Anh Đoàn Văn Khánh quyết tâm để thành công

  • Cập nhật: Thứ tư, 17/4/2019 | 8:00:09 AM

YênBái - "Những lần có việc về với Hải Dương, thấy người ta nuôi cá mà giàu, tôi mê quá. Lại nhớ các cụ mình đã dạy rằng: "Muốn giàu nuôi cá…” nên tôi cũng làm theo thôi” - anh Đoàn Văn Khánh ở tổ dân phố 3, thị trấn Mậu A, huyện Văn Yên nói mình bắt đầu đến với con cá như vậy.

Mỗi năm, gia đình anh Đoàn Văn Khánh có lãi khoảng 200 triệu đồng từ nuôi cá.
Mỗi năm, gia đình anh Đoàn Văn Khánh có lãi khoảng 200 triệu đồng từ nuôi cá.

Thật sự là đến nay, trải qua hơn chục năm gắn bó cùng con cá, gia đình anh đã có nguồn thu nhập khá cao. Cụ thể mọi chi phí, 2 mẫu ao nuôi mỗi năm cho anh lợi nhuận khoảng 200 triệu đồng. Trên diện tích mặt nước này, bình quân anh thả 1,2 vạn cá giống một lứa. 

Cứ một năm nuôi một lứa, đàn cá chủ yếu được gia đình bán buôn, còn ai biết tiếng thì đến tận nhà mua. Cũng là cá rô phi, cá trắm nhưng cá nuôi ao nhà anh được đánh giá có chất lượng tốt bởi thịt chắc, dai, thơm, ngọt. Cá anh lấy của một trung tâm thủy sản ở Hải Dương, giống này nhập khẩu từ Đài Loan và nuôi bằng cám Kagiu. 

Anh còn bổ sung thêm thức ăn là cỏ voi và thân cây chuối tươi thái nhỏ. Không phải ngẫu nhiên lựa chọn giống cá nhập ngoại và hãng cám này để nuôi mà là kinh nghiệm anh đã phải trả giá trong thực tế. Anh đầu tư đào 1 mẫu ao hết 100 triệu đồng tại thời điểm năm 2007 vừa là vốn tích lũy của gia đình vừa được anh em cho vay hơn nửa. 

5 triệu đồng mua giống để thả lứa cá trắm, chép, rô phi đầu tiên mang theo mong ước tốt đẹp của anh. Một năm sau, những gì anh nhận được lại là thất vọng tràn trề vì mỗi con cá bình quân chỉ tăng 0,5 kg. Gạt bỏ nỗi buồn phiền, tự động viên và dồn sức cho lứa tiếp theo, lần nữa anh có thêm thất bại. 

Hai lần liên tiếp không cho kết quả như kì vọng, ai cũng gàn và khuyên bỏ cá đi, chuyển hướng khác, đâu đã hết cách làm ăn. 

Nghe, thấu nhưng anh nhất quyết không từ bỏ ý định của mình với suy nghĩ đơn giản nhưng rất quyết liệt: "Đã làm thì phải làm đến cùng, có thất bại thì cũng mới có thành công”. 

Rà soát, kiểm tra lại các khâu trong qui trình chăn nuôi cũng như tham khảo nhiều gia đình nuôi cá khác, anh nhận thấy mấu chốt của thất bại do yếu tố chất lượng con giống, chất lượng nguồn cám. 

Tìm về Thái Bình theo lời giới thiệu của người quen nhưng cuối cùng anh dứt khoát dừng lại ở Hải Dương để xem người ta đã nuôi cá như thế nào mà có hiệu quả cao, mà rất khá giả. 

Ngay lập tức anh chi 20 triệu đồng mua 1 vạn con cá giống nhập của Đài Loan gồm cá rô phi đơn tính, cá trắm mang về tiếp tục thả trong 1 mẫu ao năm 2009. Dù mức giá của các giống cá nhập ngoại này luôn cao hơn hẳn nhưng anh vẫn chọn đầu tư. Kiểm soát các công đoạn chăn nuôi từ chất lượng con giống, chất lượng cám, mật độ thả, nuôi dưỡng và chăm sóc, vệ sinh phòng bệnh, một năm sau, đàn cá tạo nên khác biệt lớn với tăng trọng bình quân 1,5 kg/con, cá bán dễ như không. 

Theo dõi sổ sách thu chi của vợ, anh cho biết: "Tính ra cứ đầu tư 100 triệu đồng thì tôi có lãi 30 triệu đồng”. 

Có kết quả ban đầu tạo động lực, những năm sau này, anh Khánh đều tiếp tục đặt mua cá giống ở trung tâm thủy sản đó và đến năm 2016 quyết định đào thêm 1 mẫu ao nữa. Duy trì qui mô thả 12.000 con ở hai ao, bình quân một năm cho gia đình anh thu khoảng 16 tấn cá, bán giá buôn là 40.000 đồng/kg rô phi đơn tính, 65.000 đồng/kg cá trắm, lợi nhuận đạt khoảng 200 triệu đồng. Anh Khánh thường vào đàn lúc tháng 3 âm lịch để có cá xuất bán đúng tháng Chạp. 

Từ thất bại rồi có được thành công với con cá bao năm qua, anh Khánh chia sẻ giản dị rằng trong bất cứ lĩnh vực nào cũng đều có rủi ro, quan trọng nhất là phải nỗ lực đi đến cùng con đường mình chọn cũng như phải đầu tư công sức cho công việc, không ngừng học hỏi, luôn luôn mang ước vọng chinh phục thử thách. 

Nguyễn Thơm

Tags Mậu A Văn Yên rô phi đơn tính cá trắm

  •  
Các tin khác
Chị Đông (bên trái) hướng dẫn người dân xã Nghĩa Lợi chăm sóc cây cỏ ngọt.

Sau nhiều cuộc điện thoại, chúng tôi đã gặp được chị Phạm Thị Đông - Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ kỹ thuật nông – lâm, thủy sản TND, người đã mạnh dạn đưa giống cây cỏ ngọt về trồng thử nghiệm thành công trên đồng đất Nghĩa Lộ.

Thầy Nguyễn Ngọc Hoằng (giữa) trao đổi về hoạt động của nhà trường với tập thể cán bộ, giáo viên.

Năm học 2010 - 2011, thầy Nguyễn Ngọc Hoằng được phân công về làm Phó Hiệu trưởng tại Trường THCS Hoàng Văn Thọ (nay là Trường TH&THCS Hoàng Văn Thọ), xã Đại Lịch, Văn Chấn khi mới 27 tuổi. Trẻ cả tuổi đời và tuổi nghề, hiển nhiên, thầy Hoằng khiến không ít cán bộ, giáo viên nghi ngại khi làm cán bộ quản lý.

Từ trái qua phải: cô giáo Phạm Thị Thùy Nhung, chị Trần Thị Tình và anh Lê Mai Hiền.

Mỗi năm, có hàng trăm cá nhân được các cấp khen thưởng với những thành tích thi đua tiêu biểu. Họ công tác, lao động ở các lĩnh vực khác nhau và làm lên vườn hoa thi đua, góp công sức cho sự phát triển chung của quê hương. Báo Yên Bái xin trân trọng giới thiệu 3 trong số hàng nghìn bông hoa thi đua đó.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục