Vũ Mai Tuân trải nghiệm với niềm đam mê

  • Cập nhật: Thứ hai, 26/11/2018 | 8:37:03 AM

YBĐT - Anh Vũ Mai Tuân ở thôn Cá Nội, xã Hoàng Thắng, huyện Văn Yên đã lăn lội với nhiều nghề, song niềm đam mê về chăn nuôi vẫn luôn thôi thúc anh.

Anh Tuân đang chăm sóc gà.
Anh Tuân đang chăm sóc gà.

Bởi vậy, những năm gần đây, thấy nhà sẵn có diện tích đất rộng rãi, cách xa khu dân cư và Nhà nước đang có chủ trương hỗ trợ, khuyến khích phát triển chăn nuôi, nên đầu năm 2018 anh gom nhặt vốn liếng và vay ngân hàng thêm 40 triệu đồng để đầu tư nuôi gà quy mô 2.000 con/lứa. 

Để có kiến thức chăn nuôi, hàng ngày anh tìm đọc tài liệu qua sách báo, trên mạng Internet và học hỏi kinh nghiệm các hộ chăn nuôi trong xã, tham gia các lớp tập huấn ngắn hạn về chăn nuôi, thú y rồi tự chế tạo những dụng cụ như: máy cắt mỏ gà, máy sưởi... để giảm bớt chi phí. Thấy có biểu hiện lạ ở gà là anh lên mạng đọc tài liệu và tìm thuốc chữa ngay. 

Anh Tuân cho biết: "Nuôi gà con rất khó, vì khi mua về do chuyển vùng khí hậu nên gà rất dễ mắc bệnh, nhất là lúc giao mùa. Nuôi gà con từ thức ăn dặm, tiêm phòng, chăm sóc phải thật cẩn thận, chứ lơ là một chút coi như hỏng hết". Theo anh Tuân, thị trường hiện nay, người tiêu dùng rất ưa chuộng giống gà Minh Dư vì thịt ngon, chắc, nên giá gà thịt ổn định từ 62 - 65.000 đồng/kg và sản phẩm được thương lái tới tận nhà mua. 

Anh Tuân cho biết thêm: "Nếu có đất rộng thì nuôi gà theo hình thức thả vườn là tốt nhất. Mặc dù thời gian nuôi lâu hơn, bình quân khoảng 4 tháng mới đủ trọng lượng xuất chuồng, song gà chắc thịt, ngon, giá thành cũng cao hơn và thị trường hiện nay cũng rất ưa chuộng loại gà nuôi theo hình thức này”. Lứa gà đầu tiên nuôi 2.000 con đã mang lại thành công ngoài mong đợi của anh Tuân.

Sau 4 tháng nuôi, anh đã xuất chuồng hơn 4 tấn gà, trừ chi phí còn thu lãi 70 triệu đồng. Khi chúng tôi đến thăm, cũng là lúc anh vừa nhập lứa gà mới được hơn 1 tháng. Lần này, anh mạnh dạn nuôi 3.500 con/lứa, bởi như chia sẻ của anh thì qua lần nuôi thử nghiệm đầu tiên, anh đã có thêm chút kinh nghiệm cũng như có nhiều mối hàng. Bởi vậy, lứa thứ 2 trở đi, anh sẽ tăng dần quy mô nuôi, không nuôi dày và mỗi năm chỉ nuôi 2 lứa để còn vệ sinh chuồng trại, tránh dịch bệnh. Với lứa gà này, dự định cuối năm, anh Tuân sẽ thu về khoảng hơn 100 triệu đồng tiền lãi.

Những thành công bước đầu, sẽ là điểm tựa tinh thần quan trọng để Vũ Mai Tuân thỏa sức với đam mê.

Thanh Tân

  •  
Các tin khác
Thầy Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Tuyên trao thưởng cho các tiết mục đạt giải cao trong Hội thi kể chuyện và hát về Bác Hồ do nhà trường tổ chức.

Thầy giáo Nguyễn Xuân Tuyên - Hiệu trưởng Trường THPT Hồng Quang, huyện Lục Yên luôn được đồng nghiệp và các em học sinh trân trọng, quý mến, đặc biệt phụ huynh nhà trường thì thầm tôn vinh thầy Tuyên là “thầy hiệu trưởng hết lòng vì học sinh vùng khó”.

Chị Hoàng Thị Dược (thứ 3, trái sang) là người mạnh dạn đầu tư khôi phục lại khu du lịch làng nghề xã Nghĩa An.

Với mong muốn gìn giữ và phát huy văn hóa dân tộc, khôi phục lại khu du lịch làng nghề xã Nghĩa An, ổn định cuộc sống và làm giàu bằng chính tiềm năng, thế mạnh của quê hương, chị Hoàng Thị Dược ở xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ đã và đang dần “hồi sinh” lại khu du lịch làng nghề xã Nghĩa An từng “nằm yên” một thời gian khá dài sau thời kỳ phát triển của mình.

Nhờ có năng khiếu và tinh thần ham học hỏi, anh Cảnh có thể chơi đàn Organ rất chuyên nghiệp.

Người đàn ông khiếm thị ấy là người nghị lực luôn nỗ lực vươn lên, không đầu hàng số phận.

Cùng với tham gia công tác xã hội, ông Lò Minh Tâm luôn tích cực lao động, sản xuất để phát triển kinh tế gia đình.

Với vai trò, trách nhiệm là Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Pú Trạng, Trưởng ban Công tác Mặt trận Tổ dân phố Bản Noọng, thị xã Nghĩa Lộ, ông  đã vận động nhân dân trong bản tích cực phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, thực hiện tốt hương ước, quy ước và các quy định trong việc tang, lễ hội, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá của dân tộc mình

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục