Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Ô tô - xe máy
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                  Chuyện bốn phương
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVI   World Cup 2018   Đại hội TDTT lần thứ VIII
Hoa Tây Bắc
Vũ Mai Tuân trải nghiệm với niềm đam mê
Cập nhật: Thứ hai, 26/11/2018 | 8:37:03 AM Google Twitter
YBĐT - Anh Vũ Mai Tuân ở thôn Cá Nội, xã Hoàng Thắng, huyện Văn Yên đã lăn lội với nhiều nghề, song niềm đam mê về chăn nuôi vẫn luôn thôi thúc anh.
Anh Tuân đang chăm sóc gà.
Bởi vậy, những năm gần đây, thấy nhà sẵn có diện tích đất rộng rãi, cách xa khu dân cư và Nhà nước đang có chủ trương hỗ trợ, khuyến khích phát triển chăn nuôi, nên đầu năm 2018 anh gom nhặt vốn liếng và vay ngân hàng thêm 40 triệu đồng để đầu tư nuôi gà quy mô 2.000 con/lứa. 

Để có kiến thức chăn nuôi, hàng ngày anh tìm đọc tài liệu qua sách báo, trên mạng Internet và học hỏi kinh nghiệm các hộ chăn nuôi trong xã, tham gia các lớp tập huấn ngắn hạn về chăn nuôi, thú y rồi tự chế tạo những dụng cụ như: máy cắt mỏ gà, máy sưởi... để giảm bớt chi phí. Thấy có biểu hiện lạ ở gà là anh lên mạng đọc tài liệu và tìm thuốc chữa ngay. 

Anh Tuân cho biết: "Nuôi gà con rất khó, vì khi mua về do chuyển vùng khí hậu nên gà rất dễ mắc bệnh, nhất là lúc giao mùa. Nuôi gà con từ thức ăn dặm, tiêm phòng, chăm sóc phải thật cẩn thận, chứ lơ là một chút coi như hỏng hết". Theo anh Tuân, thị trường hiện nay, người tiêu dùng rất ưa chuộng giống gà Minh Dư vì thịt ngon, chắc, nên giá gà thịt ổn định từ 62 - 65.000 đồng/kg và sản phẩm được thương lái tới tận nhà mua. 

Anh Tuân cho biết thêm: "Nếu có đất rộng thì nuôi gà theo hình thức thả vườn là tốt nhất. Mặc dù thời gian nuôi lâu hơn, bình quân khoảng 4 tháng mới đủ trọng lượng xuất chuồng, song gà chắc thịt, ngon, giá thành cũng cao hơn và thị trường hiện nay cũng rất ưa chuộng loại gà nuôi theo hình thức này”. Lứa gà đầu tiên nuôi 2.000 con đã mang lại thành công ngoài mong đợi của anh Tuân.

Sau 4 tháng nuôi, anh đã xuất chuồng hơn 4 tấn gà, trừ chi phí còn thu lãi 70 triệu đồng. Khi chúng tôi đến thăm, cũng là lúc anh vừa nhập lứa gà mới được hơn 1 tháng. Lần này, anh mạnh dạn nuôi 3.500 con/lứa, bởi như chia sẻ của anh thì qua lần nuôi thử nghiệm đầu tiên, anh đã có thêm chút kinh nghiệm cũng như có nhiều mối hàng. Bởi vậy, lứa thứ 2 trở đi, anh sẽ tăng dần quy mô nuôi, không nuôi dày và mỗi năm chỉ nuôi 2 lứa để còn vệ sinh chuồng trại, tránh dịch bệnh. Với lứa gà này, dự định cuối năm, anh Tuân sẽ thu về khoảng hơn 100 triệu đồng tiền lãi.

Những thành công bước đầu, sẽ là điểm tựa tinh thần quan trọng để Vũ Mai Tuân thỏa sức với đam mê.

Thanh Tân
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group