Khai mạc Diễn đàn Du lịch ASEAN 2022

  • Cập nhật: Thứ tư, 19/1/2022 | 7:43:55 AM

Chiều 18.1, Diễn đàn Du lịch ASEAN lần thứ 40 (ATF 2022) đã chính thức khai mạc tại thành phố biển Sihanoukville xinh đẹp của Campuchia. Thủ tướng Campuchia Hun Sen, đồng thời là Chủ tịch ASEAN tham dự Lễ khai mạc.

Chương trình nghệ thuật tại Lễ khai mạc ATF 2022
Chương trình nghệ thuật tại Lễ khai mạc ATF 2022

Tham dự còn có Bộ trưởng, Trưởng đoàn du lịch của các nước Đông Nam Á, các nhà quản lý du lịch, doanh nghiệp du lịch, các hãng thông tấn báo chí Campuchia và quốc tế. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt làm Trưởng đoàn tham dự ATF 2022.Thủ tướng Campuchia Hun Sen, đồng thời là Chủ tịch ASEAN tham dự và phát biểu tại Lễ khai mạc ATF 2022 

Diễn đàn Du lịch ASEAN là một diễn đàn quan trọng nhằm thúc đẩy du lịch của 10 nước thành viên ASEAN. Trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng Covid-19 vào năm 2019, các quốc gia thành viên ASEAN là một điểm đến du lịch hấp dẫn.

Theo báo cáo, năm 2019 khoảng 136,24 triệu khách du lịch quốc tế đã đến ASEAN, tăng khoảng 7% so với năm trước và tạo ra khoảng 30 triệu việc làm trực tiếp. Du lịch chiếm khoảng 10% tổng sản phẩm quốc nội của ASEAN.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, năm 2020, chỉ có 25,96 triệu khách du lịch quốc tế đến thăm ASEAN, giảm khoảng 80,5% so với năm trước. Doanh thu từ du lịch cũng giảm 75,8%.

Diễn đàn Du lịch ASEAN 2022 được tổ chức tại Campuchia là minh chứng cho những nỗ lực của Campuchia, cũng như các quốc gia thành viên ASEAN khác nhằm "hồi sinh” ngành Du lịch sau những tác động tàn khốc của cuộc khủng hoảng do Covid-19 gây ra.

Bộ trưởng Bộ Du lịch Campuchia Thong Khon hy vọng Diễn đàn Du lịch ASEAN 2022 sẽ là một sự kiện quan trọng trong việc chính thức mở cửa trở lại các điểm đến du lịch trong khu vực ASEAN. Ông bày tỏ lạc quan rằng sự kiện quốc tế này cũng sẽ giúp thúc đẩy Campuchia trở thành một điểm đến du lịch an toàn trong khu vực ASEAN.

Quyết định đăng cai ATF 2022 từ ngày 16-22.1, Campuchia tính toán trên cơ sở tiêm chủng, khả năng phục hồi của cộng đồng, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, cũng như sự thích ứng an toàn trong trạng thái bình thường mới.

Trong khuôn khổ ATF 2022 diễn ra nhiều sự kiện du lịch quốc tế lớn như: Hội nghị Tổ chức Du lịch Quốc gia ASEAN (ASEAN NTO), Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN, các Hội nghị liên quan và Hội chợ du lịch TRAVEX.

Trong bài phát biểu tại Lễ khai mạc, Thủ tướng Hun Sen chào mừng Bộ trưởng Du lịch các nước ASEAN đã đến Campuchia tham dự sự kiện du lịch quan trọng nhất khu vực này. Thủ tướng Hun Sen cho biết, để phục hồi kinh tế và du lịch, Chính phủ Campuchia đã đưa ra các chiến lược về cuộc sống bền vững, bao gồm chương trình khôi phục tăng trưởng kinh tế của Campuchia. Ông cũng tuyên bố ủng hộ mạnh mẽ việc mở cửa du lịch ASEAN lần này, đặc biệt là du lịch theo hình thức hộ chiếu vắc xin ở khu vực ASEAN.

Thủ tướng Hun Sen cũng khen ngợi Thái Lan vì đã mở cửa đối với khách du lịch  Campuchia tiêm vắc xin đầy đủ, không cần cách ly. Ông đánh giá cao nỗ lực của tất cả các đại biểu quốc tế trong việc tham gia Diễn đàn Du lịch ASEAN 2022 tại Campuchia lần này. Dù đến Campuchia tham dự sự kiện bằng đường bộ, đường hàng không; dù thời gian có dài hơn nhưng đã thể hiện sự quyết tâm hồi phục, đoàn kết trong khu vực và thích ứng trong bối cảnh Covid-19.

Cũng trong dịp này, Thủ tướng Hun Sen đã chia sẻ và đưa ra một số khuyến nghị. Trong đó, ông cho rằng, giải pháp cấp bách là tái khởi động toàn bộ các hoạt động kinh tế- xã hội, đáp ứng các xu hướng mới đối với tất cả các quốc gia trong ASEAN. Nâng cao khả năng cạnh tranh, chất lượng dịch vụ của các điểm đến, giá cả phải chăng, tạo tâm lý an toàn cho du khách và các điểm đến. Bên cạnh đó, có các biện pháp ngăn chặn, kiểm soát dịch Covid-19  bùng phát và tạo điều kiện thuận lợi cho du lịch hồi phục, phát triển. Đây cũng là những yếu tố quan trọng để du khách quyết định lựa chọn điểm du lịch trong bối cảnh mới.

Trong ngắn hạn, Thủ tướng Hun Sen cho rằng ASEAN cũng nên xem xét thúc đẩy các chuyển động du lịch nội bộ ASEAN theo triết lý từ ASEAN sang ASEAN và ông hoàn toàn ủng hộ ý tưởng bắt đầu tour du lịch nội khối cũng như mở cửa toàn bộ khu vực để đón khách du lịch quốc tế.

Thay mặt Campuchia với tư cách là người đứng đầu ASEAN, Thủ tướng Hun Sun đề  nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN thảo luận và đồng ý, ra tuyên bố mở cửa trở lại du lịch ASEAN từ Sihanoukville. Để đảm bảo thành công của việc mở cửa lại du lịch quốc tế cần đảm bảo sự tự tin và tự tin rằng các điểm đến du lịch châu Á an toàn, với tỉ lệ tiêm chủng cao. Thủ tướng tin rằng chương trình du lịch bằng hộ chiếu vắc xin sẽ được các nước ASEAN thông qua và đưa ra chiến dịch ASEAN như một điểm đến du lịch ấm áp và an toàn.

(Theo VHO)

Các tin khác
Du khách nước ngoài trải nghiệm ẩm thực và văn hóa khèn Mông tại Helo Mu Cang Chai xã La Pán Tẩn.

Nhờ làm tốt các hoạt động quảng bá, từ đầu năm đến nay, huyện Mù Cang Chải đã đón được trên 57.600 lượt du khách trong và ngoài nước đến với địa phương, trong đó, riêng trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 đón trên 15.000 lượt.

Timor Leste là quốc gia đầu tiên được chính thức thành lập ở thế kỷ 21.

Nhắc đến Timor Leste, nhiều người đều biết rằng đây là một quốc gia nhỏ nằm ở khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, bên cạnh vị trí địa lý, có những sự thật thú vị hơn về đất nước này mà bạn nên biết đấy!

Từ một huyện nghèo, Mù Cang Chải đã có resort 5 sao đầu tiên: Công trình bề thế với hàng loạt Bungalows thiết kế độc lạ, bao quanh là ruộng bậc thang ngút ngàn siêu mĩ lệ!

Toàn cảnh đảo Mauritius ở ngoài khơi Ấn Độ Dương

Nằm ngoài khơi Ấn Độ Dương, quốc đảo Mauritius hàng năm vẫn thu hút vô số du khách tới chiêm ngưỡng một trong những cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ nhất thế giới: 'thác nước dưới biển'.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục