Bánh ướt Ninh Hòa
- Cập nhật: Thứ tư, 27/5/2009 | 12:00:00 AM
Nằm cách trung tâm thị trấn Ninh Hòa khoảng 1 km có một quán ăn không bảng hiệu, không quảng cáo nhưng lúc nào cũng rất đông khách. Đó là quán bánh ướt quen thuộc không những đối với người dân Ninh Hòa mà còn với người dân trong và ngoài tỉnh Khánh Hòa.
|
Bánh ướt ở đây được làm với nhiều công đoạn công phu và tỉ mỉ. Gạo ngon nhất xay nhuyễn, xay xong không đem tráng bánh ngay mà phải ngâm 1 ngày 1 đêm. Trong khi ngâm phải thường xuyên khuấy bột, để lắng và thay nước. Có như vậy tráng bánh mới được mỏng, mà bánh càng mỏng lại càng ngon.
Các gia vị đi kèm với bánh như: mắm, hẹ, chà bông tôm cũng không kém phần cầu kỳ. Nước mắm có hai loại: mắm nêm và mắm nước. Mắm được làm từ cá cơm dùng nước biển rửa sạch và được chủ quán pha chế theo bí quyết riêng. Tôm nõn khô được lựa chọn làm chà bông phải từ loại tôm to có màu đỏ tươi và vị ngọt nên khi làm chà bông trông rất đẹp mắt. Đặc biệt là lá hẹ, phải là loại hẹ sẻ (tức là loại hẹ lá nhỏ) mà theo chị chủ quán cho biết, loại hẹ này chỉ riêng vùng đất Khánh Hòa mới có. Hẹ được xắt nhỏ xào thơm có mùi vị thơm nồng, đậm đà rất khó quên.
Lò tráng bánh là lò thủ công, phía dưới là nồi nước, phía trên căng một lớp vải dày mịn. Bột sẽ được múc đổ từng vá lên tấm vải dày, cán mỏng đều khắp lượt, đậy nắp khoảng chưa đến một phút. Bánh vớt ra trông mỏng như lá lúa, bóng mịn và mềm mại như cuốn dải lụa, sau đó rải lên một lớp hẹ xào thơm và một ít chà bông tôm. Màu trắng của bánh, màu xanh của lá hẹ kết hợp với màu đỏ của tôm khiến bạn có no rồi vẫn muốn nếm thử. Tráng bánh trông có vẻ không cầu kỳ nhưng chỉ cần không đều tay là bánh sẽ chỗ dày chỗ mỏng mất ngon.
Nhìn đôi tay thoăn thoắt của chị chủ quán trên lò tráng bánh giống như một nghệ nhân thực sự mới thấy hết sự nhuần nhuyễn và khéo léo của một thợ tráng bánh lâu năm. Chị cho biết gia đình chị đã qua mấy đời làm bánh ướt, tuy không giàu nhưng cũng ổn định thu nhập đủ chi tiêu trong gia đình.
(Theo TNO)
Các tin khác
Rồi thời gian trôi, ngoại già đi và những nồi bánh đúc cũng thưa dần nhưng sâu thẳm trong tôi, ở một góc nào đó của tâm hồn, hương bánh đúc vẫn còn quanh quẩn...
Lăng Cô, kỳ quan biển gần như nguyên sơ nằm dưới chân đèo Hải Vân, với bãi tắm phẳng lì, nước xanh ngắt vừa trở thành thành viên CLB các vịnh đẹp nhất thế giới. Cùng với vịnh Hạ Long và Nha Trang, Lăng Cô là vịnh thứ ba của Việt Nam được kết nạp vào CLB này.
Cách làm cực kỳ đơn giản nhưng tôm sú hấp thuốc bắc lại rất ngon và bổ dưỡng. Mời bạn tham khảo cách làm từ các đầu bếp của Rosa.