Sơn Lương: Thành công nhờ lòng dân đồng thuận

  • Cập nhật: Thứ hai, 13/12/2021 | 7:51:11 AM

YênBái - Hoàn thành và ra mắt xã nông thôn mới vào cuối tháng 11 năm 2021 đã trở thành sự kiện quan trọng giúp xã Sơn Lương, huyện Văn Chấn vươn lên khẳng định sự nỗ lực, quyết tâm của cấp ủy, chính quyền và nhân dân ở một xã vùng 3 còn nhiều khó khăn.

Mô hình trồng bí lấy hạt ở xã Sơn Lương cho hiệu quả kinh tế cao.
Mô hình trồng bí lấy hạt ở xã Sơn Lương cho hiệu quả kinh tế cao.

Chúng tôi về xã Sơn Lương khi địa phương vừa đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Dọc đường chính dẫn vào trụ sở xã, những ngôi nhà xây khang trang mọc lên san sát. 

Ông Hà Văn Tinh ở thôn Bản Tủ cho biết: "Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM), gia đình tôi tự nguyện phá bỏ một phần vườn tạp, nương chè để hiến gần 1.000 m2 đất, đóng góp trên 10 triệu đồng và hàng trăm công lao động xây dựng nhà văn hóa thôn, mở rộng lòng, lề đường để giao thương và đi lại thuận lợi”. Từ sự chung sức, đồng lòng của người dân, phong trào chung tay XDNTM bằng những phần việc cụ thể đã tạo sức lan tỏa rộng khắp trên 6 thôn toàn xã. Người hiến đất, hiến công, tiền mặt, vật liệu đã tạo khí thế thi đua sôi nổi rộng khắp. 

Ông Lò Văn Thi - Trưởng thôn Bản Lằm cho biết: "Khi mọi người đã hiểu được lợi ích của NTM thì mọi việc trở nên dễ dàng hơn. Theo đó, từ năm 2011 đến nay, nhân dân trong thôn đã hiến gần 2.000 m2 đất, đóng góp hàng ngàn công lao động và trên 200 triệu đồng để thực hiện bê tông hóa đường làng, xây nhà văn hóa thôn”. 

Mục tiêu của XDNTM là tạo việc làm, tăng thu nhập, vì lợi ích của nhân dân. Bởi vậy, ngay từ khi bắt tay vào XDNTM, Sơn Lương đã thực hiện tốt phương châm "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng thụ”. 

Xác định nông nghiệp là mũi nhọn trong phát triển kinh tế, trong 10 năm triển khai thực hiện XDNTM, xã tập trung chỉ đạo sản xuất theo hướng hàng hóa, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp, lựa chọn cây, con giống có năng suất, chất lượng cao đưa vào sản xuất kinh tế chủ lực như: lúa, rau màu, chè, dâu tằm, quế, cây ăn quả, cây lấy gỗ và phát triển chăn nuôi đại gia súc, gia cầm, kinh doanh dịch vụ. 

Ông Hà Văn Hưng - Chủ tịch UBND xã Sơn Lương cho biết: xã đã triển khai đồng bộ các tiêu chí từ việc tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học, kỹ thuật, vận động các hộ tập trung phát triển kinh tế đồi rừng, trọng tâm là phát triển cây dâu tằm theo đề án phát triển dâu tằm của tỉnh giai đoạn 2019 - 2025 để tăng thu nhập; phát triển mô hình bí, mướp lấy hạt để tăng thu nhập cho nhân dân”. 

Đến nay, diện tích dâu tằm của xã có gần 13 ha và bước đầu cho thu nhập; trên 30 ha mướp, bí lấy hạt cho thu nhập 300 triệu đồng/ha. Bên cạnh đó, xã chú trọng phát động các phong trào thi đua yêu nước như Phong trào "Toàn dân chung sức XDNTM”; thi đua xây dựng các điển hình tiên tiến hiến đất, góp tiền của, công sức để khơi dậy nội lực trong nhân dân chung tay XDNTM... 

Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về XDNTM, xã Sơn Lương đã đạt được những kết quả khả quan: tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 70% năm 2011 xuống còn 9,04% năm 2021; thu nhập bình quân đầu người tăng từ 8 triệu đồng năm 2011 lên trên trên 37 triệu đồng/người năm 2021; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng và xã đã quy hoạch được vùng chuyên canh sản xuất nông lâm nghiệp cho hiệu quả kinh tế cao; huy động được trên 111 tỷ đồng để XDNTM; trong đó, nhân dân đóng góp 8,5 tỷ đồng. Từ nguồn vốn này, xã đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, thiết chế văn hóa, mở mang ngành nghề dịch vụ, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân. 

Thanh Tân

Tags Văn Chấn lòng dân đồng thuận làm đường giao thông nông thôn hiến đất

Các tin khác
Cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Văn Yên vận động người dân xã Viễn Sơn tích cực tham gia giữ gìn an ninh trật tự, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Cùng với tiêu chí về môi trường thì tiêu chí xây dựng xã đạt chuẩn an toàn về an ninh trật tự trong xây dựng nông thôn mới đòi hỏi quyết tâm chính trị, sự đồng thuận rất cao của cấp ủy, chính quyền các cấp; trong đó, lực lượng công an làm nòng cốt.

Thanh long ruột đỏ xã Hưng Khánh phấn đấu đạt sản phẩm OCOP. Trong ảnh: Nông dân xã Hưng Khánh chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc thanh long.

Thực hiện phong trào Nông dân chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM), Hội Nông dân (HND) huyện Trấn Yên đã tập trung tuyên truyền, lựa chọn các tiêu chí xây dựng NTM để chỉ đạo các cấp Hội thực hiện.

Nhân dân xã Xuân Tầm bê tông hóa đường giao thông nông thôn.

Là xã vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện Văn Yên, mặc dù điểm xuất phát thấp, song với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng chung sức của nhân dân, xã Xuân Tầm đang tập trung huy động mọi nguồn lực phấn đấu đến tháng 11/2022 hoàn thành và ra mắt xã nông thôn mới theo lộ trình, kế hoạch của UBND huyện.

Huyện đoàn Yên Bình hỗ trợ cây giống cho hộ gia đình đoàn viên thanh niên nghèo.

Nhiều công trình tiêu biểu của tuổi trẻ Yên Bình để lại dấu ấn đậm nét trong lòng nhân dân như các công trình "Thắp sáng đường quê” với chiều dài gần 1km tại các thôn: Ngòi Quán (Cảm Nhân), Cối Máy (Yên Thành), Ngòi Lẵn (Xuân Long)...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục