Đất mới Nà Nọi

  • Cập nhật: Thứ năm, 20/12/2018 | 8:10:41 AM

YBĐT - Có mặt tại khu tái định cư thôn Nà Nọi, chúng tôi thấy nhiều nhà dân được dựng kiên cố, chắc chắn, ô tô có thể đến tận nơi...

Toàn cảnh khu định cư mới Nà Nọi, xã Sùng Đô, huyện Văn Chấn.
Toàn cảnh khu định cư mới Nà Nọi, xã Sùng Đô, huyện Văn Chấn.

Sùng Đô là xã đặc biệt khó khăn của huyện Văn Chấn 5 thôn, bản, 407 hộ, 2.426 khẩu, 99,2% là dân tộc Mông, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 74%.

Trong tháng 7/2018, hoàn lưu cơn bão số 3 gây mưa lũ lớn đã làm 12 ngôi nhà bị sập trôi hoàn toàn, trong đó có 4 nhà trôi, 8 nhà sập; 6 nhà hư hỏng nặng phải di dời; 22 nhà phải di dời khẩn cấp do có nguy cơ bị sạt lở. Trụ sở UBND xã thiệt hại 1 phần khu nhà làm việc của khối đoàn thể và sập hoàn toàn khu nhà bếp.

Trở lại xã Sùng Đô, huyện Văn Chấn vào những ngày trung tuần tháng 12, chúng tôi chứng kiến cuộc sống nơi đây đang dần hồi sinh. Con đường từ quốc lộ 37 vào trung tâm xã đã dễ đi hơn trước đây, bùn, rác, đất đá đã được dọn dẹp. 

Có mặt tại khu tái định cư thôn Nà Nọi, chúng tôi thấy nhiều nhà dân được dựng kiên cố, chắc chắn, đường ô tô có thể đến tận nơi trong ngày nắng. Khu tái định cư tọa lạc trên mỏm cao xung quanh bao bọc bởi đồi thông lâu năm. 

Ghé thăm ngôi nhà mới làm ở cuối bản, anh Vàng A Đằng cùng con trai đang hoàn thiện công trình vui vẻ chia sẻ: "Gia đình chuyển đến đây sinh sống đã được gần một tháng nên bước đầu mới tập trung xây dựng nhà cửa, thời gian tới mới làm bếp và nhà vệ sinh. Về nơi ở mới, các thành viên trong gia đình yên tâm hơn vì không còn phải thấp thỏm, lo âu khi phải sống trong vùng có nguy cơ sạt lở đất bất cứ lúc nào”. 

Dẫn chúng tôi đi thăm các gia đình, anh Đằng cho hay, do mới chuyển về đây nên hầu hết các hộ gia đình đều dành thời gian dựng lại nhà cửa, ổn định chỗ ở trước sau đó mới cải tạo đất để sản xuất. Thời điểm này, có 11 hộ đã hoàn thành việc dựng nhà và chuyển đến ở, riêng về sản xuất nếu không đủ nước cấy lúa thì các hộ sẽ chuyển sang trồng ngô và các cây màu khác. 

Cùng với cải tạo đất để tập trung sản xuất, các hộ cũng đã xây dựng chuồng trại chăn nuôi lợn, gà. Ngồi trong ngôi nhà gỗ mới hoàn thành rộng hơn 100 m2 với đủ 3 cứng: "cứng mái, cứng nền, cứng tường” trị giá khoảng 100 triệu đồng, anh Giàng A Lầu trước đây ở thôn Ngã 3 cho biết: "Khi cơn lũ tràn qua, tôi chỉ kịp bế con chạy ra khỏi nhà, còn tất cả đã bị lũ cuốn trôi. Nhờ sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, gia đình tôi được cấp đất ở mới, anh em trong gia đình hỗ trợ làm nhà mới khang trang, vững chãi, yên tâm sinh sống”.

Mặc dù bị cơn lũ cuốn đi hết nhà cửa, tài sản nhưng khi chuyển đến khu định cư mới hầu hết các hộ dân đều phấn khởi, yên tâm sinh hoạt, lao động sản xuất. Khu định cư Nà Nọi có thể bố trí cho 23 hộ gia đình, được sự quan tâm chỉ đạo của tỉnh, huyện, UBND xã đã thực hiện san lấp tạo mặt bằng, tổ chức bốc thăm số lô đất ở khu định cư cho các hộ thuộc diện di dời. 

Đến nay, đã có 11 hộ thuộc diện di dời đã chuyển về khu định cư xây dựng nhà cửa để ổn định cuộc sống. Tuy nhiên do lũ quét và sạt lở đất nên diện tích các loại cây nông nghiệp, lâm nghiệp có sự giảm sút, trong đó diện tích cây lúa toàn xã còn 80,9 ha, (thiệt hại 25,08ha); diện tích cây ngô còn 53,4ha (thiệt hại 26,5ha); diện tích cây quế còn 79,4 ha (thiệt hại 19,3ha); diện tích cây chè 74,6ha (thiệt hại 5,3ha)...  Căn nhà mới của anh Vàng A Đằng đang hoàn thiện.

Đồng chí Giàng A Lứ - Phó Chủ tịch UBND xã Sùng Đô cho biết: So với nơi ở trước đây thì khu định cư Nà Nọi có nhiều điều kiện tốt hơn, nhưng mới được đầu tư xây dựng nên một số công trình dân sinh còn thiếu, chưa đáp ứng đầy đủ cho cuộc sống của người dân, trẻ em đi học còn xa vì chưa có phân trường tại khu tái định cư. 

Do đang trong quá trình xây dựng nên công trình nước sạch, điện lưới chưa có nên người dân phải bắc tạm đường nước từ khe núi về dùng. 

Mặt khác, hiện nay người dân địa phương còn phải đối mặt với khó khăn do diện tích đất sản xuất bị đất, đá vùi lấp, hệ thống thủy lợi bị phá hỏng nhiều đoạn nên không sản xuất được, việc cải tạo rất tốn kém và mất nhiều thời gian. 

Vì vậy hầu hết các hộ dân ở đây đều mong muốn được Nhà nước quan tâm hỗ trợ cây trồng, vật nuôi phù hợp để bà con phát triển kinh tế, từng bước ổn định cuộc sống ở khu định cư mới, hỗ trợ kinh phí làm đường từ quốc lộ 37 đến trung tâm xã để nhân dân thuận tiện đi lại  - đồng chí Giàng A Lứ - Phó Chủ tịch thông tin thêm.

Chia tay Sùng Đô, chúng tôi vui mừng khi thấy những ngôi nhà mới khang trang được dựng lên ở khu vực mới an toàn. Vui hơn là thấy nụ cười đã nở trên môi người dân nơi đây. 

Quang Thiều 

  •  
Các tin khác
Áp dụng khoa học, kỹ thuật vào chăn nuôi theo hàng hóa và thị trường mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Xuất phát từ yêu cầu thực tiễn, sản xuất nông nghiệp Yên Bái cần thiết phải vượt qua những rào cản và tiếp tục hoàn thiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới. Việc hình thành và phát triển các vùng sản xuất hàng hóa gắn với nâng cao chất lượng và xúc tiến thương mại cho các sản phẩm nông lâm sản và thủy sản là vấn đề sống còn trong giai đoạn hiện nay!

Hè đến các lớp xóa mù chữ ở huyện Mù Cang Chải lại tăng giờ, tăng buổi.

Tháng 6, khi những chú ve hòa tấu bản giao hưởng của tự nhiên, học sinh đã nghỉ hè thì những lớp học xóa mù chữ lại vào thời kỳ cao điểm, bắt đầu tăng giờ, tăng buổi. Từ những lớp học này, mỗi năm lại có thêm hàng nghìn người biết chữ, góp phần quan trọng vào việc nâng cao trình độ dân trí cho người dân vùng cao Mù Cang Chải.

Cán bộ Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Trạm Tấu xuống cơ sở nắm bắt nhu cầu cần được hỗ trợ của hộ nghèo.

Những ngày đầu tháng 6, chúng tôi có dịp trở lại huyện vùng cao Trạm Tấu, đến đâu cũng thấy cán bộ từ huyện đến các xã, thị trấn và người dân nói về chuyện chung tay giúp hộ nghèo, giảm nghèo bền vững năm 2019. Năm nay, cùng với các nguồn lực đầu tư của Trung ương, của địa phương thông qua các chương trình, dự án hỗ trợ giảm nghèo, các hộ nghèo ở Trạm Tấu đang tích cực thi đua lao động sản xuất, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Nữ sinh viên Thào Thanh Dung (thứ ba từ phải sang) tại Lễ bảo vệ Khóa luận tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương.

Xinh xắn, hiền lành, thông minh và tràn đầy năng lượng là những điều dễ dàng cảm nhận về cô gái Thào Thanh Dung, sinh năm 1995, dân tộc Mông ở huyện Mù Cang Chải.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục