Ăn mặn có hại không?
- Cập nhật: Thứ ba, 18/12/2007 | 12:00:00 AM
Các nhà khoa học đã chứng minh không cần ăn thêm muối vẫn khoẻ mạnh. Như vậy là loài người có thói quen ăn nhiều muối chứ không phải do nhu cầu cần thiết của cơ thể. Và thói quen này khiến cơ thể phải chống đỡ với nhiều bệnh tật.
|
Người khoẻ mạnh ăn trung bình 10 - 15g muối NaCl/ngày, trong đó thức ăn thiên nhiên đã chứa sẵn 3 - 5 g muối, còn lại là mắm muối cho thêm vào thức ăn khi nấu nướng.
Khi ăn mặn ta thường khát nước. Lý do là nồng độ natri huyết cao sẽ đẩy nước ở trong các tế bào ra ngoài gây nên cảm giác khát. Bạn phải uống nước để thận khẩn trương làm việc, lọc thải muối đi. Do vậy, tác hại đầu tiên của ăn mặn là làm thận phải làm việc quá tải.
Ăn nhiều muối làm tăng cao huyết áp
Những người ăn quá mặn đều có huyết áp trung bình cao. Lượng muối trong cơ thể nhiều sẽ khiến cơ thể tích nước, tim phải làm việc vất vả để vận chuyển một khối lượng máu tăng lên, và làm mệt thận vì phải lọc bỏ nhiều muối thừa.
Nếu tim yếu không chuyển được máu về thận để lọc muối và thận không lọc được tốt thì cơ thể sẽ giữ nước lại gây phù. Bởi vậy với những bệnh nhân tim, hoặc thận phải ăn nhạt là vì lý do trên.
Những người hay dị ứng, eczema cũng không nên ăn mặn vì muối thừa nhiều gây tăng kích thích thần kinh ngoại vi, cơ thể tăng mẫn cảm với chất gây dị ứng.
Bỏ thói quen ăn mặn thực ra không khó. Ban đầu bạn cảm thấy "nhạt miệng" rồi lâu ngày thành quen và cái cảm giác "nhạt miệng" không còn nữa. Để khỏi có cảm giác bị hẫng hụt, mỗi ngày trong thức ăn bạn giảm một ít muối để đỡ mặn, sau một thời gian "thói quen" ăn mặn sẽ hết.
(Theo TPO)
Các tin khác
Gần đây, các nhà khoa học Mỹ đã đề xuất giải pháp nối liền các nhà máy năng lượng gió tại những vùng khác nhau bằng mạng đường dây truyền tải, làm cho việc cung cấp điện năng đạt hiệu quả cao hơn.
Mới đây, tạp chí Astronomy and Astrophysics (tạm dịch là Tạp chí Vật lý học thiên thể) đã đăng 2 nghiên cứu độc lập và chi tiết về 2 hành tinh có sự sống giống như Trái đất.
Vành đai nhiệt đới đang mở rộng diện tích về hai cực của quả địa cầu, theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ đăng trên trang web của nhật báo Khoa học địa đý quốc gia ngày 2/12.
Tôm xào hẹ, tôm nấu đậu phụ, tôm xào ngô và cần tây... là những món ăn giúp phụ nữ nồng nhiệt hơn trong đời sống chăn gối.