Mai Hồng Hà làm giàu từ nuôi gà thả vườn

  • Cập nhật: Thứ tư, 21/11/2018 | 8:18:57 AM

YBĐT - Từ vài trăm con gà ta nuôi thả vườn, chỉ sau 1 năm, anh Mai Hồng Hà, thôn 10, xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên đã nâng số lượng đàn lên hàng ngàn con, đạt mức lãi bình quân hàng năm trên 60 triệu đồng.

Anh Hà đang chăm sóc gà.
Anh Hà đang chăm sóc gà.

Phong Dụ Thượng là xã thuần nông, đời sống của người dân chủ yếu dựa vào làm nông nghiệp. Phong trào chăn nuôi trang trại ở đây chưa phát triển, không có nhiều mô hình để bà con tham quan học tập. 

Tuy nhiên, với nhiều lợi thế cho phát triển chăn nuôi như: đất đai rộng, nguồn lương thực tại chỗ như ngô, thóc, sắn giá thành rẻ đảm bảo nguồn thức ăn cho chăn nuôi cùng với các chính sách hỗ trợ chăn nuôi theo mô hình trang trại của huyện Văn Yên, xã Phong Dụ Thượng tích cực vận động nhân dân đầu tư chăn nuôi. Trong đó, mô hình chăn nuôi gà bán chăn thả của anh Mai Hồng Hà, được xã quan tâm có thể nhân rộng. 

Anh Hà cho biết, anh khởi nghiệp nuôi gà thả vườn từ vài trăm con gà mía. Đây là giống gà to, khỏe, thịt ngon nhưng do giống gà này không hợp với điều kiện tự nhiên và khí hậu vùng cao nên hay bệnh, kém phát triển. 

Từ đó, anh trăn trở phải tìm giống gà nào đó nuôi phù hợp với khí hậu ở đây. Sau khi đi tham quan nhiều mô hình trang trại nuôi gà trong, ngoài tỉnh, thấy mô hình nuôi gà ta thả vườn rất phát triển và mang lại hiệu quả kinh tế cao, anh trở về cải tạo lại chuồng trại chuyển sang nuôi gà ta thả vườn. Giống gà ta được anh cẩn thận tìm hiểu và đặt mua từ Phú Thọ. 

Anh chia sẻ: "Lúc đầu mới nuôi đàn gà ta, tôi chưa có nhiều kinh nghiệm cũng như kỹ thuật chăm sóc. Tôi tự mày mò nghiên cứu, lên mạng Internet, rồi tìm đọc các kỹ thuật chăm sóc, cách để nâng cao sức đề kháng cho đàn gà. Sau đó, đi tham quan học hỏi thêm kỹ thuật chăn nuôi từ các mô hình lớn ở trong huyện rồi về áp dụng vào trang trại của mình. Giờ tôi đã nắm được kỹ thuật, yên tâm khi nâng số lượng đàn gà ta lên 1.000 con". 

Được biết, thức ăn cho đàn gà cũng được anh Hà đảm bảo đúng kỹ thuật và khoa học. Khi gà được 21 ngày tuổi, anh cho ăn thức ăn hỗn hợp và đến 30 ngày tuổi anh chuyển sang cho ăn ngô xay, gạo xay, bổ sung rau xanh để cung cấp dinh dưỡng cho gà. 

Đặc biệt, anh Hà sử dụng rất ít cám công nghiệp trong chăn nuôi. Chuồng gà được rải lớp vỏ trấu lên nền vừa bảo đảm vệ sinh vừa tiện cho việc dọn dẹp. Anh Hà cho biết thêm: "Mỗi năm gia đình tôi nuôi được 3 lứa gà mà không phải đi bán lẻ vì thương lái vào tận trang trại thu mua. Có thời điểm nhà tôi còn không đủ gà bán cho các thương lái, nhất là dịp lễ, tết. Chỉ riêng nguồn thu từ nuôi gà ta thả vườn, sau khi trừ chi phí, tôi thu lãi hơn 60 triệu đồng/năm. Với tình hình giá gà ta ổn định, sắp tới, tôi sẽ tận dụng đất vườn mở rộng chăn nuôi".

Anh Dũng

  •  
Các tin khác
Ông Giàng A Dê luôn gương mẫu trong lao động, sản xuất.

Hơn 20 năm qua, ông Giàng A Dê, 53 tuổi ở bản Tà Ghênh, xã Nậm Có, huyện Mù Cang Chải đã có nhiều đóng góp trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào vùng cao thực hiện tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Hiện nay, ông là người có uy tín nhất ở bản.

Thầy Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Tuyên trao thưởng cho các tiết mục đạt giải cao trong Hội thi kể chuyện và hát về Bác Hồ do nhà trường tổ chức.

Thầy giáo Nguyễn Xuân Tuyên - Hiệu trưởng Trường THPT Hồng Quang, huyện Lục Yên luôn được đồng nghiệp và các em học sinh trân trọng, quý mến, đặc biệt phụ huynh nhà trường thì thầm tôn vinh thầy Tuyên là “thầy hiệu trưởng hết lòng vì học sinh vùng khó”.

Chị Hoàng Thị Dược (thứ 3, trái sang) là người mạnh dạn đầu tư khôi phục lại khu du lịch làng nghề xã Nghĩa An.

Với mong muốn gìn giữ và phát huy văn hóa dân tộc, khôi phục lại khu du lịch làng nghề xã Nghĩa An, ổn định cuộc sống và làm giàu bằng chính tiềm năng, thế mạnh của quê hương, chị Hoàng Thị Dược ở xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ đã và đang dần “hồi sinh” lại khu du lịch làng nghề xã Nghĩa An từng “nằm yên” một thời gian khá dài sau thời kỳ phát triển của mình.

Nhờ có năng khiếu và tinh thần ham học hỏi, anh Cảnh có thể chơi đàn Organ rất chuyên nghiệp.

Người đàn ông khiếm thị ấy là người nghị lực luôn nỗ lực vươn lên, không đầu hàng số phận.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục