Nghĩa Lộ: Homestay sẵn sàng đón khách

  • Cập nhật: Thứ ba, 26/5/2020 | 8:06:35 AM

YênBái - Mặc dù mới khởi động lại sau dịch Covid-19 nhưng đến thời điểm này, homestay của gia đình chị Hoàng Thị Phượng ở bản Đêu, xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ đã đón hàng trăm lượt khách.

Du khách tại homestay của gia đình chị Hoàng Thị Phượng ở bản Đêu, xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ.
Du khách tại homestay của gia đình chị Hoàng Thị Phượng ở bản Đêu, xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ.

Mặc dù mới khởi động lại sau dịch Covid-19 nhưng homestay của gia đình chị Phượng đã nhanh chóng đổi mới món ăn, đổi mới phương thức phục vụ để thu hút du khách, nhất là khách nội địa.

Thời điểm này, gia đình chị Phượng đã đón hàng trăm lượt khách. Chị Phượng cho biết: "Do ảnh hưởng của dịch bệnh nên các công ty du lịch, lữ hành trong nước ký kết với gia đình nhiều năm nay tạm nghỉ. Khách du lịch chủ yếu là nội địa song gia đình đã đổi mới các món ăn, tạo hương vị đặc sắc riêng cho các món: pa pỉnh tộp, phặc phăm, thịt trâu tươi, xôi gà, xôi ngũ sắc, món ăn từ côn trùng và các loại rau rừng… để phục vụ du khách”.

Với gia đình chị Lường Thị Hồng Chung ở xã Nghĩa Lợi, thời điểm nghỉ dịch là thời gian để gia đình nâng cao chất lượng đội văn nghệ, thiết kế nội dung đặc sắc hơn, mang đậm nét văn hóa truyền thống, đưa các trò chơi dân gian vào giới thiệu với du khách… 

Hiện nay, thị xã Nghĩa Lộ có hai điểm du lịch cộng đồng tại xã Nghĩa An và Nghĩa Lợi với trên 20 hộ dân tham gia, tiêu biểu phải kể đến các homestay: Hồng Chung, Bình Yến, Loan Khang ở xã Nghĩa Lợi và Hoàng Phượng ở xã Nghĩa An… Năm nay, thị xã cũng đã có nhiều giải pháp để bảo tồn phát triển du lịch cộng đồng và bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Thái. 

Ông Đinh Anh Tuấn - Trưởng phòng Văn hóa thị xã Nghĩa Lộ cho biết: "Đại dịch Covid-19 làm ảnh hưởng không nhỏ đến các mô hình du lịch cộng đồng tại thị xã. Song mỗi gia đình đều chuẩn bị cho mình một hành trang mới cho mùa du lịch năm nay, để nâng cao chất lượng hoạt động của các mô hình Phòng Văn hóa thị xã đã vận động các hộ tham gia chuỗi cung ứng sản phẩm du lịch; vận động, hướng dẫn các homestay tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Phấn đấu trong năm 2020 có ít nhất 3 homestay tại xã Nghĩa An, xã Nghĩa Lợi được chứng nhận sản phẩm OCOP”. 

Thị xã Nghĩa Lộ tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo đối với công tác phát triển du lịch, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, quảng bá. Thị xã tập trung xây dựng thành công bản Sà Rèn trở thành bản văn hóa - du lịch; khôi phục làng nghề xã Nghĩa An kết hợp phát triển du lịch cộng đồng; nâng cao chất lượng hoạt động của các mô hình nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê trên địa bàn. Củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ hợp tác phát triển du lịch; hoạt động của các đội văn nghệ quần chúng phục vụ du lịch; xây dựng sản phẩm du lịch đặc trưng, sản phẩm quà tặng và hàng lưu niệm mang bản sắc của địa phương… quyết tâm xây dựng thành công thị xã văn hóa - du lịch.

Trần Huyền

Tags Nghĩa Lộ homestay sẵn sàng đón khách

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Ảnh minh họa

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nghiên cứu, đánh giá các kịch bản phục hồi tăng trưởng du lịch giai đoạn hậu COVID-19, chủ động thực hiện các biện pháp phù hợp để thúc đẩy phát triển du lịch phù hợp với diễn biến dịch bệnh COVID-19.

Khu du lịch khoáng nóng Trạm Tấu đang thu hút nhiều du khách.

Trạm Tấu đẹp và đang trở thành điểm đến hấp dẫn du khách. Những cái tên: đỉnh Tà Chì Nhù, đỉnh Tà Xùa, thác Háng Đề Chơ, Khu du lịch khoáng nóng Trạm Tấu, đồi thông Eo Gió… đã xuất hiện nhiều hơn trên bản đồ du lịch Việt Nam. Những hình ảnh thơ mộng ở Khu du lịch khoáng nóng Trạm Tấu đã "phủ sóng” trên các trang thông tin, mạng xã hội.

Xoi Farmstay, xã Lâm Thượng - điểm đến hấp dẫn đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Là địa phương có nhiều tiềm năng phát triển du lịch cùng văn hóa các dân tộc đặc sắc, một số xã giáp vùng hồ Thác Bà nổi bật với du lịch sinh thái, trải nghiệm…, những năm qua, huyện Lục Yên đã phát huy tốt thế mạnh sẵn có, phấn đấu xây dựng trở thành điểm đến du lịch an toàn, thân thiện và hấp dẫn.

Lễ phát động chương trình kích cầu du lịch Tây Bắc.

Sáng 12/6, tại Hà Nội, Hiệp hội Du lịch Việt Nam và các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ đã phối hợp phát động chương trình kích cầu du lịch vùng Tây Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục