Những "đầu tàu" góp sức xây dựng quê hương Yên Bái

  • Cập nhật: Thứ ba, 31/10/2023 | 2:12:30 PM

YênBái - Những năm qua, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) luôn phát huy vai trò đầu tàu, gương mẫu đi đầu với “người thật, việc thật” có sức lan tỏa trong cộng đồng, tạo sức sống mạnh mẽ cho các phong trào thi đua chung sức xây dựng quê hương.

Ông Lường Đại Nghĩa - Trưởng thôn Pá Xổm, xã Phù Nham (ở giữa) tuyên truyền tại hộ dân.
Ông Lường Đại Nghĩa - Trưởng thôn Pá Xổm, xã Phù Nham (ở giữa) tuyên truyền tại hộ dân.

Thôn Pá Xổm, xã Phù Nham (thị xã Nghĩa Lộ) có 205 hộ và hơn 940 nhân khẩu, bà con chủ yếu làm nông nghiệp. Địa bàn thôn tương đối rộng, trình độ dân trí chưa đồng đều nên việc phát triển kinh tế còn hạn chế, đặc biệt là tiêu chí xây dựng NTM nâng cao còn gặp nhiều khó khăn. 

Do đó, ông Lường Đại Nghĩa- Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Pá Xổm, với vai trò là người có uy tín đã cùng cấp uỷ Đảng, Chi bộ thôn bàn bạc, phân công cán bộ đi tuyên truyền, vận động từng hộ dân trong thôn tích cực tham gia lao động sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thực hiện các phong trào đóng góp xây dựng nông thôn mới (NTM).

Đặc biệt, để làm được con đường giao thông từ quốc lộ 32 vào trung tâm xã Phù Nham với chiều rộng 7,5m, hành lang 3m thuận tiện cho giao thông đi lại, phải kể đến sự đóng góp của hơn 80 hộ dân thôn Pá Xổm. Trong đó, ông Lường Đại Nghĩa đã gương mẫu đi đầu tự giải tỏa, chặt hạ cây lâu năm, phá dỡ các công trình phụ trợ, hiến trên 5.000 m2 đất ở và vật kiến trúc khác giá trị quy tiền ước trên 1 tỷ đồng, tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị thi công. 

Ông Nghĩa chia sẻ: "Bản thân tôi luôn ý thức phải gương mẫu đi đầu để mọi người học tập và làm theo; nói cho dân hiểu, làm cho dân tin, thực hiện tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định tại cơ sở”. 

Từ năm 2020 đến nay, người dân thôn Pá Xổm đã cùng nhau đóng góp xây được tuyến đường điện dài 2km với 80 bóng điện thắp sáng có tổng kinh phí 70 triệu đồng; thành lập được 5 tổ tự quản vệ sinh môi trường, 3 tổ tự quản đường điện thắp sáng đường quê; đóng góp lắp đặt hệ thống 5 camera giám sát đảm bảo an ninh chung trên địa bàn xã. Trong năm 2023, ông Nghĩa cùng cấp ủy chi bộ đã vận động nhân dân sửa chữa, mở mới tuyến đường nội đồng với tổng chiều dài trên 1 km với tổng kinh phí khoảng 120 triệu đồng. 

Ông Lưu Minh Anh - Phó Chủ tịch UBND xã Phù Nham chia sẻ: "Nhờ những đóng góp, vận động, giúp đỡ của ông Lường Đại Nghĩa, người có uy tín trong thôn mà đời sống tinh thần và thu nhập của người dân thôn Pá Xổm ngày càng được nâng lên. Bà con tự nguyện hiến đất làm đường giao thông nông thôn giúp xã có tuyến đường khang trang, sạch đẹp; nhân dân trong thôn tích cực thu gom, xử lý rác thải bảo vệ môi trường, góp phần giữ vững các tiêu chí NTM nâng cao, tiến tới cùng xã Phù Nham xây dựng xã trở thành phường vào năm 2025 theo nghị quyết của Đảng bộ xã và Thị ủy Nghĩa lộ nhiệm kỳ 2020-2025”.


Còn người có uy tín trong đồng ở thôn Làng Câu, xã Tân Hợp (huyện Văn Yên) - ông Bàn Văn Kim được ví như cây cổ thụ tạo điểm tựa vững chắc cho Làng Câu và phát huy vai trò, trách nhiệm đầu tàu gương mẫu góp sức cùng các cấp chính quyền dẫn dắt người dân xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.


Ông Bàn Văn Kim luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào, được bà con người Dao ở thôn Làng Câu, xã Tân Hợp tin tưởng, quý mến.

Làng Câu là thôn vùng 135 của xã Tân Hợp, có 142 hộ với trên 600 nhân khẩu, 100% là đồng bào Dao sinh sống. Những năm trước, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo chiếm trên 50%, dân cư sống rải rác, giao thông đi lại khó khăn. Tuyến đường trục thôn nhỏ hẹp nằm chênh vênh bên sườn núi mà cỏ mọc rậm rạp, lổn nhổn; trời nắng đi lại đã khó, trời mưa càng lầy lội, trơn trượt. Do đó, nguồn lương thực, thực phẩm của bà con trong thôn phần lớn tự cung, tự cấp do giao thương hạn chế.

Khi Nhà nước có chủ trương kiên cố hoá đường giao thông nông thôn, ông Kim đã tổ chức họp thôn tuyên truyền, cùng đại diện các hội, đoàn thể đến từng nhà vận động bà con hiến đất và đóng góp tiền, công sức. Trên cơ sở nguồn xi măng, cát sỏi Nhà nước hỗ trợ đến công trình, ông Kim đã bàn với lãnh đạo thôn xây dựng kế hoạch, dự toán và công khai phương án tài chính, kế hoạch làm đường đến tất cả các hộ.
 
Từ năm 2019 đến nay, người dân Làng Câu đã đóng góp trên 3,2 tỷ đồng, hơn 10.000 ngày công lao động, hiến trên 20.000 m2 đất để hoàn thành tuyến đường bê tông liên thôn dài 7 km. Trong đó, riêng gia đình ông Bàn Văn Kim hiến trên 2.500 m2 đất và đóng góp trên 40 triệu đồng tiền mặt kiên cố hoá  đường trục thôn. Có đường giao thông đi lại thuận lợi, bà con phấn khởi, đời sống, kinh tế các hộ gia đình trong thôn cũng ngày một nâng lên.

Ông Bàn Văn Kim chia sẻ: "Bản thân tôi luôn xác định nêu cao vai trò nòng cốt gương mẫu đi đầu, vận động bà con giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, bài trừ hủ tục lạc hậu, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc”.

Bên cạnh đó, để thực hiện phong trào xây dựng NTM, ông Bàn Văn Kim đã kiên trì đến từng nhà vận động người dân di dời chuồng gia súc ra xa nhà, xây dựng công trình vệ sinh đúng quy cách, thực hiện sinh đẻ có kế hoạch, không tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, duy trì thực hiện các quy ước làng văn hoá.  Bản thân ông Kim đã hiến tiếp trên 1.500 m2 đất của gia đình để làm nhà văn hóa thôn và xây lớp học cho các cháu.

Ông Trần Văn Tặng – Bí Thư Đảng ủy xã Tân Hợp cho biết: "Đến nay tuy không còn làm trưởng thôn nhưng với kinh nghiệm công tác nhiều năm, sự nhiệt huyết, quyết đoán, luôn lắng nghe tâm tư của người dân, ông Bàn Văn Kim vẫn phát huy vai trò người có uy tín, gương mẫu đi đầu trong mọi lĩnh vực, đặc biệt là học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Qua đó giúp lớp trẻ trong thôn noi theo, tiếp tục xây dựng và duy trì các phong trào góp sức xây dựng Làng Câu ngày càng phát triển”.

Những "đầu tàu" gương mẫu bằng "người thật, việc thật” như ông Nghĩa, ông Kim là cầu nối quan trọng giữa cấp ủy, chính quyền với người dân, có sức lan tỏa trong cộng đồng, tạo sức sống mạnh mẽ cho các phong trào thi đua chung sức xây dựng quê hương.

Bùi Minh

Tags đầu tàu xây dựng quê hương đồng bào dân tộc người có uy tín

Các tin khác
Chị Đặng Hoa Xuân (thứ 2, bên phải) cùng cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Hợp Minh, thành phố Yên Bái trao hỗ trợ con giống cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

Năm 2023, chị Đặng Hoa Xuân - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Hợp Minh, thành phố Yên Bái được Hội LHPN Việt Nam biểu dương là Chủ tịch Hội phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc nhờ những đóng góp tích cực cho phong trào phụ nữ và phát triển kinh tế- xã hội địa phương.

Anh Nguyễn Minh Tuân - chủ “Trung tâm thiết bị âm thanh R8 - EAF”(người đứng thứ 2, từ phải sang) giới thiệu sản phẩm với khách hàng tại đại lý mở mới đầu năm 2024 trên địa bàn huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ.

Nói tới "Tuân R8” thì từ những cán bộ công tác lâu năm đến đội ngũ trẻ công tác trong ngành văn hóa của tỉnh đều biết đến anh. Bởi, "Tuân R8” thường xuyên đồng hành làm tốt việc thiết kế âm thanh, ánh sáng sân khấu trong các sự kiện lớn của tỉnh cũng như tại các huyện, thị xã, thành phố.

Nghệ nhân Hà Văn Nguyện hướng dẫn học viên hát then, đàn tính.

Say mê, trân quý những giá trị văn hóa truyền thống, nghệ nhân Hà Văn Nguyện ở thôn Kiên Lao, xã Kiên Thành, huyện Trấn Yên luôn đau đáu một nỗi niềm trăn trở về việc bảo tồn những giá trị văn hóa độc đáo của dân tộc Tày.

Bác sĩ Cứ A Trồng đến từng thôn trong xã Làng Nhì để tuyên truyền nâng cao nhận thức về chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Nắng hay mưa, mùa đông hay mùa hè, người dân xã Làng Nhì, huyện Trạm Tấu đã quen với hình ảnh người cán bộ y tế xuống tận thôn bản khám, chữa bệnh (KCB) cho người dân. Không nề hà vất vả, tháng này qua năm khác, người “thầy thuốc trẻ” âm thầm lặng lẽ, tận tâm, tận lực với nghề, đem những kiến thức mình đã được học ra để giúp đồng bào - đó là bác sĩ Cứ A Trồng - Trạm trưởng Trạm Y tế xã Làng Nhì.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục