Yên Bình: Đoàn kết quân dân xây dựng nông thôn mới

  • Cập nhật: Thứ năm, 30/12/2021 | 7:44:10 AM

YênBái - Thời gian qua, cùng với việc đẩy mạnh huấn luyện, nâng cao chất lượng tổng hợp và khả năng sẵn sàng chiến đấu, tham gia phòng, chống dịch Covid-19, lực lượng vũ trang (LLVT) huyện Yên Bình còn tích cực thực hiện Phong trào thi đua "Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới” với những việc làm cụ thể, thiết thực.

Lực lượng vũ trang huyện Yên Bình giúp đỡ người dân dọn dẹp vệ sinh môi trường.
Lực lượng vũ trang huyện Yên Bình giúp đỡ người dân dọn dẹp vệ sinh môi trường.

Gần 1 năm nay, ít nhất một tháng 2 lần vào những ngày nghỉ cuối tuần, "bộ đội huyện" lại về các xã, thôn để tham gia cùng địa phương XDNTM, giúp đỡ các gia đình chính sách, đối tượng có hoàn cảnh khó khăn. Có mặt tại thôn Quyết Thắng 1, xã Cảm Nhân vào ngày thứ 7, rất đông cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện đang tích cực tham gia giúp đỡ bà con dọn dẹp vệ sinh, sửa đường, mở đường giao thông nông thôn. 

Với sự chung sức, đồng lòng quân - dân, tuyến đường vào thôn Quyết Thắng 1 với chiều dài 3 km trước đây chỉ là một lối mòn, nắng thì bụi, mưa trơn lầy giờ đã trở thành tuyến đường rộng 5 m. Người dân rất vui mừng vì đường sá đi lại dễ dàng, trao đổi hàng hóa thuận lợi để phát triển kinh tế. 

Ông Nguyễn Đức Hạnh - Chủ tịch UBND xã Cảm Nhân cho biết: "Những năm qua, cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện đã giúp nhân dân phát triển kinh tế, hỗ trợ làm đường giao thông nông thôn, giúp đỡ, tặng quà cho những gia đình hoàn cảnh khó khăn… Nhờ đó, địa phương đã hoàn thành các tiêu chí XDNTM và vinh dự được công nhận xã NTM trong tháng 11/2021”.

Thực hiện chủ trương hỗ trợ, tạo sinh kế cho các hộ nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau, năm 2021, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện được giao giúp đỡ 5 hộ nghèo khó khăn ở xã Phúc An. Để giúp các hộ nghèo vươn lên ổn định cuộc sống, Ban CHQS huyện đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tiến hành khảo sát nguyên nhân, thực trạng của từng hộ nghèo, xây dựng nội dung, cách thức giúp đỡ phù hợp theo từng đối tượng như: hỗ trợ vốn, vật nuôi, định hướng việc làm nhằm đảm bảo sinh kế lâu dài. 

Được nhận hỗ trợ của cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện, anh Hoàng Văn Trường, thôn Làng Cại, xã Phúc An xúc động: "Được sự giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện, gia đình đã có thêm động lực để phấn đấu, vươn lên thoát nghèo”. 

Để việc tham gia XDNTM có hiệu quả, hàng năm Ban CHQS huyện đều xây dựng kế hoạch cụ thể gắn với các nhiệm vụ thực hiện phong trào thi đua của huyện. Theo đó, đơn vị đã tích cực tham gia vào Ngày cuối tuần cùng dân, phong trào dân vận khéo, phong trào XDNTM, giúp nhân dân xóa nhà tạm, nhà dột nát, sửa chữa đường điện, tham gia khắc phục thiệt hại do thiên tai, bão lũ… 

Từ đầu năm đến nay, Ban CHQS huyện đã phân công trên 100 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia tu sửa đường liên thôn, tham gia giải phóng mặt bằng nâng cấp trên 5 km đường giao thông; giúp nhân dân gặt lúa và trồng cây mầu vụ đông; nạo vét hàng nghìn mét kênh mương nội đồng và tham gia xây dựng các công trình phúc lợi trên địa bàn. 

Những hành động thiết thực trong Phong trào "Quân đội chung sức XDNTM” của LLVT huyện đã góp phần không nhỏ vào những kết quả chung trong phong trào XDNTM của huyện với 5 xã cán đích NTM, 2 xã đạt NTM nâng cao trong năm 2021, đưa tổng số xã đạt chuẩn NTM của huyện lên 18/22 xã. Những việc làm đó của cán bộ, chiến sĩ, LLVT huyện đã và đang tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, để lại ấn tượng sâu sắc về hình ảnh "Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân. 

Thượng tá Nguyễn Đức Minh - Chính trị viên, Ban CHQS huyện cho biết: "Để tiếp tục đóng góp vào Chương trình XDNTM, Ban CHQS huyện tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền và các tổ chức, đoàn thể nhằm khảo sát đặc điểm từng địa bàn, xây dựng kế hoạch, lựa chọn những phần việc cụ thể trong tiêu chí còn khó khăn để cùng nhân dân phấn đấu thực hiện. Đặc biệt, duy trì Phong trào "Quân đội cùng dân ngày cuối tuần” để tham gia các hoạt động XDNTM cùng nhân dân, phấn đấu đưa 4 xã còn lại của huyện đạt chuẩn NTM trong thời gian sớm nhất, đưa Yên Bình sớm về đích huyện NTM”. 

Thanh Chi

Tags Yên Bình xây dựng nông thôn mới hộ nghèo không để ai bị bỏ lại phía sau quân đội ngày cuối tuần

Các tin khác
Cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Văn Yên vận động người dân xã Viễn Sơn tích cực tham gia giữ gìn an ninh trật tự, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Cùng với tiêu chí về môi trường thì tiêu chí xây dựng xã đạt chuẩn an toàn về an ninh trật tự trong xây dựng nông thôn mới đòi hỏi quyết tâm chính trị, sự đồng thuận rất cao của cấp ủy, chính quyền các cấp; trong đó, lực lượng công an làm nòng cốt.

Thanh long ruột đỏ xã Hưng Khánh phấn đấu đạt sản phẩm OCOP. Trong ảnh: Nông dân xã Hưng Khánh chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc thanh long.

Thực hiện phong trào Nông dân chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM), Hội Nông dân (HND) huyện Trấn Yên đã tập trung tuyên truyền, lựa chọn các tiêu chí xây dựng NTM để chỉ đạo các cấp Hội thực hiện.

Nhân dân xã Xuân Tầm bê tông hóa đường giao thông nông thôn.

Là xã vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện Văn Yên, mặc dù điểm xuất phát thấp, song với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng chung sức của nhân dân, xã Xuân Tầm đang tập trung huy động mọi nguồn lực phấn đấu đến tháng 11/2022 hoàn thành và ra mắt xã nông thôn mới theo lộ trình, kế hoạch của UBND huyện.

Huyện đoàn Yên Bình hỗ trợ cây giống cho hộ gia đình đoàn viên thanh niên nghèo.

Nhiều công trình tiêu biểu của tuổi trẻ Yên Bình để lại dấu ấn đậm nét trong lòng nhân dân như các công trình "Thắp sáng đường quê” với chiều dài gần 1km tại các thôn: Ngòi Quán (Cảm Nhân), Cối Máy (Yên Thành), Ngòi Lẵn (Xuân Long)...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục