Công an Văn Yên chung sức xây dựng nông thôn mới

  • Cập nhật: Thứ tư, 15/12/2021 | 1:58:23 PM

YênBái - Đến nay, trên địa bàn huyện Văn Yên có 120 mô hình phòng chống tội phạm; 47 tổ nhân dân tự quản, 67 trường học tự quản về an ninh trật tự.

Công an xã Ngòi A tuyên truyền, vận động người dân chấp hành chính sách pháp luật, tích cực phòng chống tội phạm.
Công an xã Ngòi A tuyên truyền, vận động người dân chấp hành chính sách pháp luật, tích cực phòng chống tội phạm.

Thượng tá Phạm Duy Thịnh - Trưởng Công an huyện Văn Yên cho biết: "Xây dựng nông thôn mới là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, là nhiệm vụ quan trọng của cấp ủy, chính quyền các ban, ngành, đoàn thể, mỗi cán bộ, đảng viên, mỗi quần chúng nhân dân trên địa bàn huyện cần phát huy vai trò, trách nhiệm của mình. Hòa mình vào phong trào lớn ấy, cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Văn Yên đều xác định rõ, kết quả trong công tác xây dựng nông thôn mới luôn gắn liền với đảm bảo an ninh trật tự. Đó vừa là mục tiêu vừa là giải pháp để cuộc sống bình yên, hạnh phúc”.

Bám sát chỉ tiêu, kế hoạch xây dựng nông thôn mới do Huyện ủy, UBND huyện đề ra, hàng năm, Công an huyện đã đôn đốc, hướng dẫn công an xã tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của cấp trên về nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) và xây dựng Phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (BVANTQ)”, trọng tâm là triển khai thực hiện Kế hoạch số 141-KH/TU của Tỉnh ủy Yên Bái về việc thực hiện Chỉ thị số 09-CT/TW của Ban Bí thư (khóa XI) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Phong trào "Toàn dân BVANTQ” trong tình hình mới. 

Năm 2021 này, lực lượng công an tham mưu với cấp ủy, chính quyền, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị khảo sát, lựa chọn 8 địa bàn đưa vào diện vận động tập trung. Do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 nên việc tổ chức triển khai công tác xây dựng Phong trào "Toàn dân BVANTQ” ở địa bàn cơ sở còn hạn chế; nhất là việc tổ chức tuyên tuyền, vận động tập trung tại các địa bàn theo kế hoạch đề ra.

Tuy nhiên, với các hình thức vận động tuyên truyền bằng văn bản, qua hệ thống truyền thanh ở cơ sở...
 nên 100% đơn vị, cơ sở đều triển khai vận động tập trung theo đúng kế hoạch đề ra với 406 buổi học tập tuyên truyền, có 75.439 lượt người tham gia học tập, ký cam kết thực hiện các nội quy về đảm bảo ANTT tại cơ sở. 

Qua đó, nhân dân đã cung cấp 380 nguồn tin, trong đó có 249 nguồn tin có giá trị, giúp lực lượng công an làm rõ 137 vụ việc, xử lý 165 lượt người vi phạm, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của nhân dân trong công tác giữ gìn ANTT tại cơ sở và tích cực tham gia cộng tác với lực lượng công an trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia.

Công an huyện đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ, công an xã, thị trấn phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể các cấp vận động nhân dân phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, tích cực tham gia Phong trào "Toàn dân BVANTQ”; vận động nhân dân, người có uy tín trong đồng bào các dân tộc, các chức sắc trong tôn giáo tham gia đóng góp các ý kiến để xây dựng các chủ trương, chính sách về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội; đồng thời, tham gia giải quyết các vấn đề phức tạp xảy ra ở địa phương. 

Trong công tác đảm bảo an ninh dân tộc, lực lượng công an đã tranh thủ được đội ngũ người có uy tín để nắm tình hình người dân tộc thiểu số do hoàn cảnh khó khăn xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động làm thuê...; đồng thời, qua họ tác động, giáo dục, vận động gia đình thực hiện các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa… 

Đến nay, trên địa bàn huyện Văn Yên có 120 mô hình phòng chống tội phạm; 47 tổ nhân dân tự quản, 67 trường học tự quản về ANTT; 2 mô hình "Bóng điện an ninh”; 1 mô hình tự quản về an toàn giao thông đường thủy nội địa; 1 mô hình "Tiếng kẻng an ninh”... Các mô hình đều được xây dựng và duy trì, củng cố thường xuyên, thu hút ngày càng đông các thành viên tham gia.

Đánh giá của UBND huyện Văn Yên cho thấy, tình hình ANTT trên địa bàn tiếp tục được giữ vững. Đặc biệt, các xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021 gồm: Ngòi A, Tân Hợp, Viễn Sơn, Châu Quế Thượng đã thực hiện tốt các tiêu chí như không để xảy ra trọng án; các loại tội phạm, tệ nạn xã hội và các vi phạm pháp luật khác được kiềm chế, giảm so với năm trước (Viễn Sơn giảm 3 vụ , Tân Hợp giảm 4 vụ ; Ngòi A giảm 5 vụ) đều bảo đảm đạt tiêu chuẩn an toàn về ANTT quy định tại Thông tư số 23/2012/TT-BCA của Bộ Công an.

Lê Phiên

Tags Công an Văn Yên chung sức xây dựng nông thôn mới

Các tin khác
Cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Văn Yên vận động người dân xã Viễn Sơn tích cực tham gia giữ gìn an ninh trật tự, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Cùng với tiêu chí về môi trường thì tiêu chí xây dựng xã đạt chuẩn an toàn về an ninh trật tự trong xây dựng nông thôn mới đòi hỏi quyết tâm chính trị, sự đồng thuận rất cao của cấp ủy, chính quyền các cấp; trong đó, lực lượng công an làm nòng cốt.

Thanh long ruột đỏ xã Hưng Khánh phấn đấu đạt sản phẩm OCOP. Trong ảnh: Nông dân xã Hưng Khánh chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc thanh long.

Thực hiện phong trào Nông dân chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM), Hội Nông dân (HND) huyện Trấn Yên đã tập trung tuyên truyền, lựa chọn các tiêu chí xây dựng NTM để chỉ đạo các cấp Hội thực hiện.

Nhân dân xã Xuân Tầm bê tông hóa đường giao thông nông thôn.

Là xã vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện Văn Yên, mặc dù điểm xuất phát thấp, song với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng chung sức của nhân dân, xã Xuân Tầm đang tập trung huy động mọi nguồn lực phấn đấu đến tháng 11/2022 hoàn thành và ra mắt xã nông thôn mới theo lộ trình, kế hoạch của UBND huyện.

Huyện đoàn Yên Bình hỗ trợ cây giống cho hộ gia đình đoàn viên thanh niên nghèo.

Nhiều công trình tiêu biểu của tuổi trẻ Yên Bình để lại dấu ấn đậm nét trong lòng nhân dân như các công trình "Thắp sáng đường quê” với chiều dài gần 1km tại các thôn: Ngòi Quán (Cảm Nhân), Cối Máy (Yên Thành), Ngòi Lẵn (Xuân Long)...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục