Làm giàu từ nuôi gà đẻ trứng

  • Cập nhật: Thứ sáu, 1/2/2019 | 8:32:46 AM

YênBái - Đó là cơ sở nuôi gà đẻ trứng gần 500 con của chị Lương Thị Dương, thôn Tân Yên, xã Cảm Ân, huyện Yên Bình.

Chị Lương Thị Dương chăm sóc đàn gà đẻ trứng.
Chị Lương Thị Dương chăm sóc đàn gà đẻ trứng.

Trước khi đến với nghề nuôi gà đẻ trứng, chị Lương Thị Dương từng bươn chải nhiều nghề: ươm cây giống, trồng cây ăn quả, nuôi cá, lợn nhưng chưa nghề nào mang lại thành công như mong đợi.

Tình cờ, một lần tham quan mô hình nuôi gà đẻ trứng ở một tỉnh miền xuôi, được chứng kiến cách làm của các hộ dân ở đó cho hiệu quả kinh tế cao nên đã thôi thúc chị tìm hiểu kỹ thuật từ các mô hình nuôi gà đẻ trứng để áp dụng vào gia đình mình. Sẵn có đất rộng hơn 5.000 m2, đầu năm 2015 chị tập trung vốn xây dựng khu chăn nuôi khá bài bản, mua hơn 300 con gà giống ri lai về nuôi. 

Để có thêm kiến thức nuôi gà đẻ trứng, ngoài việc tìm đọc tài liệu qua sách báo, trên mạng Internet, chị Dương còn chủ động đăng ký tham gia tập huấn về công tác thú y tại huyện Yên Bình để có thêm kiến thức; đồng thời, thường xuyên nhờ cán bộ thú y viên cơ sở hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, phòng bệnh cho đàn gà. 

Nhờ vậy, đàn gà của chị phát triển khỏe mạnh và sau gần nửa năm bắt đầu đẻ  lứa trứng đầu tiên; bình quân một con gà mái mỗi năm có thể đẻ khoảng 200 quả trứng. Trứng gà ri lai quả không to nhưng lòng đỏ to, thơm ngon như trứng gà ta và rất phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng. 

Chị Dương cho biết: "Lúc đầu chưa có kinh nghiệm, gà giống nhập về do lạ khí hậu nên hơn 300 con gà đã chết mất gần 100 con, cho dù trước khi mua về tôi đã hỏi tỉ mỉ kỹ thuật nuôi, chăm sóc, tiêm phòng. Nhìn đàn gà cứ chết dần, khiến tôi cũng phần nào nản chí, song quyết phải làm bằng được nên số gà còn lại đã tiếp tục phát triển khỏe mạnh". 

Để sản phẩm trứng đạt chất lượng cao, chị áp dụng nuôi theo hình thức chăn thả tự nhiên. Ban ngày thả chúng ra vườn cho ăn thêm ngô, thóc và tối lùa vào chuồng. Bởi vậy, sản phẩm trứng gà của chị được nhiều người tin dùng. 

Tiếng lành đồn xa, nhiều thương lái tìm đến tận nhà đặt mua với số lượng lớn. Từ những kinh nghiệm tích lũy được sau những lần thất bại, năm sau chị tiếp tục nhân đàn mở rộng quy mô chăn nuôi. Đồng thời, để chủ động con giống, chị Dương mua thêm gà trống về lai tạo giống, mua máy ấp trứng để tự ấp gà. 

Những năm đầu, gà đẻ đều nhưng từ năm thứ 3 trở đi là đẻ ít dần và lúc đó phải chuẩn bị sẵn lứa gà hậu bị để thay thế. Chia sẻ về những kinh nghiệm chăn nuôi, chị Dương cho biết thêm: nuôi gà đẻ trứng phải tuân thủ kỹ thuật khá nghiêm ngặt. Đầu tiên là thức ăn phải đảm bảo đủ chất để gà đẻ đều; sau nữa phải chú ý đến phòng bệnh, vệ sinh chuồng trại để đàn gà luôn khỏe mạnh thì chất lượng trứng mới tốt.  

Khởi nghiệp từ 300 con gà ri lai, nhận thấy nuôi gà đẻ trứng cho hiệu quả kinh tế cao, chị Dương mở rộng quy mô mỗi năm. Sau hơn 3 năm, đến nay, quy mô nuôi gà đẻ trứng của chị đã lên tới gần 500 con và sau khi trừ hết chi phí, mỗi năm gia đình chị thu lãi khoảng 100 triệu đồng tiền trứng. 

Chị Lương Thị Dương đã trở thành điển hình làm kinh tế giỏi của địa phương, được Đảng ủy xã Cảm Ân chỉ đạo xây dựng làm mô hình điển hình tiên tiến trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2018 để nhân rộng. 

Thanh Tân

Tags Lương Thị Dương

  •  
Các tin khác

Dòng họ luôn có vai trò hết sức quan trọng trong mọi mặt của đời sống xã hội, nhất là tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Với tổng số 454 dòng họ trên địa bàn, hiện nay toàn tỉnh có 230 dòng họ đạt danh hiệu "Dòng họ học tập”, trong số đó, dòng họ Đặng, xã Tân Đồng, huyện Trấn Yên là một trong những dòng họ tiêu biểu.

Thương binh Nguyễn Văn Bảo ở xã Xuân Ái, huyện Văn Yên là người giàu nghị lực, có trách nhiệm nên được bà con, đồng chí quý mến.

Thương binh Bùi Văn Lợi.

Đầu tháng 2/2019, cựu chiến binh Bùi Văn Lợi, xã Hòa Cuông, huyện Trấn Yên lên đường về thăm mảnh đất Quảng Hòa - Cao Bằng, nơi chiến trường xưa để thắp nén hương trầm tưởng nhớ những đồng đội đã sát cánh bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Gặp chúng tôi, anh sôi nổi kể chuyện chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc tháng 2/1979. Tất cả như những thước phim quay chậm dần hiện ra.

Nữ đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái Triệu Thị Huyền tham gia chất vấn tại kỳ họp Quốc hội.

Sinh ra và lớn lên ở thôn Khe Phưa, xã Minh An, huyện Văn Chấn, Triệu Thị Huyền - người dân tộc Dao trở thành nữ đại biểu trẻ nhất Quốc hội khoá XIV nhiệm kỳ 2016 - 2021 khi mới 24 tuổi. Bên thềm Xuân Kỷ Hợi 2019, phóng viên Báo Yên Bái đã gặp và trò chuyện với vị nữ đại biểu của Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Yên Bái.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục