Tương lai sáng ở Trống Là

  • Cập nhật: Thứ tư, 8/6/2022 | 7:13:47 AM

YênBái - Lần đầu tiên tỉnh Yên Bái đưa chỉ số hạnh phúc vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025, để từ đó, hạnh phúc - một khái niệm tưởng chừng như trừu tượng thì nay được biết đến bằng những việc làm, hành động cụ thể và thiết thực.

Bà con nhân dân bản Trống Là phấn khởi khi được các y, bác sĩ của Trung tâm Y tế huyện Mù Cang Chải trực tiếp thăm khám, kiểm tra sức khỏe và phát thuốc miễn phí.
Bà con nhân dân bản Trống Là phấn khởi khi được các y, bác sĩ của Trung tâm Y tế huyện Mù Cang Chải trực tiếp thăm khám, kiểm tra sức khỏe và phát thuốc miễn phí.


Rất lâu rồi, người dân ở bản Trống Là, xã Hồ Bốn mới lại nô nức tới tập trung tại nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng đông đến vậy. Con đường bê tông sạch đẹp, hai bên rực rỡ cờ đỏ, xúng xính trong những bộ quần áo, váy Mông, váy Thái truyền thống, khuôn mặt ai cũng rạng rỡ, mong chờ. Bởi lẽ, hôm nay, bản Trống Là sẽ chính thức nhận quyết định thành lập xây dựng mô hình "Bản hạnh phúc”. 

Đây là mô hình "Bản hạnh phúc” thứ hai trên địa bàn ở huyện vùng cao Mù Cang Chải được trao quyết định xây dựng. Sau những tiết mục văn nghệ chào mừng mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, không khí tại nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng càng trở nên sôi nổi. 

Chị Vì Thị Nguyên chia sẻ: "Là thành viên của đội văn nghệ thôn được tham gia hoạt động ý nghĩa như hôm nay, không chỉ tôi mà bà con trong bản đều hết sức vui mừng. Hạnh phúc là khi có cơm ăn áo mặc, con cái chúng tôi được đến trường. Tôi tự hào khi được đóng góp công sức nhỏ bé để xây dựng bản hạnh phúc”. 

Sau phần lễ được tổ chức trang trọng, bà con bản Trống Là háo hức tập trung ngay bên dưới sân nhà sinh hoạt cộng đồng để được Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Mù Cang Chải và cán bộ, y và bác sĩ của Trung tâm trực tiếp thăm khám, kiểm tra sức khỏe, siêu âm, đo huyết áp, cấp phát thuốc… miễn phí. Phía dưới, hai bên đường dẫn lên bản, bà con cùng nhau tham gia trồng cây tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp. Hàng trăm cây xanh mới đã được trồng, đa phần là hoa ban và hoa tớ dày. 

Đồng chí Giàng A Hồng - Bí thư Chi bộ thôn Trống Là cho biết: "Bản có 95% dân số là đồng bào dân tộc Mông sinh sống, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo còn cao nhưng bộ mặt của Trống Là đã và đang thay đổi từng ngày. Đường sá đi lại trong bản sạch sẽ, nhà cửa khang trang, bà con luôn chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực lao động sản xuất, giúp nhau phát triển kinh tế. 

Được Huyện ủy Mù Cang Chải lựa chọn xây dựng mô hình "Bản hạnh phúc” nhằm nâng cao chỉ số hạnh phúc cho người dân - đây không chỉ là trách nhiệm, việc làm hết sức ý nghĩa mà còn là niềm tự hào, động lực phấn đấu của bà con bản Trống Là nói riêng và nhân dân xã Hồ Bốn nói chung”. 

"Bản hạnh phúc” tại Trống Là sẽ góp phần làm thay đổi nếp sống, tư duy của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân trong việc tạo cảnh quan, môi trường, nhà ở, tạo tinh thần, sức khỏe tốt cho nhân dân. 

Theo đó, cán bộ từ huyện tới cơ sở sẽ tích cực bám sát địa bàn, khu dân cư để tuyên truyền, vận động nhân dân trong bản luôn đoàn kết, sẻ chia trong cuộc sống hàng ngày, chung sống hài hòa với thiên nhiên, bảo vệ lá phổi xanh trên quê hương và thực hiện tốt các quy định, quy tắc trong bản. Duy trì, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống góp phần làm cho đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên... 

Phấn đấu đến năm 2025, bản Trống Là sẽ hoàn thành các chỉ tiêu về xây dựng "Bản hạnh phúc”; 100% số hộ trong bản được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh; 100% số người dân có nhà vệ sinh đáp ứng nhu cầu; bản có bãi đổ rác, khu vực trung tâm có thùng rác; 100% các cống rãnh trong bản được khơi thông, không đọng nước gây ô nhiễm môi trường, chuồng trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh. 

Đến năm 2025, trong bản có từ 5-10 mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả, bền vững, tạo thu nhập ổn định; 40-50% số hộ gia đình có thu nhập từ 100 triệu đồng/năm trở lên; 100% các tuyến đường nội bản được bê tông hóa, được trồng hoa hoặc cây xanh; hàng năm, không để xảy ra vụ hỏa hoạn trong bản; tỷ lệ hộ nghèo giảm dưới 12%. 

Đặc biệt, bản quyết tâm phấn đấu 100% số gia đình có nhà ở đảm bảo "3 cứng”, không có hộ ở nơi mất an toàn về thiên tai, mưa lũ; 100% số trẻ em được tham gia các cấp học theo độ tuổi, không có học sinh bỏ học; 100% số trẻ em dưới 6 tuổi trong bản được tiêm chủng các loại vắc-xin; 100% số người già từ 60 tuổi trở lên tham gia Hội Người cao tuổi, theo dõi sức khỏe định kỳ... 

Ngoài ra, bản sẽ thành lập đội văn nghệ phục vụ các hoạt động của bản, bản sắc văn hóa truyền thống được duy trì, phát huy và xây dựng được một địa điểm phục vụ nhân dân vui chơi, giải trí, cắm trại. 

Ban Chỉ đạo mô hình "Bản hạnh phúc” Trống Là có nhiệm vụ thường xuyên tham mưu với cấp ủy, chính quyền xã quan tâm giải quyết kịp thời những nguyện vọng chính đáng của nhân dân; tham gia góp ý trong công tác xây dựng Đảng, chính quyền địa phương ngày càng vững mạnh; tham mưu với cấp ủy, chính quyền xã quy hoạch bản sạch - đẹp, đảm bảo cho sự phát triển lâu dài, bền vững. 

Đồng thời, tranh thủ các nguồn lực đầu tư, xây dựng bản ngày càng hoàn thiện theo mô hình nông thôn mới kiểu mẫu; tích cực vận động nhân dân chỉnh trang bản, thường xuyên tổ chức hỗ trợ và tham gia trồng cây xanh, trồng hoa, các buổi dọn vệ sinh môi trường tại các trục đường chính trong bản, các trục đường xóm, hộ dân cư, đường vào khu sản xuất, nâng cấp mở rộng các tuyến đường chính, đường nội bản… 

Ban Chỉ đạo xây dựng mô hình bản Trống Là hạnh phúc đã và đang triển khai nhiệm vụ phân công cho từng thành viên quản lý, vận động các cụm dân cư trong bản tích cực tham gia thu gom rác thải trong bản ít nhất 1 lần/tháng; phối hợp tham gia kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc chi trả dịch vụ môi trường rừng cho nhân dân; đồng thời, vận động mỗi cán bộ, đảng viên, mỗi gia đình trồng ít nhất 5 cây xanh/năm tại trục đường chính và các đường làng, ngõ xóm...

Lần đầu tiên tỉnh Yên Bái đưa chỉ số hạnh phúc vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025, để từ đó, hạnh phúc - một khái niệm tưởng chừng như trừu tượng thì nay được biết đến bằng những việc làm, hành động cụ thể. Mô hình "Bản hạnh phúc” được xây dựng tại bản Trống Là một lần nữa khẳng định tính đúng đắn và hợp lòng dân của Nghị quyết Đại hội XIX Đảng bộ tỉnh, tạo động lực để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh hướng đến xây dựng một Yên Bái đổi mới sáng tạo, phát triển xanh, hài hòa, bản sắc, hạnh phúc...

Mô hình đang trong giai đoạn đầu triển khai thực hiện với nhiều khó khăn, thử thách phía trước. Song, với sự quan tâm, chỉ đạo trực tiếp, sát sao của Huyện ủy Mù Cang Chải, sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền xã, sự đoàn kết, đồng lòng của nhân dân các dân tộc trong bản, chắc chắn hạnh phúc sẽ đến với đồng bào Mông ở Trống Là, cho vùng cao đặc biệt khó khăn một diện mạo mới, sắc thái mới, xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc trong một tương lai gần. 

Mai Linh

Tags bản Trống Là hạnh phúc Bản hạnh phúc Mù Cang Chải ruộng bậc thang

Các tin khác
Bí thư Đảng ủy khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Đỗ Quang Minh (bên phải) thăm dây chuyền sản xuất chè của Hợp tác xã Kiến Thuận - mô hình Hợp tác xã học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2021 - 2025 của Liên minh Hợp tác xã tỉnh.

Ban đầu, chẳng riêng Giám đốc Đỗ Văn Lừng mà các thành viên Hội đồng Quản trị Hợp tác xã Dịch vụ tổng hợp Kiến Thuận (viết tắt là HTX Kiến Thuận), xã Bình Thuận, huyện Văn Chấn và người lao động nhà máy đều không đồng tình với những ý tưởng “trên trời” của Đỗ Tuấn Lương khi cậu thuyết phục mọi người thay đổi phương thức sản xuất, kinh doanh bằng công nghệ 4.0. Một số còn bảo: “Đúng là trẻ con, có mà kinh nghiệm chơi chứ làm ăn gì…”.

Giám đốc Đỗ Văn Lừng (bên trái) giới thiệu về Nhà máy chế biến gắn với vùng nguyên liệu của HTX.

Nhờ không ngừng cải tiến, nâng cao chất lượng công nghệ, đến nay, với tấm thẻ thông hành mang đầy đủ tiêu chuẩn của: Rainforest Alliance; ISO 22000: 2018; FDA; HACCP…, sản phẩm chè của Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ tổng hợp Kiến Thuận (viết tắt là HTX Kiến Thuận), xã Bình Thuận, huyện Văn Chấn đã có mặt và chinh phục được các thị trường khó tính như: Mỹ, Ả rập Xê út, Uzbekistan, Unilever, Nga, Ukraine, Indonesia, Belarus, Pakistan…

Thiếu tá Lương Ngọc Tuấn - Trưởng Công an xã Túc Đán, huyện Trạm Tấu luôn gần gũi đồng bào để nắm bắt tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Trước đây, xã Túc Đán, huyện Trạm Tấu là địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự, được Bộ Công an đưa vào diện theo dõi, quản lý, nhưng từ khi công an chính quy được điều động về đảm nhiệm các chức danh công an xã thì tình hình an ninh, trật tự đã có những đổi thay đáng kể. Có được kết quả đó, công trước hết phải kể đến là các chiến sĩ Công an xã đang ngày đêm bám nắm địa bàn.

Cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Yên Bình kiểm tra sản phẩm gỗ tại Hợp tác xã Nông - lâm nghiệp Bình Minh, xã Phú Thịnh.

Là tỉnh có diện tích gỗ rừng trồng lớn so với các địa phương trong cả nước, thế nhưng hiện nay, việc chế biến sản phẩm từ gỗ trong toàn tỉnh vẫn còn manh mún, chưa hình thành được các khu, cụm công nghiệp công nghệ cao. Theo kết quả công bố hiện trạng rừng tỉnh Yên Bái năm 2021, tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp toàn tỉnh có 523.073 ha, trong đó diện tích rừng trồng là 219.737 ha, chiếm 42% diện tích đất lâm nghiệp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục