Kỹ thuật nuôi ba ba

  • Cập nhật: Thứ tư, 22/9/2010 | 2:59:16 PM

YBĐT - Ba ba là loài thủy đặc sản có giá trị kinh tế cao, rất dễ nuôi đang được thị trường ưa chuộng. Yên Bái là một trong những tỉnh miền núi có loài ba ba gai sinh sống, nhờ đó phong trào nuôi ba ba gai trong những năm gần đây phát triển mạnh. Để thúc đẩy phong trào và giúp người nuôi nắm bắt thêm kỹ thuật nuôi ba ba, Chi cục Thủy sản Yên Bái xin giới thiệu quy trình kỹ thuật nuôi ba ba thương phẩm trong ao.

1.Ao nuôi ba ba:

+ Điều kiện ao nuôi: cần chọn nơi yên tĩnh, dễ bảo vệ, không cớm rợp và úng ngập, có điều kiện cấp và tiêu nước thuận lợi không gây nhiễm bẩn và lây lan bệnh cho môi trường xung quanh.

Hình dạng ao: Tùy thuộc vào địa hình nơi làm ao, nhưng tốt nhất có hình chữ nhật để thuận tiện cho việc quản lý và thu hoạch. Diện tích ao nuôi phù hợp là từ 200-500m2.

Chất đất và nền đáy ao: Ao được xây dựng trên nền đất thịt, hoặc thịt pha cát hoặc thịt pha sét để đảm bảo có khả năng giữ được nước, đất không bị chua. Nền đáy phải có độ nghiêng về phía cống tiêu để có thể tháo cạn được nước dễ dàng.

Nguồn nước: Là nguồn nước ngọt, sông, suối, hồ, kênh, mương v.v... chất nước sạch đảm bảo thường xuyên sạch sẽ có thể dùng cho sinh hoạt bình thường được. Có độ PH từ 7-8 (độ chua).

Bờ ao: Bờ ao cần phải được xây chắc chắn và có gờ nhô ra 150-200cm để ba ba không bò ra được. Nếu không có điều kiện xây có thể đắp bờ đất nhưng phải chắc chắn không bị hang hốc, rò rỉ, cỏ mọc rậm rạp. Bờ đất phải có nền đất chắc chắn nếu không ba ba đào hang bò đi mất hoặc trong quá trình ba ba đào hang làm sập đất chết ba ba, trên bờ ao phải được xây bờ gạch cố định và có hàng rào B40 để bảo vệ và không cho ba ba bò đi.

*Tạo chỗ để ba ba nghỉ ngơi và phơi nắng: Bằng cách thả bè tre, gỗ hoặc phên tre, trong ao. Thả bèo tây trong khung cố định để 1/3 ao làm mát ao nuôi về mùa hè, ấm về mùa đông và làm sạch môi trường ao nuôi.

*Tạo nơi cố định cho ba ba ăn theo một trong các cách sau:

Chọn góc ao sạch gần cống tiêu nước, đáy được lát nhẵn hoặc đổ cát sạch làm chỗ cố định cho ba ba ăn. Ao nhỏ có thể cho ba ba ăn tại một vị trí cố định. Ao lớn có thể cho ăn 2-3 vị trí cố định. Tốt nhất nên cho ba ba ăn vào sàng để dễ kiểm tra và kiểm soát được lượng thức ăn tránh để thừa hoặc thiếu.

*Cống và các công trình bảo vệ:

Mỗi ao cần có 2 cống cấp và tiêu nước riêng.

-Cống tiêu nước; Nên đặt ở vị trí thấp nhất của đáy ao để dễ tháo cạn, thay nước khi thu hoạch. Cửa cống cấp và tiêu nước thường xuyên phải chắn lưới sắt để giữ ba ba trong ao. Nếu có điều kiện nên xây tường hoặc làm hàng rào bao bằng thép B40 cao 1.2 - 1.5m bao quanh khu vực nuôi, có chòi canh bảo vệ. Không dùng cây có gai, có chất độc làm rào bảo vệ ao.

2/Qui cỡ và mật độ thả:

Sau khi chuẩn bị ao nuôi bảo đảm yêu cầu kỹ thuật ta tiến hành chuyển ba ba giống (cỡ 100-200g/con) từ bể xây hoặc ao giống để nuôi thành ba ba thương phẩm. Mật độ thả tùy thuộc vào khả năng của từng gia đình (nguồn vốn, thức ăn, diện tích, nguồn nước v.v...) thông thường thả mật độ từ 1-2 con/m2 ao nuôi.

-Chọn giống: Giống khỏe, đồng đều, da bóng, cơ thể hoàn chỉnh, không xây xát, bệnh tật, còi cọc, có nguồn gốc rõ ràng. Giống mua xa vận chuyển phải bảo đảm kỹ thuật.

3/Quản lý và chăm sóc:

Sau khi thả đủ mật độ hàng ngày cho ba ba ăn. Thức ăn tốt nhất là sử dụng thức ăn tươi gồm: tôm, cá, giun đất, nhộng tằm, thịt hến, ốc đồng, ốc sên. Thức ăn khô, nhạt chỉ sử dụng khi thiếu thức ăn tươi, thường là cá tép dầu khô.

Lượng thức ăn và cách cho ăn:

Lượng thức ăn tươi: Cho ăn hàng ngày từ 3 - 8% khối lượng ba ba trong ao. Thức ăn phải đảm bảo sạch sẽ không bị ươn thối, cho ăn mỗi ngày 2 lần.

Sử dụng lượng thức ăn khô - nhạt:

Lượng thức ăn mỗi ngày bằng 1,5 - 2% khối lượng ba ba nuôi trong ao. Ba ba ăn khỏe ở nhiệt độ từ 25 - 300C, ở nhiệt độ dưới 200C và trên 320C ba ba thường ăn kém và ngừng ăn ở nhiệt độ 180C và trên 340C do đó trong quá trình nuôi phải chú ý đến theo dõi nhiệt độ nhất là trong những tháng mùa hè và mùa đông.

Quản lý và chăm sóc:

+Kiểm tra ao: Hàng ngày phải thường xuyên kiểm tra theo dõi để phát hiện kịp thời các nơi bờ ao rò rỉ, ở cửa cống và các nơi ba ba có thể bò đi khỏi ao, các dấu vết khả nghi mất trộm ba ba.
Theo dõi và xử lý kịp thời các động vật vào khu vực nuôi gây hại cho ba ba như: chó, mèo, chuột, rắn v.v... thay nước cho ao giữ cho môi trường ao nuôi luôn sạch sẽ. Đối với ao rộng, sâu, thả mật độ thưa không phải thường xuyên thay nước cho ao.

Vệ sinh ao: Hàng ngày phải vớt bỏ thức ăn thừa trong ao đảm bảo môi trường ao nuôi luôn sạch sẽ không gây ra dịch bệnh trong ao. Về mùa đông nếu nuôi mật độ dày phải tháo cạn vệ sinh đáy ao, khử trùng thay lớp cát đáy trong ao nuôi.

+Chống nóng và chống rét cho ba ba:

Chống nóng: Khi nhiệt độ lên tới 300C cần có biện pháp chống nóng cho ba ba bằng cách làm giàn che, trồng cây bóng mát, thả bèo trên mặt nước. Tăng cường thay mới nước, nâng cao độ sâu của ao nuôi.
Chống rét: Mùa đông ở các tỉnh miền Bắc cần phải có biện pháp chống rét cho ba ba bằng cách che chắn cho ao để tránh gió đông bắc.

4.Phát hiện đối với ba ba nuôi: Thường xuyên theo dõi nắm chắc hiện trạng ba ba nuôi trong ao, bể. Khi phát hiện ba ba bị bệnh phải nuôi riêng cá thể để xác định rõ bệnh tật có biện pháp chữa trị kịp thời và xử lý phòng bệnh cho cả đàn còn lại trong ao nuôi.

-Phòng bệnh cho ba ba:

Ba ba giống mua về phải có chất lượng tốt, khi đánh bắt vận chuyển phải nhẹ nhàng không để tổn thương, xây xát. Tiến hành tắm cho ba ba giống trước khi thả vào ao nuôi bằng dung dịch muối nồng độ 2% trong thời gian 10-15 phút. Cho ba ba ăn tốt, chăm sóc chu đáo. Nếu nuôi tốt, mức độ tăng trọng bình quân từ 700-1000g/con/năm. Ba ba cỡ 1kg/con lớn nhanh nên người ta ít bán ở qui cỡ này. Tỉ lệ sống đạt từ 95-98%.

Nguyễn Anh Tuấn - (Chi cục thủy sản Yên Bái)

Các tin khác

Giới khoa học Australia vừa công bố "bức tranh" hoàn chỉnh nhất về cơ chế lây nhiễm trong cơ thể người của virus HIV/AIDS, mở ra hướng nghiên cứu mới tìm phương thuốc tiêu diệt virus chết người này.

Bấm nút khởi động SGATE

Cổng thông tin là nơi tạo ra hệ thống thông tin hữu ích, cung cấp các dịch vụ, tiện ích giúp học sinh, sinh viên trong học tập và sau khi ra trường.

Hai ngày gần đây, một số địa chỉ website thông tin công nghệ của Việt Nam như http://sohoa.net , http://gamethu.net … và một số diễn đàn gặp phải tình trạng cảnh báo của chức năng Google Safe Browsing (khi người dùng sử dụng trình duyệt Firefox, chrome) website có chứa mã độc.

Có những thói quen gây ra nhiều “thiệt hại” cho sức khỏe của dân văn phòng như ngồi lâu, uống ít nước, ngồi trước máy vi tính trong thời gian dài…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục