chiến binh Nguyễn Minh Tiến (bên phải) kiểm tra sản xuất ván bóc tại xưởng chế biến.

Cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Minh Tiến ở thôn An Lạc 4, xã Hán Đà, huyện Yên Bình đã trở thành tấm gương sáng trong phong trào thi đua phát triển kinh tế với mô hình sản xuất ván bóc cho thu nhập trên 300 triệu đồng/năm.

Anh Hoàng Hữu Cừ trao đổi kinh nghiệm chăn nuôi gà với cán bộ Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ phát triển nông nghiệp huyện Trấn Yên.

Suy nghĩ rằng cần phải thay đổi cách làm của chính mình để có thu nhập cao hơn, anh Hoàng Hữu Cừ ở thôn Bản Nả, xã Việt Hồng, huyện Trấn Yên đăng ký tham gia Đề án phát triển chăn nuôi năm 2018 có sự hỗ trợ của tỉnh. Với quyết định này, anh trở thành một trong ba hộ đầu tiên có mô hình chăn nuôi gà quy mô 1.000 con trở lên trên địa bàn xã.

Mô hình kinh tế tổng hợp của Triệu Huy Hoàng cho thu nhập 150 triệu đồng/năm.

YBĐT - Bằng cách năng động thay đổi các giống cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện tự nhiên, nhu cầu thị trường, chàng thanh niên người Dao Triệu Huy Hoàng ở xã Nghĩa Tâm, huyện Văn Chấn đã xây dựng thành công mô hình kinh tế tổng hợp vườn - ao - chuồng với thu nhập sau khi trừ chi phí là 150 triệu đồng/năm.

Đại úy Nguyễn Ngọc Dương hướng dẫn cán bộ các cơ quan, đơn vị sử dụng thiết bị PCCC.

YBĐT - Tốt nghiệp Trường Đại học Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) năm 2010, Nguyễn Ngọc Dương được điều động về công tác tại Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn, cứu hộ (CNCH) Công an tỉnh. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục