Cô Nhẫn “Hai giỏi”

  • Cập nhật: Thứ năm, 20/6/2019 | 8:12:57 AM

YênBái -

Cô giáo Nguyễn Thị Nhẫn hướng dẫn học sinh làm thí nghiệm.
Cô giáo Nguyễn Thị Nhẫn hướng dẫn học sinh làm thí nghiệm.

Chúng tôi tới thăm cô giáo Nguyễn Thị Nhẫn - Tổ trưởng Tổ Tự nhiên, Trường TH&THCS Văn Tiến, thành phố Yên Bái tại nhà riêng ở tổ 9, phường Yên Ninh, thành phố Yên Bái. Ngắm nhìn những tấm bằng khen, giấy khen của các cấp trao tặng đặt trang trọng trong phòng khách chúng tôi không khỏi ngưỡng mộ một nhà giáo tâm huyết với nghề.


Đi công tác từ năm 1988 khi tròn 22 tuổi, cô Nhẫn từng nhận nhiệm vụ ở nhiều đơn vị khác nhau, nhưng những năm công tác tại Trường TH&THCS Văn Tiến là khoảng thời gian cô có nhiều kỷ niệm và thành tích nhất. 

Trong không khí đầm ấm, cởi mở, cô giáo Đào Thị Kim Chi - Hiệu trưởng Trường TH&THCS Văn Tiến tâm sự, cô Nhẫn là một giáo viên khiêm tốn, tích cực học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. 

Cô luôn triển khai kịp thời cho cán bộ đảng viên, giáo viên trong Tổ Tự nhiên học tập và xây dựng kế hoạch thực hiện các cuộc vận động, phong trào lớn của ngành như: tiếp tục đẩy mạnh "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với Cuộc vận động "Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, "Hai không”, "Tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy”, "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, "Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”... 

Luôn vượt qua khó khăn do thiếu thốn về phương tiện, thiết bị dạy học, thậm chí là điều kiện kinh tế gia đình để hoàn thành nhiệm vụ, gắn bó với sự nghiệp trồng người . 

Trong suốt những năm công tác, cô Nhẫn luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc, sẵn sàng tiếp thu ý kiến đóng góp, phê bình của đồng nghiệp để làm tốt công việc được giao. 

Từ năm học 2008 - 2009, trên cương vị Tổ trưởng Tổ Tự nhiên, bản thân cô luôn cố gắng trong công tác xây dựng kế hoạch và chỉ đạo thực hiện tốt kế hoạch đã đề ra, xây dựng đội ngũ giáo viên đoàn kết, có năng lực chuyên môn vững vàng. 

Không ngừng nêu cao ý thức tự học, tự bồi dưỡng, tích cực dự giờ thăm lớp học hỏi đồng nghiệp; 100% số giờ dự của cô Nhẫn từ cấp tổ đến cấp thành phố đều được xếp loại giỏi. 

Cô luôn đổi mới phương pháp giảng dạy, vận dụng các chuyên đề mới trong soạn giảng đối với bộ môn, có kế hoạch giảng dạy cụ thể cho từng môn học theo kế hoạch phân công của nhà trường và luôn chú trọng bồi dưỡng học sinh khá, giỏi cũng như phụ đạo học sinh yếu, kém, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh khuyết tật, để các em yêu trường, mến lớp, hăng say học tập. 

Cô Nhẫn tâm sự, tôi rất tâm đắc lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu: "Người làm thầy giáo phải luôn là tấm gương không ngừng học tập để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, phải thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện đạo đức để làm tấm gương sáng cho học trò noi theo, để đáp ứng yêu cầu của thời đại mới trên mọi phương diện” và lời dạy của Người luôn ở trong tôi trong suốt quá trình học tập và công tác”. 

Không ngừng nâng cao chất lượng dạy - học bộ môn được phân công, bên cạnh sưu tầm, tự làm nhiều đồ dùng dạy học có chất lượng phục vụ cho bộ môn, từ năm học 2013 - 2014, cô Nhẫn đã nghiên cứu đưa ra sáng kiến kinh nghiệm "Ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy môn Sinh học THCS” được Ban Giám hiệu nhà trường đánh giá cao và chọn làm chuyên đề cấp trường, được Hội đồng nhà trường và Ban Giám khảo Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố xếp loại A. 

Qua các bài giảng ứng dụng công nghệ thông tin của cô, học sinh tiếp thu bài tốt hơn, hứng thú học tập nhiều hơn. Từ đó, kết quả học tập được nâng lên rõ rệt. Chuyên đề "Giải bài tập di truyền trong môn Sinh học 9" được áp dụng đã giúp học sinh có kỹ năng giải bài tập di truyền cao hơn 10% so với năm học trước, kết quả học tập cuối năm vượt chỉ tiêu đề ra. 

Trong năm học 2017 - 2018, đã có 2 em đạt giải học sinh giỏi cấp thành phố, 1 em đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh. Không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ của một tổ trưởng, một giáo viên bộ môn, nhiều năm liền cô Nhẫn còn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ khi xung phong tăng cường dạy học tại Trường THCS Giới Phiên, THCS Phúc Lộc... thay cho đồng nghiệp gặp hoàn cảnh khó khăn. 

Giỏi việc trường, đảm việc nhà, cô giáo Nguyễn Thị Nhẫn luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc. Nhiều năm liên tục, cô được Đảng bộ xã Văn Tiến công nhận là đảng viên đủ tư cách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. 

Sự tận tụy, gương mẫu, tâm huyết với nghề của cô Nhẫn đã góp phần tích cực để Trường TH&THCS Văn Tiến thực hiện thắng lợi nhiệm vụ các năm học, giữ vững và nâng cao chất lượng giáo dục, xây dựng nhà trường đạt trường chuẩn quốc gia. Cô là tấm gương tiêu biểu, một bông hoa đẹp trong vườn hoa thi đua của ngành giáo dục và đào tạo thành phố để đồng nghiệp noi theo.

Thành Trung

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Thương binh Đỗ Trọng Thủy chăm sóc ao cá.

Từng tham gia chiến đấu tại chiến trường ác liệt Quảng Trị, bị thương ở vai, nhưng thương binh Đỗ Trọng Thủy ở thôn Loong Tra, xã Minh Xuân, huyện Lục Yên với nghị lực phi thường của người lính Cụ Hồ không chịu khuất phục đói nghèo, vươn lên làm kinh tế giỏi, đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Gia đình anh Hoàng Đình Văn phát triển chăn nuôi gia súc, mang lại thu nhập cao.

Là một người nông dân, cách tốt nhất để học tập và làm theo Bác là không chấp nhận đói nghèo, nỗ lực mở ra hướng phát triển kinh tế hiệu quả, làm giàu trên chính quê hương với tâm niệm đó anh Hoàng Đình Văn, Chi hội Nông dân thôn Lừu 2, xã Hát Lừu, huyện Trạm Tấu đã trở thành tấm gương sáng trong lao động, sản xuất.

Phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, thời gian qua, các thế hệ cựu chiến binh (CCB) trong tỉnh tích cực tham gia xây dựng bảo vệ Đảng, chính quyền, chế độ xã hội chủ nghĩa, giữ vững ổn định chính trị ở cơ sở.

Giám đốc Thư viện tỉnh Lê Tú Anh cùng đồng nghiệp trao đổi chuyên môn, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động, thu hút bạn đọc.

Với vai trò là Giám đốc, Bí thư Chi bộ Thư viện tỉnh, đồng chí Lê Tú Anh luôn nêu cao tinh thần gương mẫu, trách nhiệm cùng đội ngũ cán bộ, đảng viên, viên chức đơn vị không ngừng nỗ lực, nâng cao hiệu quả hoạt động, thái độ phục vụ thu hút đông đảo bạn đọc, tạo môi trường học tập suốt đời cho nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục