Vịt bầu: Nét riêng hương vị Lục Yên
- Cập nhật: Thứ bảy, 25/7/2009 | 12:00:00 AM
YênBái - YBĐT - Người đến huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái lần đầu mà không dành thời gian viếng đền Đại Cại, không khám phá bình nguyên xanh khai trung, không đi chợ đá quý và không nếm thử món vịt bầu Lục Yên được coi chưa tới Lục Yên. Hãy đến và thưởng thức để có trong mình nét độc đáo trong thú ẩm thực của đất Ngọc Lục Yên.
Giống nhưng mọi gia đình người Việt, việc nuôi con gà, con vịt chủ yếu để tận dụng nông sản rơi vãi và có thêm điều kiện cải thiện bữa ăn hàng ngày. Nhưng ngoài những gì rơi vãi, con vịt ở đây còn được nuôi bằng những thức ăn quý của tự nhiên là hạt thóc nảy mầm, là ốc suối, là rêu đá. Có lẽ vì thế mà thịt vịt bầu mới thơm đậm.
Nguồn nước ấy có nhiều thủy sinh phát triển, trong đó rêu đá và con ốc làm thức ăn cho đàn vịt. Nhà nào cũng nuôi vịt, ít cũng vài con, nhiều hàng chục con. Trừ những ngày gieo cấy phải nhốt để vịt không phá lúa, còn thường thì thả suốt ngày ngoài suối. Đàn lớn đàn nhỏ nối nhau kiếm mồi, vùng vẫy trong dòng nước. Giống vịt địa phương được bà con giữ từ đời này sang đời khác, lại chỉ nuôi trên dòng nước chảy nên con vịt béo chắc, đậm và rất thơm. Cũng vì thế mà giống vịt này mang nuôi ở những nơi khác cũng không thể sánh được với vịt tắm nước từ núi đá vôi chảy ra Khuổi Luông.
Con vịt được cho là vừa tầm chỉ nặng từ cân bảy đến hai cân. Vịt ngon nên chọn con chân vàng và ngắn, có dáng đi lạch; cổ vịt cũng ngắn, ức vịt căng và lông vịt phải mượt. Việc làm thịt vịt chắc đâu cũng giống nhau. Các món nấu cũng tương tự, chỉ khác ở chỗ, đồng bào Tày Lục Yên thường có món vịt luộc chấm nước mẻ nấu rau răm, chứ không chấm xì-dầu. Món vịt om cũng có cách chế biến riêng; đặc biệt, lòng vịt sào với rau đắng - một thứ lá lấy từ núi rừng Lục Yên cũng là một món khó quên với thực khách.
Người sành ăn chỉ gắp miếng thịt tới ngang miệng đã biết có phải vịt Lục Yên, vịt Lâm Thượng hay không?! Có lẽ vì thế mà vịt bầu Lục Yên đã có ở các quán ăn phố huyện Lục Yên, xa hơn là thành phố Yên Bái. Vịt theo chân người trở thành một thứ quà biếu không xa sỉ nhưng quý hóa.
Quang Tuấn - Văn Thông
Các tin khác
YBĐT - Đến huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái, theo con đường uốn lượn ngược dốc khoảng chừng 15 phút, cổng xã văn hóa Khai Trung như chợt hiện ra đón khách. Ngay từ điểm đầu xã, cái hùng vĩ, cái bao la của núi rừng đã như nấn níu, bện lấy bước chân người đến với đất này.
YBĐT - Ở thôn 7, xã Thịnh Hưng, huyện Yên Bình tỉnh Yên Bái không ai còn xa lạ gì với cái tên Phương “cò” – một người đã không quản ngại gian khó, thầm lặng nuôi giữ, bảo vệ đàn cò trên đảo hồ Thác Bà. Tiếng đồn về việc bảo vệ cho đàn cò có một chỗ trú ngụ của anh đã khiến nhiều người xem như là một chuyện lạ bấy lâu nay.
Cả nước hiện có 29 đặc sản nổi tiếng của các địa phương đã được hỗ trợ xác lập, quản lý và phát triển tài sản trí tuệ, chỉ dẫn địa lý như bưởi Đoan Hùng, hồi Lạng Sơn, cà phê Buôn Ma Thuột, hoa Đà Lạt, đá mỹ nghệ Non Nước...
Bán đảo Madagasca ở phía Nam châu Phi với những mảng động thực vật hoang dã còn được giữ gìn nguyên vẹn luôn là tâm điểm thu hút sự chú ý của các nhà khoa học, thám hiểm và du khách trên thế giới. Tuy nhiên, khám phá Madagascar một mình và chỉ bằng chiếc thuyền kayak bé nhỏ thì có lẽ ít ai có thể thực hiện được.