Bà Đậu làm giàu từ vườn ươm

  • Cập nhật: Thứ tư, 13/3/2019 | 8:17:24 AM

YênBái - Mô hình vườn ươm cây giống lâm nghiệp của gia đình bà Nguyễn Thị Đậu ở tổ dân phố số 10, phường Minh Tân, thành phố Yên Bái mỗi năm cho thu nhập trên 1 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho gần 20 lao động thời vụ và 10 lao động thường xuyên.

Phát huy lợi thế của gia đình có vườn đồi rộng, nhiều năm qua, gia đình bà Nguyễn Thị Đậu ở tổ dân phố số 10, phường Minh Tân, thành phố Yên Bái đã đầu tư phát triển mô hình vườn ươm cây giống lâm nghiệp. Mô hình mỗi năm cho thu nhập trên 1 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho gần 20 lao động thời vụ và 10 lao động thường xuyên với mức lương từ 5 - 6 triệu đồng/người/tháng.

Năm 1999, gia đình bà bắt tay vào tiến hành đầu tư phát triển vườn ươm. Để phát triển mô hình, bà luôn nghiên cứu thị trường, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, lựa chọn nguồn giống tốt, đất đóng bầu đúng kỹ thuật, bảo đảm tỷ lệ hạt giống nảy mầm cao và bầu giống phát triển tốt. Từ phát triển vài nghìn bầu giống, đến nay, gia đình bà đã dành diện tích gần 9.000 m2 với hàng vạn bầu quế giống. 

Nhờ đầu tư chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên cây giống của gia đình đều đạt chất lượng cao, được nhiều hộ dân và các chủ trang trại trồng rừng lớn tin tưởng. Vì vậy, hàng năm, gia đình bà xuất bán hàng nghìn vạn bầu quế giống cho người dân trong tỉnh và các tỉnh bạn như: Sơn La, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh. Từ đầu năm 2019 đến nay, gia đình bà xuất bán trên 1 triệu bầu quế giống đi các tỉnh Bắc Kạn, Quảng Ninh. 

Từ phát triển vườn ươm, gia đình bà đã xây dựng được nhà cửa khang trang và nuôi các con ăn học nên người. Bên cạnh đó, bà Đậu luôn giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ kỹ thuật và nguồn vốn cho nhiều hộ trong tổ, trong phường để cùng đầu tư phát triển mô hình vườn ươm lâm nghiệp, nâng cao thu nhập làm giàu cho gia đình và xã hội.  

Từ hiệu quả kinh tế đem lại, thời gian tới, gia đình bà tiếp tục mong muốn được vay nguồn vốn ưu đãi để đầu tư mở thêm 2 vườn ươm cây giống, với các giống chủ lực như: keo, bồ đề, mỡ… đáp ứng ngày càng cao nhu cầu cây giống của người dân trong và ngoài tỉnh. 

Bà Nguyễn Thị Đậu cho biết thêm: "Nhu cầu của người dân về cây quế giống còn rất lớn, từ các huyện trong tỉnh đến các tỉnh lân cận. Tôi phấn đấu mở thêm 1 đến 2 vươn ươm nữa để nâng cao thu nhập cho gia đình cũng như giải quyết việc làm cho nhiều lao động”.

Gắn bó với nghề vườn ươm lâm nghiệp đã 20 năm, gia đình bà Nguyễn Thị Đậu vượt qua không ít khó khăn, nhưng với ý chí, nghị lực của một người phụ nữ năng động, sáng tạo, sản phẩm cây giống lâm nghiệm của gia đình đã khẳng định được thương hiệu, niềm tin đối với khách hàng. Thành công hôm nay tiếp tục là động lực để bà cùng với gia đình duy trì bền vững vườn ươm, góp phần gieo những mầm xanh cho đất.

Lê Hương - Thanh Nghị

  •  
Các tin khác
Chị Đông (bên trái) hướng dẫn người dân xã Nghĩa Lợi chăm sóc cây cỏ ngọt.

Sau nhiều cuộc điện thoại, chúng tôi đã gặp được chị Phạm Thị Đông - Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ kỹ thuật nông – lâm, thủy sản TND, người đã mạnh dạn đưa giống cây cỏ ngọt về trồng thử nghiệm thành công trên đồng đất Nghĩa Lộ.

Thầy Nguyễn Ngọc Hoằng (giữa) trao đổi về hoạt động của nhà trường với tập thể cán bộ, giáo viên.

Năm học 2010 - 2011, thầy Nguyễn Ngọc Hoằng được phân công về làm Phó Hiệu trưởng tại Trường THCS Hoàng Văn Thọ (nay là Trường TH&THCS Hoàng Văn Thọ), xã Đại Lịch, Văn Chấn khi mới 27 tuổi. Trẻ cả tuổi đời và tuổi nghề, hiển nhiên, thầy Hoằng khiến không ít cán bộ, giáo viên nghi ngại khi làm cán bộ quản lý.

Từ trái qua phải: cô giáo Phạm Thị Thùy Nhung, chị Trần Thị Tình và anh Lê Mai Hiền.

Mỗi năm, có hàng trăm cá nhân được các cấp khen thưởng với những thành tích thi đua tiêu biểu. Họ công tác, lao động ở các lĩnh vực khác nhau và làm lên vườn hoa thi đua, góp công sức cho sự phát triển chung của quê hương. Báo Yên Bái xin trân trọng giới thiệu 3 trong số hàng nghìn bông hoa thi đua đó.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục