Trưởng thôn nêu gương ở thôn Đồng Tâm

  • Cập nhật: Thứ ba, 16/4/2024 | 7:39:36 AM

YênBái - Những năm qua, với vai trò là Trưởng thôn Đồng Tâm, xã An Thịnh, huyện Văn Yên, ông Đoàn Xuân Quý luôn bám sát sự lãnh đạo của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong phát triển kinh tế - xã hội để hướng dẫn nhân dân cách làm hay, hiệu quả, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Ông Đoàn Xuân Quý (bên trái) trao đổi với người dân trong thôn mô hình sơ chế vỏ quế tươi.
Ông Đoàn Xuân Quý (bên trái) trao đổi với người dân trong thôn mô hình sơ chế vỏ quế tươi.

Thôn Đồng Tâm có 353 hộ với 1.620 nhân khẩu, 100% dân cư là đồng bào theo đạo Công giáo. Kinh tế của người dân thôn Đồng Tâm chủ yếu dựa vào nông nghiệp, thương mại, dịch vụ. Từ một thôn khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao, đến nay, thôn Đồng Tâm chỉ còn 5 hộ nghèo và vươn lên trở thành một trong những thôn đi đầu của xã An Thịnh. Hiện, thôn có 10 hộ tham gia mô hình kinh tế theo Nghị quyết 69; trong đó, có 8 mô hình nuôi lợn, 1 mô hình nuôi dê và 1 mô hình nuôi trâu. 


Trong thôn có 50 hộ, cá nhân kinh doanh, buôn bán, dịch vụ vận tải, xây dựng, mộc dân dụng có kinh tế khá, với mức thu nhập từ 100 triệu/năm trở lên. Kinh tế trong thôn có bước tăng trưởng khá, thu nhập bình quân đầu người năm 2023 đạt 50 triệu đồng/người; quốc phòng an ninh được tăng cường củng cố; an ninh chính trị ổn định; trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thôn được bảo đảm; công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được quan tâm. Hằng năm, thôn đều được Đảng ủy, chính quyền địa phương đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ. 

Kết quả đó, có sự đóng góp không nhỏ của Trưởng thôn Đoàn Xuân Quý. Ông Quý luôn đi đầu trong phát triển kinh tế tại địa phương và phối hợp với các đồng chí đảng viên, cán bộ thôn, các ban ngành, đoàn thể trong xã tuyên truyền, vận động nhân dân phát huy tinh thần sáng tạo, mạnh dạn đầu tư và áp dụng các hình thức sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Với trách nhiệm là Trưởng thôn, ông Quý còn luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động bám sát và cụ thể hóa các chỉ thị, nghị quyết của Đảng các cấp và vận dụng linh hoạt, sát thực với tình hình thực của địa phương; xây dựng chương trình, kế hoạch lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức quán triệt, triển khai và thực hiện tốt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng ủy xã, đặc biệt là Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. 

Thường xuyên quan tâm đến công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, công tác quy hoạch, sắp xếp công tác tổ chức cán bộ thôn thuộc thẩm quyền; từ đó, tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền xã cử đi đào tạo nhằm nâng cao về trình độ lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. 

Đồng Tâm là thôn có 100% đồng bào theo đạo Công giáo; do đó, công tác tuyên truyền tôn giáo và hướng dẫn giáo dân thực hiện tốt Pháp lệnh Tín ngưỡng, tôn giáo được ông Quý cùng với đảng viên trong Chi bộ tích cực chỉ đạo, tuyên truyền bà con với tinh thần sống "Tốt đời đẹp đạo” và giáo dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. 

Việc xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2021 - 2025 của thôn được triển khai rộng rãi đến toàn thể đảng viên, hội viên và nhân dân. 

Đến nay, thôn có 30 mô hình điển hình tiên tiến; trong đó, có mô hình chăn nuôi hộ ông Đào Văn Tình với thu nhập 250 triệu đồng/năm; hộ ông Nguyễn Đình Kiều kinh doanh dịch vụ tạp hóa với thu nhập trên 500 triệu đồng/năm; hộ ông Nguyễn Văn Hoàn kinh doanh quế vỏ với mức thu nhập trên 600 triệu đồng/năm; 100% các tuyến đường thôn được bê tông hóa; tuyên truyền vận động các gia đình hiến đất, dịch rào trên 1.000 m2 đất để làm đường đi lại thuận tiện với tổng giá trị trên 120 triệu đồng, làm 730 m đường bê tông với số tiền vận động đóng góp là 158 triệu 600 nghìn đồng và làm trên 4 km đường điện thắp sáng đường quê. 

Ông Đoàn Xuân Quý bày tỏ: "Qua các phong trào thi đua, giúp tôi và cán bộ, nhân dân thôn Đồng Tâm phát huy được sức mạnh, tinh thần đoàn kết, tạo động lực trong phát triển kinh tế - xã hội tại xã An Thịnh nói riêng và huyện Văn Yên nói chung, góp phần thực hiện hiệu quả các chính sách giảm nghèo cũng như phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh…”   

  Anh Dũng

Tags thôn Đồng Tâm xã An Thịnh huyện Văn Yên trưởng thôn

Các tin khác
Bí thư chi bộ thôn Làng Mảnh, xã Sùng Đô-  Hờ A Trừ (thứ 2, trái sang) trao đổi kinh nghiệm phát triển kinh tế với người dân.

Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Văn Chấn đã phát huy, khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt, là cầu nối quan trọng giữa cấp ủy, chính quyền với nhân dân, vận động đồng bào các dân tộc chấp hành tốt chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Đại tá Lê Thị Thanh Hằng tặng quà các cháu thiếu nhi được Hội phụ nữ Công an tỉnh Yên Bái nhận đỡ đầu.

Các nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thời gian qua đã được Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an Yên Bái, trực tiếp là Đại tá Lê Thị Thanh Hằng, Phó Bí thư Đảng ủy, PGĐ chỉ đạo thực hiện hiệu quả, khích lệ mọi người hăng hái thi đua trong công tác, chiến đấu, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Ông La Tài Quan (bên trái) trao đổi với lãnh đạo xã và bà con thôn Thác Tiên về phát triển và bảo tồn gen quế giống.

Mạnh dạn dám nghĩ, dám làm, học và làm theo Bác để cùng với Ban Chi ủy Chi bộ vận động đồng bào thực hiện tốt hương ước làng xóm, xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở và cùng nhau đóng góp công xây dựng thành công thôn nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu vào cuối năm 2024. Ông cũng là điển hình được đề nghị tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ giai đoạn 2021 - 2025 với những thành tích tiêu biểu thực hiện Chỉ thị 05. Đó là Phó thôn La Tài Quan - người có uy tín trong đồng bào dân tộc Dao ở thôn Thác Tiên, xã Mỏ Vàng, huyện Văn Yên.

Hàng tháng, gia đình bà Cù Thị Vân Hồng sản xuất khoảng trên 300 m2 khối gỗ ván bóc xuất bán ra thị trường.

Với đức tính cần cù, ham học hỏi, bà Cù Thị Vân Hồng năm nay ngoài 50 tuổi, ở thôn Cầu Khai, xã Mậu Đông, huyện Văn Yên luôn nỗ lực tập trung phát triển kinh tế gia đình từ chăn nuôi, làm ván bóc, vươn lên làm giàu chính đáng trên quê hương và tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương. Hàng năm, gia đình bà Hồng có thu nhập vài trăm triệu đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục