Nấm mối

  • Cập nhật: Thứ năm, 14/5/2009 | 12:00:00 AM

Mùa mưa lại về, thực vật hồi sinh theo sự hối hả của tạo hóa. Nấm mối cũng ngoi lên từ lòng đất, để hít thở không khí mát dịu của đất trời.

Ngày trước ở Trường Sơn, lúc mưa rừng vào mùa, bọn tôi thường rủ nhau đi hái nấm từ rất sớm để làm món ăn cho ngày diệt sâu bọ. Loại nấm mối gạo bé tẹo thường mọc dày đặc trong các vườn tre, thân nấm cao nhất cũng chỉ từ 3-4cm, tai nấm to nhất chỉ 2cm. Nấm tươi rất giòn, dễ gãy nên việc thu hoạch khó khăn, người ta phải dùng lưỡi hái bới đất lên rồi mới nhặt từng cái nấm một. Nấm mối gạo có vị ngọt thanh, chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn. Có một loại nấm mối khác to hơn, đường kính tai nấm có khi tới 10cm, trên chóp  có màu nâu, thân bằng ngón tay út, đuôi nấm có khi dài tới 20cm. Nấm này ăn rất ngon, có mùi thơm gỗ mục, đặc trưng của đại ngàn.

Nấm có thể được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, nhưng có lẽ khoái khẩu nhất là món nấm mối xào chay, xào lá cách nước cốt dừa hay đúc bánh xèo.

Nấm hái về còn tươi, giòn rụm, nạo sạch đuôi, rửa qua nước muối thật nhanh, chẻ nấm ra làm đôi nếu là nấm mối, còn nấm gạo thì để nguyên. Hành tím đập dập bỏ vào chảo dầu nóng hổi phi vàng, cho nấm vào xào hai phút là chín, nêm chút muối, chút hành ngò, tiêu, trang trí thêm vài lát ớt đỏ... Nào, gắp và nhai thật kỹ, để tận hưởng vị ngọt lựng của hương đất đầu mùa, cảm cái dai dai giòn giòn như thịt gà xé phay của từng thân nấm, nhắp thêm chút cuốc lủi để tự thưởng cho mình cái công lăn lê bò toài khổ cực khi thu hái nấm.

Có một bí quyết thuộc loại gia truyền để xào món nấm này được ngon. Đó là phải rửa nấm thật nhanh và phải xào trên lửa lớn. Rửa nhanh cho nấm không ngậm nước, xào lửa lớn cho nấm không bị ra nước, giữ được chất ngọt tự nhiên trong thân nấm.

Cũng làm như vậy, nhưng nếu ta cho thêm lá cách và nước cốt dừa vào món nấm thì mọi chuyện sẽ khác. Vị thơm thanh thoát của lá cách, vị béo ngậy của nước cốt dừa, màu trắng nõn sữa của nấm, màu xanh ngăn ngắt của lá cách, màu đỏ của ớt... tất cả hòa quyện làm món ngon vừa bắt mắt, vừa bắt miệng.

Độc nhất vẫn là món nấm mối đúc bánh xèo. Thay vì dùng nhân tôm, hay thịt ba rọi, người ta chỉ cần nấm mối là đủ làm nên sự hấp dẫn của một món ăn trong những ngày mưa. Bột gạo pha với bột nghệ, bột đậu xanh cho có màu rồi múc đổ vào chảo mỡ nóng hổi, thêm vài tai nấm mối, nghe bánh reo xèo xèo vui tai mà lại thơm nức... Khi bánh chín, giòn tan béo ngậy, ăn nóng với các loại rau vườn như xoài, gừng thái chỉ, cải non...

Với hảo thủ sành ăn thì món nấm nướng là thượng sách. Nấm phải còn búp và tươi rói, khe hở giữa tai và thân nấm không quá 1cm. Người ta nhồi vào khe này một loại nhân làm từ tôm cua và thịt gà, rồi nhẹ tay lăn qua đĩa muối ớt giã nhuyễn, dùng lá cách gói lại, nướng trên lửa than hoa...

Trong "gia phả” của họ hàng nhà nấm thì nấm mối được xếp ở chiếu trên, còn nấm rơm, nấm mộc nhĩ, đông cô, nấm mỡ... xếp ở hàng con cháu. Là món ăn dân dã, nhưng nấm cung cấp nhiều chất bổ dưỡng cho cơ thể, giúp chống lão hóa, giúp tăng cường sinh lực, trợ tim... Tóm lại, bổ không kém gì món cá giếc nấu rau răm độc chiêu mà ai ai cũng công nhận, nếu bạn không tin, thì cứ hỏi nhỏ mấy bà... nội tướng, khắc biết.

(Theo TTO)

Các tin khác
Hoa ban trắng. (Ảnh: M.Q)

Là một loài hoa mang đậm bản sắc của núi rừng Tây Bắc. Hoa ban nở trắng ngần phủ kín khắp lưng đèo, đỉnh núi. Với người dân Tây Bắc, đặc biệt là đối với dân tộc Thái ở nơi đây, hoa ban không chỉ là một loài hoa đẹp, có vai trò rất quan trọng trong đời sống vật chất, đời sống tinh thần của họ, mà là một loài hoa thể hiện khá độc đáo bản sắc văn hóa ẩm thực của dân tộc.

Bất chấp nỗ lực giảm giá tour, lượng khách quốc tế đến Việt Nam 4 tháng qua vẫn sụt giảm. Theo Tổng cục Du lịch, thời gian tới, du khách theo chương trình "Ấn tượng Việt Nam" sẽ được miễn lệ phí visa.

Đã từ rất lâu, xe bánh bò dừa tại góc đường Tản Đà- An Điềm (P.11, quận 5) đã trở nên quen thuộc với nhiều người. Người bán đã có nghề 40 năm, đôi tay thoăn thoắt đổ bột, nạo dừa, quét bơ cũng làm cho thực khách đứng mua thích thú.

Tượng đài được dựng lên ở khu vực bến Âu Lâu lịch sử.

YBĐT - Với tinh thần “Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để chiến thắng”, ở cái bến Âu Lâu này, trên 3 vạn bộ đội, dân công qua lại an toàn, đã có 25 ngàn tấn vũ khí, đạn dược, lương thực thực phẩm vượt sông vận chuyển vào chiến trường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục