Vũ Mai Tuân trải nghiệm với niềm đam mê

  • Cập nhật: Thứ hai, 26/11/2018 | 8:37:03 AM

YBĐT - Anh Vũ Mai Tuân ở thôn Cá Nội, xã Hoàng Thắng, huyện Văn Yên đã lăn lội với nhiều nghề, song niềm đam mê về chăn nuôi vẫn luôn thôi thúc anh.

Anh Tuân đang chăm sóc gà.
Anh Tuân đang chăm sóc gà.

Bởi vậy, những năm gần đây, thấy nhà sẵn có diện tích đất rộng rãi, cách xa khu dân cư và Nhà nước đang có chủ trương hỗ trợ, khuyến khích phát triển chăn nuôi, nên đầu năm 2018 anh gom nhặt vốn liếng và vay ngân hàng thêm 40 triệu đồng để đầu tư nuôi gà quy mô 2.000 con/lứa. 

Để có kiến thức chăn nuôi, hàng ngày anh tìm đọc tài liệu qua sách báo, trên mạng Internet và học hỏi kinh nghiệm các hộ chăn nuôi trong xã, tham gia các lớp tập huấn ngắn hạn về chăn nuôi, thú y rồi tự chế tạo những dụng cụ như: máy cắt mỏ gà, máy sưởi... để giảm bớt chi phí. Thấy có biểu hiện lạ ở gà là anh lên mạng đọc tài liệu và tìm thuốc chữa ngay. 

Anh Tuân cho biết: "Nuôi gà con rất khó, vì khi mua về do chuyển vùng khí hậu nên gà rất dễ mắc bệnh, nhất là lúc giao mùa. Nuôi gà con từ thức ăn dặm, tiêm phòng, chăm sóc phải thật cẩn thận, chứ lơ là một chút coi như hỏng hết". Theo anh Tuân, thị trường hiện nay, người tiêu dùng rất ưa chuộng giống gà Minh Dư vì thịt ngon, chắc, nên giá gà thịt ổn định từ 62 - 65.000 đồng/kg và sản phẩm được thương lái tới tận nhà mua. 

Anh Tuân cho biết thêm: "Nếu có đất rộng thì nuôi gà theo hình thức thả vườn là tốt nhất. Mặc dù thời gian nuôi lâu hơn, bình quân khoảng 4 tháng mới đủ trọng lượng xuất chuồng, song gà chắc thịt, ngon, giá thành cũng cao hơn và thị trường hiện nay cũng rất ưa chuộng loại gà nuôi theo hình thức này”. Lứa gà đầu tiên nuôi 2.000 con đã mang lại thành công ngoài mong đợi của anh Tuân.

Sau 4 tháng nuôi, anh đã xuất chuồng hơn 4 tấn gà, trừ chi phí còn thu lãi 70 triệu đồng. Khi chúng tôi đến thăm, cũng là lúc anh vừa nhập lứa gà mới được hơn 1 tháng. Lần này, anh mạnh dạn nuôi 3.500 con/lứa, bởi như chia sẻ của anh thì qua lần nuôi thử nghiệm đầu tiên, anh đã có thêm chút kinh nghiệm cũng như có nhiều mối hàng. Bởi vậy, lứa thứ 2 trở đi, anh sẽ tăng dần quy mô nuôi, không nuôi dày và mỗi năm chỉ nuôi 2 lứa để còn vệ sinh chuồng trại, tránh dịch bệnh. Với lứa gà này, dự định cuối năm, anh Tuân sẽ thu về khoảng hơn 100 triệu đồng tiền lãi.

Những thành công bước đầu, sẽ là điểm tựa tinh thần quan trọng để Vũ Mai Tuân thỏa sức với đam mê.

Thanh Tân

  •  
Các tin khác

Dòng họ luôn có vai trò hết sức quan trọng trong mọi mặt của đời sống xã hội, nhất là tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Với tổng số 454 dòng họ trên địa bàn, hiện nay toàn tỉnh có 230 dòng họ đạt danh hiệu "Dòng họ học tập”, trong số đó, dòng họ Đặng, xã Tân Đồng, huyện Trấn Yên là một trong những dòng họ tiêu biểu.

Thương binh Nguyễn Văn Bảo ở xã Xuân Ái, huyện Văn Yên là người giàu nghị lực, có trách nhiệm nên được bà con, đồng chí quý mến.

Thương binh Bùi Văn Lợi.

Đầu tháng 2/2019, cựu chiến binh Bùi Văn Lợi, xã Hòa Cuông, huyện Trấn Yên lên đường về thăm mảnh đất Quảng Hòa - Cao Bằng, nơi chiến trường xưa để thắp nén hương trầm tưởng nhớ những đồng đội đã sát cánh bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Gặp chúng tôi, anh sôi nổi kể chuyện chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc tháng 2/1979. Tất cả như những thước phim quay chậm dần hiện ra.

Nữ đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái Triệu Thị Huyền tham gia chất vấn tại kỳ họp Quốc hội.

Sinh ra và lớn lên ở thôn Khe Phưa, xã Minh An, huyện Văn Chấn, Triệu Thị Huyền - người dân tộc Dao trở thành nữ đại biểu trẻ nhất Quốc hội khoá XIV nhiệm kỳ 2016 - 2021 khi mới 24 tuổi. Bên thềm Xuân Kỷ Hợi 2019, phóng viên Báo Yên Bái đã gặp và trò chuyện với vị nữ đại biểu của Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Yên Bái.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục