Bánh ướt thịt heo Bái Đáp
- Cập nhật: Thứ bảy, 27/8/2011 | 9:04:46 AM
Nằm ven con sông Bồ xinh đẹp, làng Bái Đáp (nay là làng Phú Lễ, huyện Quảng Điền, Thừa Thiên - Huế) từ xưa đã nổi tiếng với món bánh ướt thịt heo. Khác với những nơi khác, món bánh ướt thịt heo nơi đây mang một hương vị riêng.
|
Nếu ai đã từng đến vùng quê Phú Lễ, nhìn những cánh đồng lúa tươi tốt, những luống rau xanh non có lẽ sẽ lý giải được một phần của điều đó. Chính nguồn nguyên liệu tự nhiên ấy đã làm cho món thịt heo và các loại rau thơm ngon lạ kỳ. Tuy nhiên yếu tố quyết định vẫn ở bàn tay khéo léo của người phụ nữ nơi đây.
Ảnh: Tuyết Khoa
Thực khách nào đã có duyên ăn món bánh ướt thịt heo Bái Đáp sẽ nhận ra nhiều điều thú vị. Bánh ướt mang đậm vị ngọt thanh của gạo quê, màu sắc rất đặc biệt, màu trắng trong nhưng hơi bóng. Rau sống thì luôn có dưa chuột và vả hoặc chuối chát. Chính vị ngọt của dưa chuột đã tạo nên vị thanh cho bánh. Vị chát của vả hoặc chuối giảm được cảm giác ngán nếu “lỡ” ăn quá nhiều thịt. Đặc biệt, để lại ấn tượng cho người thưởng thức là vị ngon ngọt của thịt luộc. Có lời kể rằng khi luộc thịt, người dân nơi đây đã cho vào thêm một khúc mía tươi. Một điều nữa là hương vị của nước chấm, rất ngon và có phần hơi lạ. Nó có vị chua thanh nhưng không phải của chanh. Đó là vì khi pha chế nước mắm, người dân thường cho vài lát ớt, dấm chua vào. Có hai loại nước mắm, nước mắm mặn và nước mắm ngọt để thực khách lựa chọn phù hợp theo khẩu vị của mình.
Mặc dù nằm cách xa trung tâm thành phố, nhưng hằng ngày nơi đây đón không ít khách các vùng khác đến thưởng thức bánh ướt thịt heo. Nếu ai chưa một lần được nếm vị thơm ngon của món ăn này thì hãy đi theo quốc lộ 1A, cách thành phố khoảng 20 km, qua cầu An Lỗ rẽ phải chừng 200m, thì sẽ thấy liên tiếp những hàng quán với dòng chữ “đặc sản bánh ướt thịt heo”. Bảo đảm bạn sẽ không cưỡng lại được món ăn hấp dẫn này!
(Theo TNO)
Các tin khác
Một miếng lá cách trải ra, gói vào đó một miếng mắm cá sặt, vài cọng rau thơm, chuối chát, khế chua, một nhúm cơm dừa nạo và một miếng khoai lang luộc, cho vào miệng nhai từ tốn, vị ngọt bùi chua chát xông lên, gợi nhớ quê nhà da diết...
Thành Sơn Tây được xây dựng vào năm Minh Mạng thứ 3 (1822) là tòa thành cổ - công trình quân sự duy nhất được xây bằng đá ong ở Việt Nam. Đây cũng là một trong số ít tòa thành, dưới thời Minh Mạng, còn lại đến ngày nay. Năm 1994, thành được công nhận là di tích lịch sử - kiến trúc quốc gia.
So với năm 2010, lượng khách quốc tế Việt Nam tăng 18,4%. Số khách đến trong tháng 8 ước tính 490.000 lượt.
YBĐT - Với giá trị và tầm vóc chiến công được đúc kết bằng xương máu và công sức của hàng vạn chiến sĩ, đồng bào, huyện Củ Chi 2 lần được Nhà nước tặng thưởng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang; khu căn cứ địa đạo Củ Chi được Bộ Văn hoá -Thông tin công nhận là Di tích lịch sử - văn hoá quốc gia.