Ðộc đáo gỏi bòn bon

  • Cập nhật: Thứ sáu, 26/6/2009 | 12:00:00 AM

Từ Tam Kỳ (Quảng Nam) theo đường 616 khoảng 25 cây số về phía tây sẽ đến thị trấn Tiên Kỳ (huyện Tiên Phước). Ở hai bên đường, trong chợ đâu đâu cũng thấy bày bán bòn bon. Bòn bon là loại trái cây đặc sản Quảng Nam nhưng chỉ có Tiên Phước và Ðại Lộc mới có. Và cũng chỉ ở xã Tiên Châu, huyện Tiên Phước trồng được giống bòn bon mang hương vị ngọt ngào.

Bòn bon ra hoa vào tháng 4 âm lịch, từng chuỗi hoa mầu trắng xen vàng lấp lánh, thơm lừng trong gió. Ðến chừng tháng 7 bòn bon kết trái, đến tháng 9, 10 là thu hoạch. Mùa bòn bon chín chỉ kéo dài chừng một tháng. Khi chín trái bòn bon có mầu vàng nhạt như mỡ gà, nom rất đẹp. Quả có từng múi, mỗi múi mang một hột bên trong. Hạt bòn bon rất đắng nên khi ăn chỉ "nhấp nháy" để thưởng thức cái mùi vị thơm ngọt của bòn bon rồi nuốt luôn cả hột vì không tách riêng được múi với hạt. Trong dân gian, có truyền thuyết rất thi vị về trái bòn bon: Vào mùa hè năm Ất Mùi, khi Ðức Thế Tổ Cao Hoàng nhà Nguyễn (Vua Gia Long), khi còn chống với Tây Sơn đã có lần nhờ trái bòn bon của Ðại Lộc để đỡ đói trên bước đường bôn tẩu nên loại trái này được mệnh danh là "Nam trân" (trái quý ở phương Nam) từ đó.

Khi phong trào ẩm thực càng ngày càng đa dạng và phong phú thì món gỏi bòn bon, thứ quả đặc sản Quảng Nam được các nhà hàng chế biến món gỏi bòn bon với tôm thịt rất thơm ngon, đặc sắc. Các chuyên gia ẩm thực đánh giá cao về dinh dưỡng, sức khỏe cũng như nghệ thuật trang trí.

Cách làm gỏi như sau: Tách từng múi bòn bon loại trái to, bóng mẫy khoảng một bát ăn cơm. Thịt ba chỉ luộc chín, thái mỏng. Tôm sú luộc (bỏ một ít vỏ chanh vào), bóc vỏ, bỏ đầu, đuôi. Mè trắng rang vàng. Ớt bằm và thái sợi một ít dùng để trang trí. Tỏi băm nhuyễn. Chanh (một trái) vắt lấy nước cốt. Rau răm thái nhỏ. Làm nước trộn gỏi: Chanh vắt nước cốt + một muỗng đường + nửa muỗng muối + một muỗng tỏi băm + một muỗng ớt bằm + một muỗng nước mắm ngon trộn đều. Tiếp đến, cho bòn bon đã tách múi vào tô + tôm + thịt ba chỉ + rau răm. Tiếp theo, đổ nước trộn gỏi vào trộn đều. Rắc mè rang và bóp bánh phồng tôm, ớt thái sợi lên trên. Món "gỏi Nam trân" có vị chua ngọt của bòn bon ở xứ núi vùng cao; thơm của mè rang, hành phi ở đồng bằng; ngọt đậm của tôm ở xứ biển khơi rì rào sóng vỗ; giòn tan của bánh phồng tôm...

Mấy năm gần đây, thị trường trái cây trong nước xuất hiện bòn bon "ngoại", trái lớn và ngọt. Tuy nhiên loại "Thái trân" này ăn tươi rất ngon nhưng làm món gỏi thì không đạt do vượt quá "ngưỡng ngọt" của món gỏi bòn bon.

(Theo NDĐT)

Các tin khác

YBĐT - Lênh đênh trên hồ Thác Bà chừng hơn 1 giờ đồng hồ, ngắm những hòn đảo lớn nhỏ như những chiếc bát úp, tạo nên một phong cảnh hữu tình mê đắm lòng người là tới động Thủy Tiên - một trong những động đẹp trong vùng hồ Thác Bà. Và cũng chính tại đây câu chuyện truyền thuyết về tình yêu của chàng hoàng tử Trọng Hải và nàng công chúa Thủy Tiên đã và đang tiếp tục được kể trên nhũ đá. Những bí ẩn của câu chuyện truyền thuyết và vẻ đẹp hoang sơ của động Thủy Tiên đã thu hút gần 2000 du khách đến thăm quan mỗi năm.

Mênh mông Thác Bà. (Ảnh: Thanh Miền)

YBĐT -Có diện tích rộng tới 23.400 ha, với hơn 1300 hòn đảo lớn, nhỏ cùng nhiều hang động gắn với những truyền thuyết huyền bí làm say lòng người, hồ Thác Bà là một trong những hồ nước nhân tạo lớn nhất Việt Nam nằm trong địa giới hai huyện Yên Bình và Lục Yên của tỉnh Yên Bái.

YBĐT - Nằm trong chương trình tổ chức những ngày lễ lớn của tỉnh Yên Bái, lễ hội du lịch “Khám phá Thác Bà - 2009” (từ ngày 24 đến 30/6/2009) tại địa bàn huyện Yên Bình mang ý nghĩa rất lớn trong việc quảng bá, liên kết xây dựng các tour, tuyến du lịch, nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch và tăng cường mở rộng hợp tác với các tỉnh khu vực Tây Bắc cũng như trên cả nước.

Bát chè mát lạnh với vị thơm, dẻo của cốm cùng vị ngọt, mát của ngô sẽ vô cùng hấp dẫn trong thời tiết nắng nóng này. Mời các bạn cùng làm chè ngô cốm với các chuyên gia Ezcooking.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục