Mưa dông gây ảnh hưởng 56 nhà, gãy đổ gần 300 ha hoa màu tại huyện Lục Yên

  • Cập nhật: Thứ năm, 18/4/2024 | 1:41:03 PM

YênBái - Báo cáo nhanh từ Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) huyện Lục Yên, tính đến 15 giờ ngày 18/4, mưa vừa, mưa to kèm dông lốc xảy ra lúc 21h đêm 17/4 trên địa bàn huyện Lục Yên đã làm 1 người bị thương, một số thiệt hại về người, tài sản, nhà ở, sản xuất nông nghiệp tại nhiều xã.

Chính quyền địa phương và lực lượng tại chỗ giúp nhân dân khắc phục hậu quả thiệt hại. (Ảnh: Fanpage Tin tức Lục Yên)
Chính quyền địa phương và lực lượng tại chỗ giúp nhân dân khắc phục hậu quả thiệt hại. (Ảnh: Fanpage Tin tức Lục Yên)

Cụ thể, mưa vừa, mưa to và dông lốc đã làm 1 người bị thương ở đầu (do rơi mảnh phipro xi măng) là ông Triệu Quang Hán, thôn Khuân Pục, xã Minh Tiến. Ngoài ra, 56 nhà bị ảnh hưởng, chủ yếu bị tốc mái; trong đó, Minh Tiến 1 nhà thiệt hại trên 70%, còn lại thiệt hại dưới 70% ở An Phú 34 nhà, Minh Xuân 5, Tân Phượng 8, Khai Trung 3 và Mai Sơn 5 nhà.

Cùng đó, mưa và dông lốc làm 291,4 ha ngô bị gẫy đổ tại 15 xã, thị trấn.

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, các cấp, các ngành trong huyện đã có mặt kịp thời tại hiện trường để chỉ huy, động viên giúp đỡ nhân dân khắc phục thiệt hại... Đến trưa nay, cơ bản các hộ có nhà bị tốc mái đã được khắc phục xong.


56 ngôi nhà bị tốc mái

Gần 300ha ngô và hoa màu bị gãy đổ

Trước đó, thực hiện Công văn của Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Yên Bái, ngày 17/4, Ban chỉ huy PCTT - TKCN huyện cũng đã có Công văn số 08/BCH-PCTT đề nghị chính quyền địa phương và nhân dân chủ động ứng phó với mưa dông, lốc, sét và gió giật mạnh trên địa bàn.

Sau khi thiên tai xảy ra, UBND huyện đã có công văn hỏa tốc chỉ đạo khắc phục hậu quả thiên tai. Ban Chỉ huy PCTT-TKCN huyện đã hướng dẫn, đôn đốc các địa phương rà soát, tổng hợp thiệt hại. Các địa phương đã huy động nguồn lực tại chỗ để khắc phục hậu quả dông lốc, chủ động giúp đỡ các gia đình bị thiệt hại, thống kê thiệt hại để báo cáo kịp thời lên cấp trên .

Thủy Thanh

Tags Mưa dông huyện Lục Yên

Các tin khác
Diễn tập ứng phó lụt bão - tìm kiếm cứu nạn ngày 20/5/2024 tại xã Minh Bảo, thành phố Yên Bái.

Tối và đêm 27- 28/5, ở khu vực vùng núi Bắc Bộ, trong đó có Yên Bái có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to, ngày 28 có nơi trên 80mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh, lũ quét, sạt lở đất. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Đập Thủy điện Sơn La. Ảnh tư liệu

Để đảm bảo an toàn phòng lũ, sử dụng hiệu quả, tiết kiệm nguồn nước, tối ưu hệ thống điện, Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có Công văn số 3274/BTNMT-TNN gửi Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam về việc vận hành các hồ chứa trên lưu vực sông Hồng trong thời gian cuối mùa cạn năm 2024.

Thành phố Yên Bái đẩy nhanh tiến độ thi công kè các suối trong lòng thành phố trước mùa mưa bão.

Là tỉnh miền núi, Yên Bái thường xuyên chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu, thiên tai cực đoan, khó lường. Nhiều năm qua, không năm nào Yên Bái không bị ảnh hưởng của thiên tai, bão lũ, thiệt hại lớn về người, tài sản của nhân dân và Nhà nước. Để giảm thiểu tối đa thiệt hại do thiên tai, bão lũ gây ra, ngoài nâng cao nhận thức, hiểu rõ bản chất của thiên tai, chúng ta phải thực hiện đồng bộ các giải pháp, lấy phương châm phòng ngừa là chính.

Dự báo hướng di chuyển của bão theo JMA, cập nhật tối 25/5.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay một áp thấp nhiệt đới đang hoạt động trên vùng biển ngoài khơi miền nam Philippines. Dự báo áp thấp nhiệt đới này sẽ di chuyển theo hướng tây bắc đi dọc theo vùng biển phía đông Philippines và có khả năng mạnh lên thành bão. Sau đó, bão có khả năng đổi hướng di chuyển về phía đông bắc và ít có khả năng ảnh hưởng đến Biển Đông.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục