Bánh lọt, ăn chơi ghiền thiệt
- Cập nhật: Thứ hai, 5/4/2010 | 2:16:49 PM
Bánh lọt là món ăn chơi đặc trưng được các chị nội trợ liệt vào món ẩm thực hiền lành, dễ tiêu hóa. Sợi bánh ngắn, mềm dễ nuốt, người già cũng như trẻ con rất khoái. Bánh lọt làm thành sợi bằng bột gạo cùng ít bột năng, dùng ăn kèm với món có nước dùng đậm đà.
Món bột lọc sườn heo, thịt nạc trông rất bắt mắt.
|
Sợi bánh lọt có hai màu truyền thống là màu trắng tự nhiên và màu xanh từ lá bồ ngót hay lá dứa. Hầu hết bánh lọt truyền thống chỉ ăn với nước cốt dừa, nước đường thắng, thường được rao bán hoặc ở vỉa hè.
Công phu
Sợi bánh lọt ăn với sườn heo có màu trắng tự nhiên. Bánh được làm thủ công bằng cách dùng 5 phần bột gạo lúa mùa cùng một phần bột năng. Hòa tan bột trong nước theo ấn định rồi lược lại bột qua rây. Tiếp đó, bắc nước bột lên bếp đun nhỏ lửa, dùng đũa khuấy đều tay đến khi bột chín đặc. Ở công đoạn này cần chú ý nhỏ lửa để tránh cháy nồi, gây khét.
Đặt chiếc rổ có lỗ nhỏ bằng đầu đũa lên trên miệng các chậu nước sạch. Trút bột nóng vào rổ, dùng cái sạn ép mạnh bột, bột chảy lọt qua rổ thành từng khúc. Khúc bột lọt xuống, gặp nước lạnh làm nguội đi, đông lại làm thành sợi bánh. Nếu làm nhiều, chậu nước bột đục màu thì thay nước mới.
Có nhiều nơi cho thêm một ít vôi trắng để ngâm cùng bột gạo để tạo độ dẻo, dai cho sợi bánh lọt. Ngày nay, bánh lọt được làm bằng máy, người bán chỉ cần ra chợ mua về. Ở Q.Bình Thủy (Cần Thơ), người dân địa phương đã biến tấu món bánh lọt vốn ăn theo kiểu ngọt thành những món ăn mặn, không kém phần hấp dẫn và lạ miệng.
Bánh lọt hoành thánh
Để có món bánh lọt hoành thánh với nét riêng, chủ tiệm cho biết: phải tìm mua thịt heo nạc pha thêm một ít thịt bò xay nhuyễn, cho vào gia vị đường, bột ngọt, tỏi, tiêu, rồi trộn đều.
Sau đó, lấy hoành thánh bỏ vừa đủ thịt ở giữa gói lại. Khi ăn, cho hoành thánh vào nồi nước lèo, lúc hoành thánh nổi lên là chín, thì để vào tô bánh lọt. Tô bánh lọt hoành thánh còn có thêm tim, cật, thịt nạc, gan heo và đặc biệt là miếng bánh chiên có nhân tôm ở giữa, trông rất bắt mắt. Đưa muỗng húp miếng nước đậm đà, ngọt thanh tao và nóng hổi, rồi nhẩn nha nhai miếng hoành thánh thơm ngon, thiệt là đã thần khẩu. Lại còn miếng bánh chiên vừa giòn vừa béo, tạo nên hương vị thăng hoa cùng miếng nhân tôm.
Bánh lọt sườn heo đậm đà thơm ngon
Bánh lọt sườn heo mới nhìn qua hình như có họ hàng với bánh canh bột gạo, chỉ có điều sợi bánh ngắn và hơi to hơn. Tô bánh lọt đem ra, trên mặt là sườn, gan, tim, thịt nạc cùng hành lá, hẹ rất mời mọc.
Húp thử miếng nước thanh ngọt, được hòa quyện bởi nhiều mùi vị của nguyên liệu phong phú, tạo cho thực khách sự cảm khoái dễ chịu.
Chủ tiệm cho biết: bánh lọt được làm từ gạo lúa mùa loại ngon, nước súp được ninh từ xương heo, thịt nạc, tim, gan tạo vị ngọt dịu thơm tự nhiên, chứ không nêm đường, bột ngọt. Sáng sớm, bỏ bụng một tô bánh lọt thì no đến trưa.
(Theo TNO)
Các tin khác
Món ăn này không được phổ biến trong các gia đình cho lắm, nhưng trên thực tế, đó chính là lựa chọn của những người sành về y thực.
Điểm nhấn của Ngày Quốc giỗ là Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng sẽ diễn ra vào ngày 23/4 (tức 10/3 âm lịch) tại đền Thượng.
Bộ Ngoại giao và UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa tổ chức cuộc họp thông báo về Lễ hội văn hóa ẩm thực thế giới 2010 sẽ được tổ chức tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Điều kỳ diệu mà tạo hóa đã ban tặng cho Tam Sơn chính là 2 quả núi kế nhau có hình dáng như bộ ngực căng tròn của người con gái, được gọi là Núi Đôi hay Núi Cô Tiên.