Xuân Tầm chăm lo cho đời sống người dân

  • Cập nhật: Thứ ba, 23/5/2023 | 10:50:46 AM

YênBái - Mỗi chiều, sân thể thao và khuôn viên nhà văn hóa thôn Khe Đóm, xã Xuân Tầm đều đông vui. Mỗi người đều chọn một môn thể thao phù hợp để rèn luyện sức khỏe. Xã Xuân Tầm, huyện Văn Yên đang thực hiện đồng bộ các giải pháp phấn đấu chỉ số hạnh phúc của người dân trong xã năm 2023 đạt 79%.

Người dân xã Xuân Tầm trồng hoa, cây cảnh, tạo môi trường sống xanh - sạch - đẹp.
Người dân xã Xuân Tầm trồng hoa, cây cảnh, tạo môi trường sống xanh - sạch - đẹp.


Mỗi chiều, sân thể thao và khuôn viên nhà văn hóa thôn Khe Đóm đều đông vui. Mỗi người đều chọn một môn thể thao phù hợp để rèn luyện sức khỏe. Anh Bàn Tòn Triệu cho biết: "Buổi chiều, sau giờ lao động, chúng tôi lại tập trung ở nhà văn hóa thôn tham gia môn bóng chuyền hơi để rèn luyện sức khỏe. Cuộc sống bây giờ khá hơn nhiều, đời sống vật chất được nâng cao nên ai cũng phấn khởi tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ”. 

Tại các thôn bản khác, người dân đều hăng hái tham gia các phong trào văn hóa, văn nghệ và các hoạt động khác của xã, của thôn phát động. Ông Đặng Phúc Bảo - Trưởng thôn Ngàn Vắng cho biết: "Định kỳ hàng tháng, trong các buổi họp thôn, sinh hoạt chi bộ, thôn tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt các phong trào xây dựng gia đình văn hóa, vệ sinh giữ gìn môi trường sống. Các chi hội, đoàn thể trong thôn gắn với các phong trào nhiệm vụ của mình để vận động đoàn viên, hội viên hăng hái tham gia, góp phần xây dựng cuộc sống ngày một tốt hơn. Nhờ đó, đến nay, tỷ lệ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa trong thôn đạt trên 90%”.

Với mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, chỉ số hạnh phúc của người dân đạt 90%, đạt mức hạnh phúc, xã Xuân Tầm ban hành kế hoạch nâng cao chỉ số hạnh phúc cho nhân dân năm 2023 với những nội dung, phần việc cụ thể. 

Ông Trần Đức Thịnh - Chủ tịch UBND xã Xuân Tầm cho biết: "Xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức các phong trào thi đua rộng khắp trên địa bàn toàn xã, tạo động lực tinh thần mạnh mẽ làm cho mục tiêu nâng cao chỉ số hạnh phúc lan tỏa và thấm sâu vào đời sống của mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội. Qua đó, góp phần củng cố, tăng cường niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước”. 

Theo đó, UBND xã tiếp tục cụ thể hóa các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể như tiếp tục đầu tư, xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, trọng tâm là hạ tầng giao thông. Năm 2022, xã đã kiên cố hóa gần 8 km đường giao thông nông thôn tuyến đường trục thôn Trung Tâm - Khe Lép - Đập Dóm; xây dựng 3 nhà văn hóa thôn với tổng kinh phí gần 27 tỷ đồng; đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" theo hướng có chiều sâu, thực chất và gắn liền với các phong trào thi đua, các cuộc vận động của các cấp, các ngành phát động, như: phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; Phong trào "Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc; Phong trào "Ngày thứ Bảy cùng dân”; đẩy mạnh, phát triển phong trào thể dục thể thao quần chúng gắn với Cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. 

Nhờ đó, tỷ lệ người dân luyện tập thể dục, thể thao thường xuyên đạt trên 40%; xã duy trì củng cố 5 đội văn nghệ quần chúng. Cùng với đó, UBND xã tập trung đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn. 

Năm 2022, xã tạo việc làm mới có thu nhập ổn định cho 66 lao động, bằng 104,7% kế hoạch; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt gần 120% kế hoạch, chuyển dịch cơ cấu lao động từ nông nghiệp sang phi nông nghiệp đạt 109% kế hoạch, mở được 2 lớp nghề cho trên 70 lao động nông thôn. 

Xã cũng thực hiện tốt vấn đề an sinh xã hội, hỗ trợ xây dựng được 2 nhà cho hộ nghèo đặc biệt khó khăn về nhà ở và giảm 70 hộ nghèo. 

Nhờ thực hiện đồng bộ các chính sách, quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần nên tỷ lệ tuổi thọ trung bình người dân trong xã là 74,5 tuổi, trong đó số năm sống khỏe tối thiểu là 66,5 năm; tỷ lệ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa đạt trên 90%, chỉ số hạnh phúc của người dân năm 2022 đạt gần 70%.

Thanh Tân

Tags Xuân Tầm Văn Yên hạnh phúc đời sống

Các tin khác
Cơ quan chức năng tiến hành khảo sát, đánh giá chỉ số hạnh phúc của người dân ở các hộ dân tại thị trấn Cổ Phúc.

Đến nay, Trấn Yên đã hoàn thành việc khảo sát đánh giá chỉ số hạnh phúc của người dân tại 59 địa bàn toàn huyện với gần 2.400 hộ được lựa chọn lấy mẫu.

Giờ thể dục của học sinh Trường Phổ thông Dân tộc bán trú TH&THCS Khấu Ly xã Bản Mù, huyện Trạm Tấu.

Trong những ngày đầu khai trường của mùa thu tháng 9, học sinh trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở (TH&THCS) Khấu Ly, xã Bản Mù lại tề tựu về Di tích Kế Khấu Ly báo công với cha ông về thành tích học tập.

Người dân thôn Lý, xã Lang Thíp tích cực tham gia làm đường nông thôn.

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM), Đảng bộ xã Lang Thíp, huyện Văn Yên luôn chú trọng thực hiện triệt để nguyên tắc “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng” và phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”.

Sản phẩm Trà Bát tiên của Hợp tác xã Chè xanh Bảo Hưng được công nhận sản phẩm OCOP từ năm 2019.

Những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền, nhân dân xã Bảo Hưng, huyện Trấn Yên đạt được sau hơn hai năm đưa nghị quyết đại hội Đảng các cấp vào cuộc sống khá toàn diện. Trong đó, kết quả xây dựng nông thôn mới (XDNTM) được đánh giá là thành quả nổi bật khi Bảo Hưng phấn đấu đạt xã NTM kiểu mẫu vào cuối năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục