Lục Yên: Trên 8,1 tỷ đồng hỗ trợ trâu cái sinh sản cho hộ nghèo

  • Cập nhật: Thứ tư, 20/12/2023 | 8:25:00 AM

YênBái - Huyện Lục Yên được giao tổng kinh phí trên 8,1 tỷ đồng thực hiện Dự án hỗ trợ sản xuất cộng đồng - Dự án hỗ trợ trâu cái sinh sản thuộc Dự án 2 Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2023.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cùng các ngành chuyên môn của huyện Lục Yên kiểm tra việc triển khai việc hỗ trợ trâu cái sinh sản cho hộ nghèo tại xã Mường Lai, huyện Lục Yên
Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cùng các ngành chuyên môn của huyện Lục Yên kiểm tra việc triển khai việc hỗ trợ trâu cái sinh sản cho hộ nghèo tại xã Mường Lai, huyện Lục Yên

Trong tổng kinh phí 8,1 tỷ đồng, số thực hiện năm 2022 là trên 2,35 tỷ đồng, năm 2023 trên 5,8 tỷ đồng.

Năm 2022, huyện phân bổ nguồn vốn cho 6 xã: Minh Tiến, Tân Lĩnh, Khai Trung, Mường Lai, Mai Sơn, Minh Xuân để thực hiện 7 dự án hỗ trợ trâu, bò, giải ngân được trên 2,1 tỷ đồng; trên 200 triệu không thực hiện được xin chuyển nguồn sang năm 2023. 

Năm 2023, nguồn vốn phân bổ cho 6 xã: An Phú, Khánh Thiện, Tô Mậu, An Lạc, Động Quan, Trúc Lâu dự kiến thực hiện 12 dự án hỗ trợ trâu bò cái sinh sản, dự kiến giải ngân đạt 100% số vốn được giao.

Trong đó, hộ nghèo, hộ cận nghèo thuộc vùng III được hỗ trợ 95% nguồn vốn đối ứng là 5%; hộ nghèo, hộ cận nghèo ở vùng II được hỗ trợ 80%, nguồn vốn đối ứng là 20%. hộ nghèo, hộ cận nghèo ở vùng I được hỗ trợ 60%, nguồn vốn đối ứng là 40%.

Đến nay, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện đã nhận được trâu bò hỗ trợ từ dự án có độ tuổi từ 12 tháng trở lên, trọng lượng từ 180 – 200 kg/con, được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin. Các hộ được nhận trâu cái sinh sản đều có chuồng nuôi đảm bảo tiêu chuẩn, diện tích trên 4 m2, có mái che, nền xi măng cứng, có hố thu gom xử lý chất thải. 

Để các hộ phát triển chăn nuôi an toàn về dịch bệnh, các ngành yêu cầu các các hộ dân mua con giống ở những cơ sở có uy tín, đảm bảo chất lượng; có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và đã được tiêm phòng đầy đủ một số bệnh truyền nhiễm bắt buộc theo quy định; tuân thủ thực hiện nghiêm về công tác kiểm dịch vận chuyển gia súc, gia cầm. Khi nhập gia súc, gia cầm từ địa bàn khác về, phải nuôi cách ly khu vực riêng ít nhất 7 ngày để theo dõi tình hình sức khỏe của vật nuôi. Nếu chưa được tiêm phòng đầy đủ thì sẽ thực hiện tiêm phòng bổ sung trong thời gian cách ly trước khi nhập đàn, có sự giám sát của cơ quan chuyên môn để đảm bảo an toàn cho đàn gia súc tại địa phương.

Mạnh Cường

Tags Yên Bái Lục Yên hỗ trợ giảm nghèo giảm nghèo bền vững Dự án 2 MTQG

Các tin khác
Các ngành, các địa phương trên địa bàn tỉnh luôn tích cực tuyên truyền sâu rộng nội dung Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững đến bà con nhân dân.

Để thực hiện mục tiêu giảm nghèo đa chiều, bao trùm, bền vững, hạn chế tái nghèo và phát sinh nghèo; thời gian qua, ngoài tổ chức thực hiện hiệu quả các chương trình, các chính sách, dự án, giải pháp giảm nghèo bền vững nhằm nâng cao thu nhập cho người dân; đào tạo nghề, giải quyết việc làm, hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo... tỉnh Yên Bái đã tập trung tuyên truyền sâu rộng nội dung Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững đến cấp ủy, chính quyền và nhân dân.

Yên Bái đã hỗ trợ xây dựng gần 800 nhà ở cho hộ nghèo dân tộc thiểu số, giúp các hộ yên tâm phát triển sản xuất, nâng cao đời sống.Yên Bái đã hỗ trợ xây dựng gần 800 nhà ở cho hộ nghèo dân tộc thiểu số, giúp các hộ yên tâm phát triển sản xuất, nâng cao đời sống.

Giai đoạn 2022-2023, tỉnh Yên Bái đã xây dựng gần 800 ngôi nhà ở và đưa vào sử dụng 15 công trình nước sinh hoạt phục vụ đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Chủ tịch UBND huyện Văn Yên Hà Đức Anh (đội mũ) kiểm tra mô hình chăn nuôi đại gia súc xã Phong Dụ Thượng.

"Việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, coi đây là đòn bẩy giúp người dân phát triển kinh tế, đặc biệt là người nghèo, nếu không làm được là có lỗi với nhân dân". Đây là khẳng định của Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Văn Yên Hà Đức Anh khi trao đổi với phóng viên Báo Yên Bái về Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Quang cảnh Hội nghị

Ngày 15/12, Uỷ ban nhân dân thị xã Nghĩa Lộ đã tổ chức Hội nghị tập huấn công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục