Nộm xoài xanh tai lợn
- Cập nhật: Thứ năm, 12/3/2009 | 12:00:00 AM
YênBái - YBĐT - Vào mùa xoài xanh, bọn con gái chúng tôi thường chọn những quả xoài có màu xanh sậm, mình tròn làm món dầm để thoả mãn khoái khẩu với vị chua ngon đặc biệt. Trong cái hanh hao của tiết đông xuân, một chút chua cay, mặn ngọt của món dầm làm cho ai nấy đều suýt xoa và tấm tắc vị thơm ngon rất tuyệt của xoài xanh. Và ý tưởng món nộm xoài xanh tai lợn đã trở thành hiện thực xuất phát từ đây.
|
Cũng giống như các món nộm xoài xanh với thịt ba chỉ, xoài xanh với tôm thịt gồm đủ các vị: chua cay ngọt bùi thì ở món xoài xanh tai lợn còn có cả độ giòn ngon hấp dẫn. Với đĩa nộm dành cho 4 người, bạn cần chọn một quả xoài chừng 0,3kg, một tai lợn chừng 0,2 – 0,3 kg, 1/2 củ cà rốt, gia vị gồm xả, ớt, tỏi, lá chanh, vừng, dấm thanh, chanh, đường, muối, bột ngọt.
Sau khi rửa sạch tai lợn, đổ ngập nước luộc để tai chín đều, trắng trong, muốn tai giòn thì khi vớt ra khỏi nước nóng đem ngâm với nước lạnh. Tai lợn để nguội thái mỏng theo chiều từ trong ra ngoài để miếng thịt thành sợi dài giữ được đường gân sẽ giúp cho miếng thịt giòn. Xoài rửa sạch, bỏ hạt, không bỏ vỏ đem thái chỉ chiều dài và bán kính bề mặt tương đương với miếng tai lợn. Cà rốt gọt vỏ, thái chỉ. Ớt bỏ hạt thái chỉ, xả thái vát mỏng,lá chanh thái nhỏ, tỏi bóc vỏ giã dập, vừng rang chín vàng.
Bóp 2/3 dấm, chanh, đường, muối với xoài. Sau khi xoài ngấm gia vị vắt cho bớt nước, không nên vắt khô kiệt sẽ làm món nộm quá khô mà mất đi sự thơm ngon sẵn có của xoài. Cà rốt cũng bóp muối để bớt mùi hăng rồi vắt khô cho nộm giòn hơn. Đem trộn tai lợn, xả, xoài, ớt, tỏi với 1/3 số dấm, chanh, đường, muối còn lại, chừng nào đem ra thưởng thức thì trộn vừng đã rang vào và rắc lá chanh thái mỏng lên trên.
Đĩa nộm xoài xanh tai lợn khi thành công rất hấp dẫn bởi màu trắng trong của tai lợn xen lẫn, màu xanh cốm của xoài, màu hồng của cà rốt, lấm tấm màu đỏ của ớt và lá chanh... Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận ngay được độ giòn của món nộm, vị ngậy, bùi, độ chua mặn ngọt, thơm như thể được gặp lại món dê tái chua, đâu đó lại gần như đang có ở món gà xé phay… và điều đặc biệt là món nộm ngon vẫn còn tràn đầy hương vị của trái xoài mà không bao giờ biết chán và ngán. Chúc các bạn sẽ thành công với món ngon này khi mùa xoài xanh đang đến.
Đức Minh
Các tin khác
Người dân tộc Mường từ xa xưa đã biết cách sống chung với thiên nhiên. Họ phát hiện nhiều nguồn thức ăn có sẵn trong tự nhiên và tìm cách chế biến hợp khẩu vị, bổ dưỡng, nhiều món còn có tác dụng chữa và ngăn chặn bệnh tật. Cao hơn nữa, họ đã dần hình thành tập quán, phong tục ăn uống mang đậm bản sắc của mình.
Tối 2-3, “Tháng ẩm thực Việt Nam” đã khai mạc tại khách sạn Westin ở thủ đô Bắc Kinh, với sự tham dự của gần 200 khách mời, gồm quan chức ngoại giao, các doanh nghiệp Trung Quốc và quốc tế cùng nhiều khách hàng gần gũi của hệ thống khách sạn và khu nghỉ mát Westin.
Đền Đồng Nhân thuộc quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), thờ Trưng Trắc – Trưng Nhị là những nữ anh hùng kiệt suất đã khởi nghĩa chống quân Đông Hán giành độc lập cho đất nước.
Hà Nội không thiếu gì cao lương mỹ vị. Những giò nem ninh mọc, những vây cá gà tần, kể cả yến sào hay yến hấp đường phèn. Hàng ngày có thể gặp bất cứ ở đâu các món ăn ngon, theo sở thích, theo cầu kỳ chọn lọc... cho đến các món Tây, Tàu, Ấn Độ, Đức, Mỹ... miễn là trong túi có đủ có dư.