Thương binh Nguyễn Thành Dân làm kinh tế giỏi

  • Cập nhật: Thứ ba, 31/10/2023 | 11:15:23 AM

YênBái - Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thương binh tàn nhưng không phế”, ông Nguyễn Thành Dân ở thôn Thịnh Vượng, xã Quy Mông, huyện Trấn Yên là một trong những gương thương binh điển hình vượt khó vươn lên phát triển kinh tế tại địa phương.

Thương binh Nguyễn Thành Dân chăm sóc, thu hái lá dâu tằm của HTX.
Thương binh Nguyễn Thành Dân chăm sóc, thu hái lá dâu tằm của HTX.

Năm 1979, tham gia cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc Tổ quốc, ông Nguyễn Thành Dân đã gửi lại một phần xương máu của mình nơi chiến trường. Năm 1982, ông trở về địa phương và có gần 30 năm tham gia các chức vụ cán bộ chủ chốt ở địa phương. Trong chiến tranh cũng như trong thời bình, ông luôn đóng góp hết sức mình cho sự nghiệp xây dựng quê hương, đất nước. 

Năm 2020, ông nghỉ công tác tập trung vào phát triển kinh tế gia đình. Ông Dân cho biết, trước đây, kinh tế gia đình gặp rất nhiều khó khăn vì chỉ dựa vào mấy sào ruộng, lại thêm thương tật trên cơ thể thường xuyên tái phát, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, lao động và sinh hoạt thường ngày.  

Bằng đôi bàn tay và ý chí và quyết tâm vươn lên trong phát triển kinh tế, từ một hộ đầu tiên của xã tham gia trồng dâu nuôi tằm ở Quy Mông, năm 2021, ông Dân đã vận động các hộ trong thôn thành lập Hợp tác xã (HTX) trồng dâu nuôi tằm với 10 thành viên, đến nay đã tăng lên 23 thành viên. Hiện gia đình ông có gần 1 ha dâu, mỗi năm thu được trên 1 tấn kén, thêm thu mua trên 7 tấn kén cho bà con trong thôn và thuê đất trồng trên 1ha dâu, tạo việc làm thời vụ cho 7 lao động ở địa phương với thu nhập trên 4 triệu đồng/người/tháng. Lý do thuê thêm đất trồng dâu, ông Dần cho biết, tại địa phương có một số hộ vì hoàn cảnh khó khăn phải đi làm ăn xa, đất sản xuất bỏ hoang nên gia đình đã thuê lại để phát triển diện tích. Thêm vào đó, gia đình cũng ứng dụng khoa học kỹ thuật vào việc sơ chế thức ăn cho tằm từ cây dâu. Từ phân tằm, áp dụng biện pháp kỹ thuật ủ làm phân bón cho cây dâu... 

Ngoài ra, ông còn trồng gần 1 ha quế từ 7 đến 10 năm tuổi, gần 100 cây bưởi Diễn… Mỗi năm trừ chi phí, gia đình thu về trên 200 triệu đồng. 

Không chỉ sản xuất giỏi, từng là cán bộ, nay là người có uy tín trong cộng đồng, ông luôn tuyên truyền, vận động bà con xây dựng đời sống văn hóa, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn; tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Ông sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ gia đình khó khăn trong thôn từng bước phát triển kinh tế, vươn lên ổn định cuộc sống.

Ông Trần Văn Chung - Chủ tịch UBND xã Quy Mông cho biết: "Ông Dân luôn là người tiên phong trong phát triển kinh tế tại địa phương, đi đầu trong việc thành lập HTX góp phần nâng cao chất lượng, quảng bá sản phẩm từ cây dâu tằm, tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động địa phương. 

Cùng với đó, ông Dân còn tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi tận dụng diện tích đất kém hiệu quả sang trồng dâu nuôi tằm. Ông Dân là thương binh gương mẫu "tàn nhưng không phế” đi đầu phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm ổn định cho người dân tại địa phương”. 

Mô hình kinh tế của thương binh Nguyễn Thành Dân là một điển hình tiêu biểu của ý chí, tinh thần vượt khó vươn lên.

Hoài Văn

Tags Quy Mông Trấn Yên thương binh

Các tin khác
Chị Đặng Hoa Xuân (thứ 2, bên phải) cùng cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Hợp Minh, thành phố Yên Bái trao hỗ trợ con giống cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

Năm 2023, chị Đặng Hoa Xuân - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Hợp Minh, thành phố Yên Bái được Hội LHPN Việt Nam biểu dương là Chủ tịch Hội phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc nhờ những đóng góp tích cực cho phong trào phụ nữ và phát triển kinh tế- xã hội địa phương.

Anh Nguyễn Minh Tuân - chủ “Trung tâm thiết bị âm thanh R8 - EAF”(người đứng thứ 2, từ phải sang) giới thiệu sản phẩm với khách hàng tại đại lý mở mới đầu năm 2024 trên địa bàn huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ.

Nói tới "Tuân R8” thì từ những cán bộ công tác lâu năm đến đội ngũ trẻ công tác trong ngành văn hóa của tỉnh đều biết đến anh. Bởi, "Tuân R8” thường xuyên đồng hành làm tốt việc thiết kế âm thanh, ánh sáng sân khấu trong các sự kiện lớn của tỉnh cũng như tại các huyện, thị xã, thành phố.

Nghệ nhân Hà Văn Nguyện hướng dẫn học viên hát then, đàn tính.

Say mê, trân quý những giá trị văn hóa truyền thống, nghệ nhân Hà Văn Nguyện ở thôn Kiên Lao, xã Kiên Thành, huyện Trấn Yên luôn đau đáu một nỗi niềm trăn trở về việc bảo tồn những giá trị văn hóa độc đáo của dân tộc Tày.

Bác sĩ Cứ A Trồng đến từng thôn trong xã Làng Nhì để tuyên truyền nâng cao nhận thức về chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Nắng hay mưa, mùa đông hay mùa hè, người dân xã Làng Nhì, huyện Trạm Tấu đã quen với hình ảnh người cán bộ y tế xuống tận thôn bản khám, chữa bệnh (KCB) cho người dân. Không nề hà vất vả, tháng này qua năm khác, người “thầy thuốc trẻ” âm thầm lặng lẽ, tận tâm, tận lực với nghề, đem những kiến thức mình đã được học ra để giúp đồng bào - đó là bác sĩ Cứ A Trồng - Trạm trưởng Trạm Y tế xã Làng Nhì.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục