Bà Đậu làm giàu từ vườn ươm

  • Cập nhật: Thứ tư, 13/3/2019 | 8:17:24 AM

YênBái - Mô hình vườn ươm cây giống lâm nghiệp của gia đình bà Nguyễn Thị Đậu ở tổ dân phố số 10, phường Minh Tân, thành phố Yên Bái mỗi năm cho thu nhập trên 1 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho gần 20 lao động thời vụ và 10 lao động thường xuyên.

Phát huy lợi thế của gia đình có vườn đồi rộng, nhiều năm qua, gia đình bà Nguyễn Thị Đậu ở tổ dân phố số 10, phường Minh Tân, thành phố Yên Bái đã đầu tư phát triển mô hình vườn ươm cây giống lâm nghiệp. Mô hình mỗi năm cho thu nhập trên 1 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho gần 20 lao động thời vụ và 10 lao động thường xuyên với mức lương từ 5 - 6 triệu đồng/người/tháng.

Năm 1999, gia đình bà bắt tay vào tiến hành đầu tư phát triển vườn ươm. Để phát triển mô hình, bà luôn nghiên cứu thị trường, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, lựa chọn nguồn giống tốt, đất đóng bầu đúng kỹ thuật, bảo đảm tỷ lệ hạt giống nảy mầm cao và bầu giống phát triển tốt. Từ phát triển vài nghìn bầu giống, đến nay, gia đình bà đã dành diện tích gần 9.000 m2 với hàng vạn bầu quế giống. 

Nhờ đầu tư chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên cây giống của gia đình đều đạt chất lượng cao, được nhiều hộ dân và các chủ trang trại trồng rừng lớn tin tưởng. Vì vậy, hàng năm, gia đình bà xuất bán hàng nghìn vạn bầu quế giống cho người dân trong tỉnh và các tỉnh bạn như: Sơn La, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh. Từ đầu năm 2019 đến nay, gia đình bà xuất bán trên 1 triệu bầu quế giống đi các tỉnh Bắc Kạn, Quảng Ninh. 

Từ phát triển vườn ươm, gia đình bà đã xây dựng được nhà cửa khang trang và nuôi các con ăn học nên người. Bên cạnh đó, bà Đậu luôn giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ kỹ thuật và nguồn vốn cho nhiều hộ trong tổ, trong phường để cùng đầu tư phát triển mô hình vườn ươm lâm nghiệp, nâng cao thu nhập làm giàu cho gia đình và xã hội.  

Từ hiệu quả kinh tế đem lại, thời gian tới, gia đình bà tiếp tục mong muốn được vay nguồn vốn ưu đãi để đầu tư mở thêm 2 vườn ươm cây giống, với các giống chủ lực như: keo, bồ đề, mỡ… đáp ứng ngày càng cao nhu cầu cây giống của người dân trong và ngoài tỉnh. 

Bà Nguyễn Thị Đậu cho biết thêm: "Nhu cầu của người dân về cây quế giống còn rất lớn, từ các huyện trong tỉnh đến các tỉnh lân cận. Tôi phấn đấu mở thêm 1 đến 2 vươn ươm nữa để nâng cao thu nhập cho gia đình cũng như giải quyết việc làm cho nhiều lao động”.

Gắn bó với nghề vườn ươm lâm nghiệp đã 20 năm, gia đình bà Nguyễn Thị Đậu vượt qua không ít khó khăn, nhưng với ý chí, nghị lực của một người phụ nữ năng động, sáng tạo, sản phẩm cây giống lâm nghiệm của gia đình đã khẳng định được thương hiệu, niềm tin đối với khách hàng. Thành công hôm nay tiếp tục là động lực để bà cùng với gia đình duy trì bền vững vườn ươm, góp phần gieo những mầm xanh cho đất.

Lê Hương - Thanh Nghị

  •  
Các tin khác
Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Hòa Bình - Trần Anh Tuấn đi thăm, tặng quà cho đoàn viên khó khăn dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi, năm 2019.

Tiếp xúc với Chủ tịch Công đoàn cơ sở (CĐCS) Công ty TNHH Hòa Bình Trần Anh Tuấn, hầu hết mọi người đều cảm nhận cái “duyên” làm công tác xã hội từ phong cách giao tiếp đến suy nghĩ và hành động của anh. Đến nay, anh đã có gần 20 năm làm cán bộ công đoàn, trong đó 2 nhiệm kỳ là Chủ tịch CĐCS và là Ủy viên Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Yên Bái.

Thầy Giàng A Của (đứng giữa) cùng học sinh cũ về thăm Trường.

Gần 20 năm gắn bó với sự nghiệp giáo dục Mù Cang Chải, đảm nhiệm nhiều vị trí, lòng yêu nghề và sự tận tâm của thầy thầy giáo Giàng A Của - Hiệu trưởng Trường PTDTNT- THCS Mù Cang Chải đã dìu dắt nhiều thế hệ học sinh nhà trường trưởng thành, góp sức xây dựng quê hương.

Sinh ra và lớn lên ở bản Hát 1, xã Hát Lừu, huyện Trạm Tấu - một miền quê còn nhiều gian khó, song là một đảng viên trẻ, anh Lò Văn Păn đã không cam chịu đói nghèo, tích cực vươn lên phát triển kinh tế trên chính mảnh đất quê mình.

Nhanh nhẹn, tận tụy với công việc, không ngại khó khăn, gian khổ, luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao là nhận xét của đồng đội về Trung úy Phạm Anh Tuấn - cán bộ Đội Cảnh sát Quản lý hành chính và xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (BVANTQ), Công an huyện Yên Bình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục