Ếch núi nướng

  • Cập nhật: Thứ ba, 30/8/2011 | 2:27:59 PM

Đây là món “độc” dùng để đãi khách quý ở các xã miền núi của huyện: Đông Giang, Nam Giang, Tây Giang, Trà My, Tiên Phước (Quảng Nam) và một vài xã ở huyện Hòa Vang (Đà Nẵng).

“Độc” bởi ếch núi rất hiếm, lâu lâu có người lội suối băng rừng may mắn lắm mới bắt được vài con. Những chú ếch đen trũi, mình thon gọn, hai chân sau dài thườn thượt, cơ bắp săn chắc được mổ bụng đưa hết bộ lòng ra ngoài, rồi ướp qua một chút muối ớt và ít sả tươi.  

Có người “dạn tay” cho thêm vài lá chanh, ít hành, ớt cho vào bụng ếch, bó chặt. Sau đó, đặt lên bếp than đỏ rực, quay đều. Các thớ thịt săn chắc dần chuyển màu vàng là có thể dùng được. Hoặc trước khi nướng cũng có thể tách riêng da ếch, như vậy trong lúc chờ đợi nướng ếch, chúng ta sẽ được tận hưởng món da ếch chiên giòn, ăn kèm với ít rau mùi. Món này vừa dứt, cũng đến lúc món ếch nướng thơm lừng bày ra. Thịt ếch nướng mọi (nướng lửa than) vô cùng thơm ngọt.

Thời nay, tìm được con ếch đồng đã khó, huống chi là ếch núi. Khi trời nổi mưa giông cũng là lúc những chú ếch sống ven bờ suối cao hứng ổm oảng gọi tình. Tiếng kêu của nó vô tình chỉ điểm cho những tay săn ếch...

(Theo TNO)

Các tin khác
Thác Gia Long với bãi đá đẹp.

Một quần thể hang dơi sâu thăm thẳm với nhiều bí ẩn vừa được phát hiện ở Khu du lịch – di tích lịch sử văn hóa thắng cảnh quốc gia cụm thác Dray Sáp – Gia Long, tỉnh Đăk Nông.

Lên Sơn La-Tây Bắc là đến với xứ sở của hoa ban, vùng núi non hùng vĩ, nơi giữ gìn đa sắc màu văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam với những điệu xòe, điệu múa uyển chuyển, sản sinh ra những truyện thơ tuyệt tác: “Xống chụ xon xao” (Tiễn dặn người yêu của dân tộc Thái), “Tiếng hát làm dâu” của dân tộc Mông, điệu múa “Âu eo,” “Tăng bu” sôi động của dân tộc Khơ Mú, cùng các lễ hội của đồng bào dân tộc chỉ có ở Tây Bắc...

Nằm ven con sông Bồ xinh đẹp, làng Bái Đáp (nay là làng Phú Lễ, huyện Quảng Điền, Thừa Thiên - Huế) từ xưa đã nổi tiếng với món bánh ướt thịt heo. Khác với những nơi khác, món bánh ướt thịt heo nơi đây mang một hương vị riêng.

Một đĩa mắm sống khoai lang.

Một miếng lá cách trải ra, gói vào đó một miếng mắm cá sặt, vài cọng rau thơm, chuối chát, khế chua, một nhúm cơm dừa nạo và một miếng khoai lang luộc, cho vào miệng nhai từ tốn, vị ngọt bùi chua chát xông lên, gợi nhớ quê nhà da diết...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục